Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Các chế độ của bảo hiểm xã có ý nghĩa rất quan trọng đối với người lao động đặc biệt khi họ bị mất hoặc bị giảm thu nhập do bị ốm đau, tại nạn lao động, thai sản và bệnh nghề nghiệp,..

Chính vì những lợi ích như trên nên hiện nay hầu hết tất cả những người người lao động đều tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Trên sổ bảo bảo hiểm xã hội sẽ được cung cấp một mã số và gọi là mã số bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được mã số bảo hiểm xã hội là gì?và sử dụng mã số đó để làm gì, nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Khái niệm mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là một mã được định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân ghi nhận lại quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tê, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời.

Mã số bảo hiểm xã hội được cấp cho trẻ em được sinh ra sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cho đến đối tượng hưu trí hưởng tử tuất. Như vậy có thể thấy được rằng tất cả mọi người khi tham gia bảo hiểm xã hội đều sẽ được cấp một mã số bảo hiểm xã hội nhất định và duy nhất không trùng với một ai.

Mã số bảo hiểm xã hội được cấp dựa theo nguyên tắc:
– Mã số bảo hiểm xã hội bao gồm 10 ký tự bằng số;

– Mã số này được kết nối với dữ liệu hộ gia đình;

– Người tham gia đã có sổ bảo hiểm xã hội thì được bảo lưu số sổ bảo hiểm xã hội làm mã số bảo hiểm xã hội.

– Mã số bảo hiểm xã hội được thể hiện trên Sổ bảo hiểm xã hội và Thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy nội dung trên đã giải thích chi tiết về mã số bảo hiểm xã hội là gì? và những ai được cấp mã số này.

Lợi ích của việc cấp mã số bảo hiểm xã hội

Ngoài việc nắm được khái niệm mã số bảo hiểm xã hội là gì?thì cũng cần phải nắm được những lịch ích của việc cấp mã số bảo hiểm xã hội.

Việc cấp mã số bảo hiểm xã hội không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội và còn tạo thuận lợi cho các đơn vị quản lý người lao động và cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Cụ thể như:

– Đối với những người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khi cần giải quyết các chế độ của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thì có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mình thường trú hoặc tạm trú trên phạm vi toàn quốc.

– Đối với các cơ quan bảo hiểm xã hội thì sẽ có điều kiện quản lý chặt chẽ quá trình đóng, việc hưởng chế độ bảo hiểm của người tham gia thông qua một mã số duy nhất này.

Ngoài ra, việc thống nhất mã số sổ bảo hiểm xã hội và mã thẻ bảo hiểm y tế thành một mã số định danh nhằm hạn chế được tình trạng trùng lặp mã số sổ và thẻ tồn tại song song.

Cách thức kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội

Để kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội thì có thể thực hiện theo những cách sau:

– Cách 1: Xem trực tiếp thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội sẽ có mã số bảo hiểm xã hội ngay trên bìa sổ;

Ngoài ra mã số bảo hiểm xã hội cũng có trên thẻ bảo hiểm y tế, mã số thẻ bảo hiểm y tế gồm có 4 ô, trong đó mã số bảo hiểm xã hội được thể hiện ở ô thứ 4 của thẻ gồm 10 số tự nhiên.

– Cách 2: Tra cứu trực tuyến

Truy cập vào cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/

Tiếp đó sẽ chọn vào phần tra cứu trực tuyến và chọn mục tra cứu mã số bảo hiểm xã hội sau đó tiền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và chọn mục tìm kiếm.

Sau đó sẽ nhận được kết quả trả về gồm các thông tin mã số bảo hiểm xã hội, họ và tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ.

Như vậy bài viết trên đây của Luật Hoàng Phi đã giải thích được mã số bảo hiểm xã hội là gì?, mục đích của việc cấp mã và cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội. Mọi vấn đề cần giải đáp hãy liên hệ đến số 19006557.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557