Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không công chứng có khởi kiện được không?
  • Thứ tư, 18/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2311 Lượt xem

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không công chứng có khởi kiện được không?

Tôi có ký hợp đồng mua đất với người bà con nhưng không công chứng nên không làm được sổ đỏ. Tôi có thể kiện để yêu cầu họ đi công chứng cho tôi được không?

Câu hỏi:

Tôi sống ở Hải Phòng và có tích cóp được một chút tiền để mua đất cho con trai. 2 tháng trước tôi có tìm hiểu và có đặt vấn đề mới một người bà con xa về vấn đề mua đất. Mảnh đất ấy rất hợp ý tôi, giá cả lại phải chăng nên chúng tôi đi đến ký kết hợp đồng ngay trong tháng đó. Tôi giao tiền và người ấy giao giấy tờ đất cho tôi. Ở quê thì tôi nghĩ rằng cứ có hợp đồng 2 bên ký kết và mình giữ sổ đỏ là có quyền sử dụng. Thế nhưng vừa rồi tôi muốn sang tên cho con trai tôi thì bên huyện nói đất không phải của tôi nên không làm được vì chưa công chứng hợp đồng. Tôi tìm đến nhà người bà con để lên huyện công chứng thì họ không hợp tác, nhất quyết không chịu đi cùng tôi. Như vậy tôi có thể kiện họ ra tòa để yêu cầu họ ra công chứng hợp đồng cho tôi được không?

Trả lời:

Với câu hỏi của bác liên quan đến: Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không công chứng có khởi kiện được không? Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho bác như sau:

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không công chứng có khởi kiện được không?

Thứ nhất: Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực

Theo Khoản 1 Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

Và tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 thì giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Theo quy định trên thì giao dịch dân sự liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất phải đảm bảo về hình thức là được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực thì mới có hiệu lực. 

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có giá trị pháp lý khi được công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp kinh doanh bất động sản. Bác nhận quyền chuyển nhượng của một người bà con xa, khi làm hợp đồng lại chỉ có chữ ký của 2 bên mà không được công chứng nên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này không có giá trị pháp lý khi bác làm sổ đỏ hay sang tên cho con trai bác. Do vậy, bên huyện trả lời cho bác như vậy là đúng.

Lúc này, bác cũng không thể yêu cầu bên người bà con xa đi công chứng hợp đồng cho bác nếu như họ không đồng ý, vì quyền sử dụng đất mang tên họ, họ có quyền định đoạt có chuyển nhượng cho bác hay không. Trường hợp này bác chỉ có thể yêu cầu họ lại trả lại tiền cho bác.

Thứ hai: Bác có thể kiện dân sự để đòi lại số tiền đã giao cho người bà con xa

Giao dịch trên của bác là giao dịch dân sự vô hiệu, do đó hậu quả pháp lý của vấn đề  trên sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sư 2015 như sau:

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không công chứng có khởi kiện được không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều trên, bác và người họ hàng xa có trách nhiệm khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Các bên có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề người bà con xa trả lại bác số tiền đã nhận và bác trả lại sổ đỏ đã giữ của họ. Nếu như họ vẫn nhất quyết không trả cho bác thì bác có thể khởi kiện đến Tòa án để đòi lại tài sản của mình. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Vay tiền mà chưa giải ngân có sao không?

Giải ngân là việc chi một khoản tiền theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận được ký kết giữa ngân hàng và người đi vay, người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu sử...

Các con có được quyền đòi nợ thay cha mẹ đã mất không?

Quyền đòi nợ là một loại tài sản, nó thuộc nhóm quyền tài sản theo quy định pháp luật. Do đó chủ sở hữu quyền đòi nợ có quyền để thừa kế theo quy định pháp luật đối với tài sản này. Di sản theo quy định pháp luật cũng không loại trừ loại quyền tài sản...

Luật Thương mại mới nhất hiện nay là luật nào?

Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi