• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7136 Lượt xem

Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một chủ thể cụ thể đáp ứng các điều kiện nhằm mục đích cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Thông thường các chủ thể thi bằng lái xe ô tô không hay để ý đến thời hạn của bằng lái. Do đó nhiều trường hợp quá hạn nhưng không biết. Khi có nhu cầu đổi bằng lái xe hết hạn các chủ thể cũng rất quan tâm không biết lệ phí bằng lái xe ô tô hết hạn là bao nhiêu?

Bằng lái ô tô là gì?

Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một chủ thể cụ thể đáp ứng các điều kiện nhằm mục đích cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Hiện các loại bằng lái xe ô tô đang được sử dụng trong luật giao thông đường bộ Việt Nam gồm có bằng lái xe hạng B, hạng C, hạng D, hạng E, hạng F, FB, FC, FD. Trong đó bằng lái xe hạng B, hạng C là bằng ô tô được sử dụng rộng rãi.

Thời hạn của bằng lái ô tô

Hiện nay theo quy định bằng lái xe các hạng đều có thời hạn nhất định. Cụ thể:

+ Hạng B1 có thời hạn tới tuổi nghỉ hưu, cụ thể Hạng B1 có giá trị thời hạn đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.

Bằng lái xe ô tô hạng b1 được điều khiển xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg (không được phép kinh doanh).

+ Hạng B2 có thời hạn 10 năm. Hạng B2 được điều khiển các loại xe như hạng B1. Bên cạnh đó còn được tham gia vận tải kinh doanh.

+ Hạng C có thời hạn 5 năm. Bằng lái xe hạng C sẽ được lái xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên và các loại xe quy định ở hạng B2.

+ Hạng D có thời hạn 5 năm. Bằng lái xe hạng D lái xe ôtô chở khách từ 10-32 chỗ và các loại xe quy định ở hạng C.

 + Hạng E có thời hạn 5 năm. Hạng E cấp cho người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D.

 + Hạng F có thời hạn 5 năm. Hạng F đượ cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ôtô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, sơ mi rơ moóc, ôtô khách nối toa.

Như vậy các loại bằng lái ô tô cũng như tất cả các loại bằng khác phải xin đổi trước khi hết thời hạn quy định.

Đối với trường hợp bằng lái xe ô tô hết hạn cần đổi bằng và mất lệ phí. Cụ thể Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn là bao nhiêu sẽ được giải đáp ở phần tiếp của bài viết.

Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn?

Đối với trường hợp quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng thì chủ thể sẽ  được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

Ngoài ra trường hợp đối với người có bằng lái quá thời hạn sử dụng trên 03 tháng thì bắt buộc người lái phải thi sát hạch lại để được cấp lại giấy phép lái xe. Cụ thể thời gian hết hạn quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết; Quá hạn từ 01 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành. Việc thi lại sẽ tuân theo quy định lệ phí thi bằng lái xe.

Do đó để tránh mất tiền thì bạn đọc cần lưu ý đến thời hạn của bằng lái xe ô tô mình sử dụng để đổi sớm tránh việc thi lại mất nhiều tiền.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm các bước để có thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn nhanh chóng.

Bước 1: Chủ thể có nhu cầu đổi bằng lái xe sắp hết hạn chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT. Cụ thể hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;

Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định;

Bản sao giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ Quý vị có thể gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Sau đó khi có yêu cầu hoàn thiện lệ phí bạn nộp lệ phí và chờ lấy bằng mới.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi