Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền 2024?
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 10747 Lượt xem

Lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền 2024?

Bảo hiểm xe hay chính là giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong các loại giấy tờ xe bắt buộc phải có theo người khi tham gia giao thông. Đây là điều kiện của người lái xe nên khi vi phạm điều kiện này thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong các loại giấy tờ xe phải mang theo người khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, bạn không biết hoặc chưa biết nếu như quên không mang giấy tờ đó mà bị kiểm tra thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn về Lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền? mới nhất.

Lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Trước khi tìm hiểu Lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền? chúng ta cần biết vậy bảo hiểm xe là gì? Lỗi không mang bảo hiểm xe là gì?.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo đó, bảo hiểm xe hay chính là giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong các loại giấy tờ xe bắt buộc phải có theo người khi tham gia giao thông. Đây là điều kiện của người lái xe nên khi vi phạm điều kiện này thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Như vậy, lỗi không mang bảo hiểm xe được hiểu đơn giản là hành vi của chủ xe ô tô không mang theo bảo hiểm xe và không xuất trình được khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.

Lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền? được quy định cụ thể tại điểm b khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Như vậy, mức phạt với chủ xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Tùy từng trường hợp cụ thể, mức độ lỗi vi phạm mà mỗi cá nhân sẽ chịu mức phạt khác nhau, mức tối thiểu là 400.000 đồng, tối đa là 600.000 đồng.

Lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô có bị lập biên bản không?

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính

Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Theo quy định trên, nếu mức phạt tiền đối với cá nhân đến 250.000 đồng thì sẽ không bị lập biên bản. Tuy nhiên, mức phạt tối thiểu với hành vi không mang bảo hiểm xe ô tô là 400.000 đồng. Do vậy, với lỗi không mang bảo hiểm xe không thuộc trường hợp không bị lập biên bản.

Lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô có bị tạm giữ xe hay không?

Nếu như chủ xe không mang theo giấy phép lái xe khi lưu thông trên đường thì ngoài việc xử phạt tiền có thể bị tạm giữ xe thì với lỗi không mang bảo hiểm xe lại có sự khác biệt.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/Nđ-CP về tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm như sau:

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

[…] 2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại khoản 6, khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, để đảm bảo cho việc thi hành quyết định xử phạt hoặc trong trường hợp cần thiết để xác minh, người có thẩm quyền vẫn có thể tạm giữ phương tiện với người không mang bảo hiểm xe ô tô.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc Lỗi không mang bảo hiểm xe ô tô phạt bao nhiêu tiền? để bạn đọc tham khảo. Hy vọng chúng ta tham gia giao thông đúng quy định để xây dựng trật tự xã ổn định và an toàn.

Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?

Di chúc miệng là di chúc được lập không phải bằng hình thức văn bản mà do người để lại di chúc “truyền lời” lại cho người làm...

Trước khi thành lập công ty ai là người ký hợp đồng thuê trụ sở công ty?

Hợp đồng thuê trụ sở của công ty rõ ràng là hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của công ty, do đó, chủ thể ký hợp đồng này phải là người thành lập công...

Vấn đề quản lý và sử dụng đất để chỉnh trang, phát triển đô thị

Luật Hoàng Phi cho tôi hỏi, đối với đất sử dụng để chỉnh trang, phát triển đô thị và khu dân cư nông thôn bao gồm những loại đất nào? Trách nhiệm của Nhà nước trong việc quản lý và sử dụng đất để chỉnh trang, phát triển đô thị và khu dân nông thôn được pháp luật quy định như thế...

Một tài sản có thể bảo đảm để thực hiện nhiều nghĩa vụ hay không?

Theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015 mới nhất thì một tài sản có được dùng đồng thời để cầm cố và thế chấp cho hai nghĩa vụ khác nhau...

Danh sách bệnh chữa trị dài ngày 2024 của Bộ Y tế

Bệnh dài ngày không phải là một thuật ngữ quá mới lạ, trong cuộc sống hàng ngày quá trình học tập và làm việc không may chúng ta có thể bị mắc những bệnh này và phải mất thời gian điều trị lâu dài....

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi