Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Làm gì khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn?
  • Thứ tư, 30/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1862 Lượt xem

Làm gì khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn?

Tình trạng bị khủng bố điện thoại, tin nhắn diễn ra gây nên nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống. Vậy làm gì khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn?

Điện thoại là vật dụng quan trọng để liên lạc và những tiện ích điện thoại mang lại. Tuy nhiên trước sự phát triển của công nghệ mà nhiều người lợi dụng và thực hiện những hành vi đe dọa, khủng bố tin nhắn điện thoại. Trong thời gian vừa qua, tình trạng người dân thường xuyên nhận được cuộc điện thoại, tin nhắn, thông tin sai sự thật rất ảnh hưởng đến cuộc sống, thực chất ảnh hưởng uy tín, danh dự, nhân phẩm của công dân. Do đó nhiều chủ thể băn khoăn không biết Làm gì khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn?

Làm gì khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn?

Tình trạng bị khủng bố điện thoại, tin nhắn diễn ra gây nên rất nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của độc giả. Vậy phải làm gì khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn?

Khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn thì bạn có thể kiểm tra thông tin thuê bao đang sử dụng bằng cách copy và dán số điện thoại lên Zalo để kiểm tra là ai. Tuy nhiên trong số một số trường hợp tra cứu có thể không ra thông tin do số điện thoại họ không cho phép tìm kiếm.

Ngoài ra độc giả khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin gì cho các đối tượng này. Ngoài ra bạn đọc không nên đôi co, giải thích hay năn nỉ vì không giải quyết được vấn đề.

Nếu số điện thoại lạ khủng bố điện thoại, tin nhắn bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp chặn cuộc gọi và liên hệ tổng đài hỗ trợ chặn hết các cuộc gọi. Bạn có thể chặn trên điện thoại hoặc gọi điện đến số tổng đài bạn sử dụng để hỗ trợ. 

+ Với tổng đài Viettel là số 198(100đ/phút) để phản ánh đến bộ phận kỹ thuật giúp bạn chặn cuộc gọi. Hoặc thực hiện hiện chặn các số điện thoại lạ bằng cách sử dụng dịch vụ chặn cuộc gọi All Blocking Viettel. 

+ Đối với thuê bao mạng Vinaphone khách hàng có thể gọi điện đến số tổng đài Vinaphone 9191(200đ/phút) để phản ánh đến bộ phận kỹ thuật giúp bạn chặn cuộc gọi hoặc thực hiện hiện chặn các số điện thoại lạ bằng cách sử dụng dịch vụ chặn cuộc gọi Vinaphone(Call Blocking). 

+ Đối với thuê bao mạng Mobifone bạn hãy gọi điện đến số tổng đài Mobifone 9090(200đ/phút) để phản ánh đến bộ phận kỹ thuật giúp bạn chặn cuộc gọi hoặc thực hiện hiện chặn các số điện thoại lạ bằng cách sử dụng dịch vụ chặn cuộc gọi Call Barring Mobifone.

Trong trường hợp bạn đã thực hiện nhưng đối tượng xấu vẫn đe dọa và quấy rối. Bạn nên gọi điện hoặc đi ngay ra các cơ quan chính quyền, khai báo ngay với cơ quan Công An gần nhất để được hỗ trợ. 

Hành vi khủng bố qua tin nhắn điện thoại bị xử lý ra sao

Hành vi khủng bố qua tin nhắn điện thoại là hành vi trái pháp luật nên người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy tố hình sự.

Theo quy định tại Điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì chủ thể vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng: 

Điều 7. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 và Điều 54 Nghị định này;

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ–CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, việc: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.00 đồng

Ngoài ra nếu người nhắn tin, gọi điện vu khống có hành vi xúc phạm nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của bộ luật Hình sự thì: “Người nào có hành vi đe dọa tước đoạt tính mạng của người khác, có thể trực tiếp hoặc bằng tin nhắn qua điện thoại, thư từ, qua trung gian… làm cho người bị đe dọa lo sợ việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì phạm tội “đe dọa giết người”. Khung hình phạt thấp nhất cho tội này là cải tạo không giam giữ, cao nhất là 7 năm tù.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung Làm gì khi bị khủng bố điện thoại, tin nhắn? Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện. Công ty Luật Hoàng Phi trân trọng được đồng hành và hỗ trợ Quý khách hàng một cách nhanh chóng và tận tâm nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều...

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi