Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hôn nhân gia đình Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam có hợp pháp không?

Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam có hợp pháp không?

Hôn nhân đồng giới chính là hôn nhân giữa những người có cùng giới tính về mặt sinh học với nhau, có thể là hôn nhân giữa hai người đồng giới nam hoặc giữa hai người là đồng tính nữ.

Xã hội ngày càng tiến bộ, rất nhiều người đã cởi mở hơn trong việc thể hiện xu hướng tính dục của bản thân, vì vậy mà cộng động người đồng tính tại Việt Nam ngày càng phát triển.

Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam có hợp pháp không? Hãy cũng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này.

Hôn nhân đồng giới là gì?

Hôn nhân đồng giới được hiểu đơn giản là việc kết hôn của những người có cùng giới tính với nhau, hay họ còn được gọi là người đồng tính. Trên thực tế nghiên cứu thì đồng giới hoàn toàn không phải một loại bệnh như định kiến của người người, mà đây được hiểu là xu hướng tính dục, xu hướng trong tình yêu của con người, chịu sự tác động và chi phối bởi tâm lý và cấu tạo sinh lý của cơ thể con người mà về bản chất họ không có quyền lựa chọn cho bản thân mình.

Hay nói cách khác những người đồng tính hoàn toàn bình thường cả về mặt thể chất, tinh thần, nhận thức mà chỉ khác về xu hướng tính dục .

Vì vậy mà hôn nhân đồng giới chính là hôn nhân giữa những người có cùng giới tính về mặt sinh học với nhau, có thể là hôn nhân giữa hai người đồng giới nam hoặc giữa hai người là đồng tính nữ. Hôn nhân của họ cũng xuất phát từ tỉnh yêu đồng giới, được xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ và tỉnh cảm mà họ dành cho nhau.

Thực hiện về kết hôn đồng giới

Hiện nay những người đồng tính đã trở thành một bộ phận lớn trong xã hội và được gọi là cộng đồng LGBT, là một cộng đồng bao gồm những người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hay chuyển giới.

Theo ghi chép thì tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có tổng cộng 26 quốc gia thừa nhận hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, họ có thể được kết hôn hợp pháp với nhau và mối quan hệ của họ được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp như những cặp vợ chồng bình thường khác.

Ở khu vực Châu Á, thi vào năm 2017 Quốc gia Đài Loan là nước đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới, họ có quyền được kết hôn hợp pháp và hôn nhân của họ được pháp luật Đài Loan bảo vệ.

Còn ở Việt Nam thì thực tế chưa có một cuộc nghiên cứu chính thức nào về số lượng trong cộng đồng LGBT. Theo một thống kê chưa chính thức từ tổ chức phi chính phủ CARE thì ước tính đến năm 2012, ở Việt Nam có khoảng 50.000 đến 125.000 người đồng tính, và chắc chắn tính đến năm 2021 thì con số này sẽ tiếp tục gia tăng lên rất nhiều.

Xã hội cũng đã dần cởi mở hơn đối với những người đồng tính, những hành vi kỳ thị hay phân biệt đối xử cũng đã được hạn chế hơn rất nhiều so với giai đoạn trước kia. Số lượng các cặp đôi công khai trong quan hệ hôn nhân đồng giới cũng ngày càng gia tăng. Nhìn chung nước ta hiện nay đã có một cái nhìn cởi mở hơn về việc kết hôn đồng giới, tuy nhiên Luật pháp Việt Nam đang ở mức không cấm kết hôn đồng giới những vẫn chưa công nhận kết hôn đồng giới là hợp pháp.

Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam có hợp pháp không?

Như đã phân tích ở trên, Pháp luật Việt Nam không đưa ra bất cứ nội dung nào về cấm kết hôn đồng giới, tuy nhiên lại chỉ rõ quy định chưa công nhận hợp pháp với loại hôn nhân này.

Cụ thể tại khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định như sau: “ 2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Tuy nhiên đây đã được xem là một điểm mới trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, bởi lẽ quy định này đã mở ra cơ hội cho những người trong cộng đồng LGBT tại Việt Nam. Tuy nhiên việc này mới chỉ đem lại ý nghĩa về mặt thực tế mà chưa đem lại kết quả trên phương diện pháp lý. Nhà nước không cấm, nhưng không “Thừa nhận” thì về bản chất hôn nhân của họ cũng không được xác định là hợp pháp, không được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích trong quan hệ thân nhân và quan hệ tài sản.

Hiểu một cách đơn giản thì về bản chất hôn nhân giữa những người đồng giới ở Việt Nam sẽ không có bất cứ sự ràng buộc nào về mặt pháp lý, mối quan hệ của họ không được coi là quan hệ vợ chồng, do đó mà sẽ không có phát sinh quyền và nghĩa vụ về nhân thân giữa vợ và chồng. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được cấp “Chứng nhận đăng ký kết hôn”

Tiếp đó là về quan hệ tài sản, giữa họ cũng sẽ không bị ràng buộc bởi chế độ tài sản vợ chồng, mà hiện nay do pháp luật chưa thừa nhận mối quan hệ này nên cũng chưa có bất cứ một điều luật hay luật chuyên ngành nào đề cập đến cơ chế giải quyết về tài sản chung trong thời kỳ mà hai người đồng giới sống chung với nhau. Nếu có phát sinh tranh chấp thì tất cả sẽ chỉ được giải quyết theo những quy định chung của Bộ luật Dân sự.

Có nên thừa nhận việc kết hôn đồng giới tại Việt Nam không?

Trên thực tế, quyền kết hôn là một trong những quyền cơ bản của con người, họ có quyền mưu cầu hạnh phúc, do vậy bảo vệ quyền của người đồng tính cũng chính là bảo vệ những giá trị xã hội của pháp luật, hướng đến sự công bằng trong cộng đồng dân cư.

Thực tế hiện nay một số quan điểm lo ngại rằng việc kết hôn đồng giới với gây ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của gia đình và xã hội. Tuy nhiên đây không hoàn toàn là đúng, bởi hôn nhân đồng giới không phải là một vấn nạn của xã hội. Các nước tiến bộ trên thế giới hiện nay đều chứng minh rằng kết hôn đồng giới không gây ra bất cứ sự bất ổn gì về tình hình kinh tế chính trị hay xã hội. Về bản chất thì hôn nhân đồng giới còn đảm bảo tính bình đẳng cao hơn bởi vì giữa hai người sẽ ít có sự phân công lao động.

Hiện nay cộng đồng LGBT ở Việt Nam ngày càng đông, các cặp đôi đồng tính đều đang mong chờ pháp luật Việt Nam sẽ thừa nhận việc kết hôn giữa họ. Tuy nhiên để hợp pháp hóa điều này thì cần một khoảng thời gian rất dài, bởi lẽ Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa Á Đông. Việc điều chỉnh lại những quan điểm, suy nghĩ là thuận phong mỹ tục, đi ngược lại với quy luật sinh học là vấn đề khác khó khăn. Hiện nay thì mọi người cũng đã có cái nhìn tích cực hơn về cộng đồng LGBT nhưng để hợp pháp hóa kết hôn đồng tính thì còn là một vấn đề cần cân nhắc cẩn trọng.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Hôn nhân đồng giới ở Việt Nam có hợp pháp không? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT