Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt điện?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3579 Lượt xem

Không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt điện?

Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 137/2013/NĐ-CP quy định về các trường hợp bên bán được được phép ngừng, giảm mức cung cấp điện trong các trường hợp cụ thể.

Trong cuộc sống ngày nay, điện là một trong những nguồn năng lượng đặc biệt quan trọng, nó không chỉ xuất hiện trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người mà còn xuất hiện trong toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh. Việc cung cấp điện cũng giống như hợp đồng dịch vụ, đòi hỏi hàng tháng bên sử dụng điện phải thanh toán số tiền tương ứng với số điện mức mình đã sử dụng cho bên bán điện.

Vậy nếu trường hợp Không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt điện? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này.

Các trường hợp công ty điện lực được quyền cắt điện

Tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 137/2013/NĐ-CP quy định về các trường hợp bên bán được được phép ngừng, giảm mức cung cấp điện trong các trường hợp cụ thể sau đây:

– Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện trong trường hợp không khẩn cấp. Khi đó thì bên báo được bắt buộc phải thông báo đến cho bên mua điện được biết trước về thông tin bao gồm thời điểm ngừng hoặc giảm cung cấp điện thời gian ít nhất là 5 ngày bằng cách thông báo trong 3 ngày liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức thông báo khác như gửi tin nhắn sms, gửi văn bản thông báo…

– Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra sự cố về điện, do sự kiện bất khả kháng mà bến bán điện không thể kiểm soát được nguy cơ làm mất an toàn nghiêm trọng cho con người, trang thiết bị hoặc do thiếu nguồn điện gây đe dọa đến sự an toàn của toàn hệ thống điện. Đối với những trường hợp này thì trong thời hạn 24 giời thì bên bán điện bắt buộc phải thông báo cho bên mua điện được biết thông tin trên bao gồm nguyên nhân cắt điện, dự kiến thời gian cắt điện và thời gian cấp điện trở lại bình thường.

– Bên mua điện có các hành vi được xác định là vi phạm quy định của pháp luật, bao gồm: Phá hoại các trang thiết bị điện, thiết bị đo đếm điện và các công trình điện lực; gây cản trở trong quá trình kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện; thực hiện hành vi trộm cắp điện để sử dụng; sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc sử dụng để làm phương tiện bảo vệ; vi phạm các quy định về bảo vệ hành lang an toàn của lưới điện, khoảng cách an toàn của đường dây và trạm điện.

– Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp các cá nhân, tổ chức mua điện có hành vi vi phạm quy định pháp luật về Luật điện lực, Luật xây dựng, pháp luật về bảo vệ môi trường.

Như vậy, chỉ những trường hợp nêu trên thì bên bán điện mới được quyền ngưng hoặc giảm mức cung cấp điện, đồng thời phải đảm ảo về thời hạn thông báo như quy định.

Nếu bên bán điện tự ý ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện trái với quy định của pháp luật thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời nếu gây ra thiệt hại về tài sản thì phải tiến hành bồi thường theo quy định pháp luật dân sự.

Cụ thể tại Khoản 4 điều 11 Nghị định 134/2013/NĐ-CP đã quy định đối với hành vi vi phạm trong hoạt động bán lẻ điện như sau:

” 4. Phạt tiền Đơn vị bán lẻ điện từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

[…] b) Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện mà không thông báo theo quy định về trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện;”

Không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt điện?

Về nghĩa vụ thanh toán tiền điện đã sử dụng thì theo điều khoản xử lý vi phạm sử dụng điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam đã quy định rất rõ như sau:

– Khách hàng có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền điện hàng tháng cho bên bán điện theo thời gian hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện;

– Trường hợp quá thời hạn thỏa thuận mà bên mua điện vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán thì họ sẽ phải trả thêm cả tiền lãi của khoản tiền điện chậm trả cho bên bán điện. Tiền lãi sẽ được tính bằng số tiền chậm trả nhân với mức lãi suất được ghi nhận trong hợp đồng mua bán điện tại thời điểm thanh toán và nhân với số ngày chậm thanh toán, tính từ ngày phải thanh toán đến ngày thanh toán trên thực tế của người sử dụng điện.

– Đối với trường hợp người sử dụng điện không trả tiền được và đã được bên bán điện thông báo 2 lần thì sau 15 ngày, kể từ ngày thông báo lần đầu, bên bán điện sẽ có quyền ngừng cấp điện.

Đồng thời bên bán điện sẽ thông báo thời điểm ngừng cấp điện cho khách hàng trước 24 giờ và sẽ không phải chịu bất cứ thiệt hại gì của khách hàng do việc ngừng cấp điện gây ra.

Tại khoản 6 Điều 23 Luật điện lực đã quy định rằng khi nhân viên điện lực thực hiện việc chốt số điện mà khách hàng đã sử dụng trong tháng qua và ra hóa đơn, gửi đến khách hàng thì khách hàng sẽ có thời gian là 15 ngày kể từ ngày có hóa đơn điện lực để thực hiện nghĩa vụ đóng tiền được cho phía nhà cung cấp.

Như vậy, trường hợp người sử dụng điện sau khi nhận được thông báo về việc hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền điện nhưng vẫn không tiến hành thực hiện, phía bên bán điện đã thực hiện việc thông báo theo đúng trình tự pháp luật quy định thì sẽ có quyền ngừng cấp điện.

Bị cắt điện thì phải làm sao?

Trường hợp bị cắt điện do đóng trễ hoặc không đóng tiền điện, nếu muốn được cấp điện trở lại thì khách hàng sử dụng điện cần phải nhanh chóng tiến hành thanh toán số tiền điện còn nợ cho phía nhà cung cấp điện.

Hiện nay ngoài hình thức thanh toán tiền điện trực tiếp tại các quầy thu tiền điện thì khách hàng hoàn toàn có thể đến các chi nhánh hay phòng giao dịch của ngân hàng để tiến hành thực hiện thanh toán tiền điện hàng tháng.

Việc thanh toán có thể được thực hiện thông qua các hình thức như sau:
– Chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng;

– Thanh toán qua thẻ ATM;

– Ủy nhiệm chi qua tài khoản ngân hàng;

– Nộp tiền mặt tại quầy giao dịch ngân hàng gần nhất;

– Thanh toán qua các ứng dụng điện tử hiện nay như: Momo, Zalo pay, Viettel pay…

– Sử dụng Internet banking .

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Không đóng tiền điện bao lâu thì bị cắt điện? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mất hợp đồng vay vốn ngân hàng có sao không?

Bản chất của hợp đồng vay vốn ngân hàng là hợp đồng cho vay tài sản theo Bộ luật dân sự 2015; là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Bên cho vay trong hợp đồng là ngân...

Người chết có được xóa nợ ngân hàng không?

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận...

Mẹ vay tiền con có phải trả không?

Theo Điều 463 Bộ luật dân sự, Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy...

Quy trình bầu ban quản trị nhà chung cư?

Ban quản trị nhà chung cư là đại diện của các chủ sở hữu, người đang sử dụng để thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này quản lý, sử dụng nhà chung...

Ban quản trị chung cư có tư cách pháp nhân không?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà có từ 20 căn hộ trở lên phải thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu hoặc nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu nhưng có dưới 20 căn hộ thì chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thống nhất quyết định việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư hoặc không thành lập Ban quản trị nhà chung...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi