Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần được không?
  • Thứ ba, 22/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 853 Lượt xem

Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần được không?

Người lao động có mong muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần cần chuẩn bị 01 (một) bộ hồ sơ và nộp tại Cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện. Thành phần hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Sổ bảo hiểm xã hội là căn cứ quan trọng để người lao động thực hiện thủ tục hưởng các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội. Vậy Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần được không? Hãy cùng theo dõi bài dưới đây để có lời giải đáp.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người lao động bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội do pháp luật quy định và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trường hợp 2: Sau một năm nghỉ việc mà người lao động chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp 3: Người lao động ra nước ngoài định cư.

Trường hợp 4: Người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần gồm những gì?

Người lao động có mong muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần cần chuẩn bị 01 (một) bộ hồ sơ và nộp tại Cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện. Thành phần hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH. Cụ thể như sau:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

a4) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyn sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

a5) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

a6) Bn khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

b) Đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam hưởng BHXH một lần: Hồ sơ như nêu tại nội dung a2, a4, a5 thuộc a tiết này.

c) Đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài để định cư hưng trợ cấp một lần: Hồ sơ như nêu tại nội dung a2, a3 thuộc a tiết này.

d) Đối với người nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam hưởng trợ cấp một lần: Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

Từ quy định trên, có thể thấy rằng, nếu người lao động không thuộc các trường hợp đặc biệt được quy định tại các nội dung a3, a4, a5, a6 tiết a và tiết b, tiết c, tiết d Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH, thì thành phần hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần bao gồm: (i) Sổ bảo hiểm xã hội: (ii) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

Như vậy, sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ bắt buộc cần phải có để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, nếu người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội thì cần tiến hành thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội với lý do bị mất.

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thành phần hồ sơ và trình tự, thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất được quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH. Cụ thể, Khoản 2 Điều 46, Khoản 1 Điều 27 và Khoản 2 Điều 29  Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Điều 29. Cấp sổ BHXH

Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.”

Từ các quy định trên, có thể thấy, người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội thuộc trường hợp được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Theo đó, thành phần hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất bao gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (theo Mẫu TK1-TS). Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có thể yêu cầu người lao động xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

Người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội nộp 01 (một) bộ hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm  xã hội tại Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện.

Thời hạn giải quyết: Không quá 10 (mười) ngày kể từ ngày Cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là nội dung bài viết của Công ty Luật Hoàng Phi về Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần được không? mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi