Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm có phạm tội không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 848 Lượt xem

Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm có phạm tội không?

Vợ dọa giết con nhưng chồng vẫn bỏ đi, sau đó đứa bé bị giết chết. Luật sư hco tôi hỏi trong trường hợp này người chồng có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi:

Kính gửi Luật Hoàng Phi, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Hai vợ chồng nhà chị gái tôi cãi nhau, chị tôi dùng dao uy hiếp tính mạng của con gái để không cho anh rể tôi bỏ đi. Anh rể tôi cho rằng vợ mình không thể giết con mà chỉ dọa anh nên cứ bỏ ra ngoài. Khi anh ấy trở về thì con gái đã bị chị tôi đâm chết. Với hành vi giết người, chị gái tôi bị tòa xử 12 năm tù giam về tội giết người. Vậy trong trường hợp này, anh rể tôi có phải chiu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm có phạm tội không?

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm  

Căn cứ Điều 102 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng 

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp  là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trong trường hợp này, việc xác định lỗi và trách nhiệm của anh rể bạn là rất phức tạp. Nếu giữa chị gái bạn và con gái chị ấy đã có những mâu thuẫn gay gắt, hành vi đe dọa của chị ấy rất mãnh liệt, con gái của họ còn quá nhỏ… thì khả năng chị ấy sẽ giết chết con gái họ rất có thể xảy ra. Biết như vậy nhưng anh rể bạn lại bỏ đi thì anh ấy đã có lỗi và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Anh T có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi