Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy, ô tô phạt bao nhiêu tiền 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6784 Lượt xem

Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy, ô tô phạt bao nhiêu tiền 2024

Tham gia giao thông tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn làm ảnh hưởng trực tiếp đến người điều khiển xe và những người xung quanh, vì thế cần phải đặc biệt chú ý để đảm bảo an toàn.

Hiện nay, việc xã hội phát triển, công nghệ kỹ thuật phát triển thì có nhiều dịch vụ hay nhiều trường hợp phải sử dụng điện thoại trong công việc như giao hàng, lái xe công nghệ… vì thế, hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe diễn ra khá phổ biến và là nguy cơ gây ra tai nạn giao thông cao. Pháp luật Việt Nam không cho phép người điều khiển xe sử dụng điện thoại. Vậy hành vi nghe điện thoại khi đi xe máy, ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Thế nào là sử dụng điện thoại khi lái xe?

Về nguyên tắc khi đang tham gia giao thông, nếu có nhu cầu sử dụng điện thoại thì phải tấp vào lề đường, dừng phương tiện thì mới đảm bảo an toàn giao thông nhưng ít khi lái xe chọn cách an toàn này, đặc biệt là các tài xế xe ôm công nghệ. Sử dụng điện thoại khi lái xe là việc người điều khiển phương tiện giao thông (xe máy, ô tô…) đang di chuyển trên đường mà vẫn sử dụng điện thoại di động.

Hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe là một trong những hành vi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Bởi khi sử dụng điện thoại (nghe cuộc gọi, lướt web, lướt facebook, nhắn tin…), người điều khiển giao thông không thể tập trung lái xe. Từ đó sẽ thiếu chú ý quan sát, không thể làm chủ được tốc độ, xử lý tình huống không tốt và gây ra tai nạn giao thông.

Theo Khoản 3, Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, sử dụng điện thoại khi lái xe là một trong những hành vi không được thực hiện:

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Và như vậy, hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Vậy nghe điện thoại khi đi xe máy, ô tô phạt bao nhiêu?

Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy phạt bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, hành vi sử dụng điện thoại khi đang điều khiển các loại phương tiện giao thông là hành vi không được thực hiện và sẽ bị xử phạt khi phát hiện vi phạm.

Hiện nay, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2019/NĐ-CP có nội dung quy định xử phát đối với hành vi này. Cụ thể, nghe điện thoại khi đi xe máy, ô tô phạt bao nhiêu đối với xe máy được quy định tại điểm h Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và được sửa đổi bởi điểm g khoản 34 điều 2 như sau:

” 4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.”

Như vậy, người điều khiển xe có hành vi nghe điện thoại khi đi xe máy bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Bên cạnh đó, căn cứ tại Điểm b và Điểm c Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng, nếu gây ra tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Lỗi nghe điện thoại khi đi ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Bên cạnh hành vi xử phạt đối với người điều khiển xe máy thì người lái xe ô tô khi đang điều khiển xe mà sử dụng điện thoại cũng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2019/NĐ-CP. Cụ thể theo Điểm a Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi điểm d khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2019/NĐ-CP quy định hành vi nghe điện thoại khi đi xe máy, ô tô phạt bao nhiêu đối với ô tô như sau:

” 4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường;”

Như vậy, hành vi này sẽ vị này được quy định tại Điểm a và sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Bên cạnh đó, tại Điểm b, c Khoản 11 Điều 5, người điều khiển xe ô tô khi vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng với trường hợp thông thường, 02 – 04 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Trên đây là nội dung bài viết nghe điện thoại khi đi xe máy, ô tô phạt bao nhiêu. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi