• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5206 Lượt xem

Làn đường là gì?

Làn đường chính là phần đường được sử dụng để cho các phương tiện giao thông di chuyển qua lại, theo quy định của pháp luật hiện hành thì một phần đường sẽ được chia ra làm nhiều làn đường.

Hiện nay việc tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân đang ngày càng phổ biến, chính vì vậy mà mỗi người đều phải tự trang bị cho mình những kiến thức nhất định về quy định của luật giao thông đường bộ. Do đó với nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Làn đường là gì? Và các quy định liên quan đến làn đường.

Làn đường là gì?

Theo quy định tại khoản 3.15 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019/BGTVT có đưa ra định nghĩa về làn đường là một phần của đường xe chạy được chia theo chiều dọc đồng thời có đủ bề rộng để xe có thể di chuyển an toàn.

Làn đường chính là phần đường được sử dụng để cho các phương tiện giao thông di chuyển qua lại, theo quy định của pháp luật hiện hành thì một phần đường sẽ được chia ra làm nhiều làn đường.

Theo đó tất cả các phương tiện xe thô sơ sẽ phải di chuyển trên phần đường trong cùng phía bên tay phải, tiếp đến là phương tiện xe cơ giới, xe máy chuyên dụng sẽ đi vào làn đường bên tay trái.

Ngoài ra theo quy định của Luật giao thông đường bộ cũng nêu rõ tất cả những phương tiện có tốc độ di chuyển thấp hơn đều phải di chuyển về phái bên tay phải.

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện muốn đổi làn đường thì phải có báo hiệu bằng còi và xi nhan để nhằm báo hiệu cho những phương tiện lưu thông phía sau. Đồng với phải tiến hành di chuyển từ từ không chuyển cùng lúc nhiều làn để đảm bảo khả năng phản ứng kịp thời trước mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình lưu thông trên đường.

Mức xử phạt đối với hành vi đi sai làn đường

Mỗi phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại, một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Theo đó, đi sai làn đường được hiểu là hành vi của người điều khiển phương riện di chuyển xe không đúng làn đường quy định dành cho phương tiện của mình.

Hiện nay phổ biến nhất là lỗi đi sai làn đường tại những nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415

Cụ thể trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt đối với hành vi ô tô, xe máy đi sai làn đường như sau:

– Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi ô tô đi sai làn đường, đồng thời áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông thiết hại về người và tài sản thì mức phạt đối với người điều khiển phương tiện sẽ dao động từ 10 đến 12 triệu đồng, đồng thời biện pháp xử phạt bổ sung là 2 đến 4 tháng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi gây ra

– Đối với xe máy thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng. Trường hợp lỗi sai là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông thì người điều khiển xe máy còn có thể bị phạt tiền từ 4 triệu đến 5 triệu đồng, ngoài ra biện pháp xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng tùy thuộc vào mức độ sai phạm.

– Đối với trường hợp xe đạp thì người điều khiển xe đạp có thể bị phạt tiền từ 80 nghìn đến 100 nghìn.

Quy định về vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường được hiểu là một dạng báo hiểu có thể được sử dụng một cách độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo khác cũng như đèn tín hiệu khác để có thể đảm bảo được tình trạng lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Vạch kẻ đường được chia thành các loại khác nhau, dựa vào vị trí sử dụng, dựa vào hình dáng, kiểu… Cụ thể:

– Vạch liền: Đây là loại vạch được sử dụng để phân cách giữa các làn xe dùng cho các loại xe có động cơ và xe không có động cơ. Trường hợp vạch được đặt tại các vị trí đầu đường được sử dụng để hướng dẫn xe chạy hoặc dừng. Khi bắt gặp các loại vạch này thì người điều khiển phương tiện không được chuyển làn hoặc di chuyển đè lên vạch kẻ đường.

– Vạch đứt khúc: Đây là loại vạch được kẻ theo chiều dọc với chức năng chính là phân làn xe chạy. Thông thường thì vạch đứt khúc này được sử dụng để hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường, đối với những vạch đứt khúc thì người điều khiển phương tiện chuyển làn hoặc di chuyển xe đè qua vạch.

Theo đó, lỗi sai vạch kẻ đường được hiểu chính là các lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường ở những tuyến đường nơi giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường giao thông.

Ví dụ: Theo biển báo và vạch kẻ đường thì xe rẽ phải tại làn đi thẳng…đây chính là lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Và theo quy định hiện hành thì hành vi này sẽ bị xử phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với ô tô, 60.000 đến 80.000 đồng đối với xe máy

Về lưu ý:

– Trường hợp vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền thì các phương tiện tham gia giao thông phải chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi tiến vào khu vực đó và tuyệt đối không được đè vạch

– Trường hợp vạch kẻ đường là vạch nét đứt thì các phương tiện khi tham gia giao thông được chuyển sang các làn khác theo hướng di chuyển khác nhưng  phải chuyển xong trước khi xe tới vạch dừng xe

– Thứ tự ưu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ như sau: Đèn tín hiệu, biển báo hiệu và cuối cùng là vạch kẻ đường.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Làn đường là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi