Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Chấm dứt việc giết người nửa chừng phạm tội gì?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1409 Lượt xem

Chấm dứt việc giết người nửa chừng phạm tội gì?

Hùng nghi ngờ Long ngoại tình với vợ mình nên khi thấy Long ngồi cafe với vợ, Hùng lao vào đánh và định cầm dao giết Long nhưng vợ van xin nên Hùng đã dừng lại.

Câu hỏi:

Tôi có một người bạn là Long. Hùng nghi ngờ Long ngoại tình với vợ của mình nên Hùng đã theo dõi và khi thấy Long đang ngồi uống café với vợ mình, Hùng đã lao vào đánh Long túi bụi và sẵn có con dao gọt hoa quả ở đó, Hùng định đâm chết Long nhưng đâm trượt. Sau khi vợ Hùng khóc lóc van xin thì cuối cùng Hùng cũng vứt dao bỏ đi. Sau đó Hùng đến cơ quan công an trình báo sự việc, kết quả giám định thương tật cho thấy Long bị thương tích với tỷ lệ thương tật là 13%. Tôi xin hỏi là Hùng sẽ bị tội gì và sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi, với câu hỏi này luật sư tư vấn luật hình sự xin trả lời như sau:

Chấm dứt việc giết người nửa chừng phạm tội gì?

Chấm dứt việc giết người nửa chừng phạm tội gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Bộ luật hình sự:

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản”

Hành vi của Hùng khi cầm sẵn con dao trên tay, có thể đam chết Long lúc đó nhưng Hùng đã vứt con dao bỏ đi thỏa mãn các điều kiện của tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội (Tội giết người).

Cũng theo Điều 19 Bộ luật hình sự:

“Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.”

Như vậy, Hùng tuy được miễn trách nhiệm hình sự về tội giết người nhưng vì trước đó Hùng đã đánh Long và tỷ lệ thương tật của Long là 13% đã cấu thành tội cố ý gây thương tích và tổn hại cho sức khỏe người khác căn cứ theo khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”

Do đó, hành vi của Long có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và tổn hại cho sức khỏe của người khác và bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi