Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Học luật sư hết bao nhiêu tiền? Học luật sư mất bao năm?

Học luật sư hết bao nhiêu tiền? Học luật sư mất bao năm?

Mỗi năm Học viên Tư pháp sẽ có thông báo tuyển sinh lớp đào tạo Luật sư tại TP. Hà Nội và TP. HCM sau đó sẽ có thông báo về học phí, mức học phí này tùy thuộc vào mỗi năm sẽ là khác nhau.

Luật sư là một nghề cao quý và luôn nhận được sự tôn trọng của xã hội, việc xác định theo đuổi chuyên ngành luật là một quyết định hợp lý. Tuy nhiên con đường để trở thành một Luật sư chuyên nghiệp không đơn giản. Vậy Học luật sư hết bao nhiêu tiền?

Quy trình để trở thành Luật sư

Trước khi trả lời cho câu hỏi Học luật sư hết bao nhiêu tiền? thì nội dung này sẽ giới thiệu về quy trình để trở thành luật sư.

Để trở thành luật sư đầu tiên bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành luật, bằng này có thể được cấp bởi đại học luật hoặc khoa luật các trường đại học tại Việt Nam.

Sau khi trải qua lớp đào tạo các bạn sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ luật sư tại học viện tư pháp. Lúc này có thể làm hồ sơ tập sự tại các công ty luật hoặc văn phòng luật sư. Thời gian tập sự  là 01 năm. Việc tập sự cũng sẽ có lương như đi làm tùy vào việc luật sư tập sự thỏa thuận với văn phòng.

Sau khi tập sự xong thì bước quan trọng là kiểm tra kết thúc tập sự. Đây là bước quan trọng nhất khi bạn muốn trở thành luật sư vì thành hay bại đều ở giai đoạn này. Các bạn sẽ trải qua kỳ thi kiểm tra tập sự do liên đoàn luật sư tổ chức, nếu qua được kỳ thi này sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

Bước cuối cùng là đăng ký hành nghề và cấp thẻ luật sư tại đoàn luật sư nơi hành nghề, đây là bước cuối cùng và khi nhận thẻ luật sư bạn đã chính thức trở thành một luật sư thực thụ. Khi vào đoàn luật sư, luật sư mới sẽ phải đóng quỹ đoàn và phí luật sư trong năm đầu tiên.

Tuy nhiên một luật sư thực thụ không chỉ là trên thẻ luật sư của người đó mà chủ yếu nằm ở kiến thức và kinh nghiệm. Do đó các cử nhân luật nên tiến hành tập sự vào những năm học cuối của quãng thời gian sinh viên để học tập kinh nghiệm làm luật cho mình.

Tốt nghiệp cử nhân luật bao lâu có thể làm luật sư?

Ngoài vấn đề Học luật sư hết bao nhiêu tiền? thì một nội dung cũng rất được quan tâm đó là tốt nghiệp cử nhân luật bao lâu có thể làm luật sư.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân luật thì bạn phải trải qua 4 bước: Học lớp đào tạo nghiệp vụ luật sư, tập sự luật sư, kiểm tra tập sự luật sư, nộp hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề luật sư thì mới có thể trở thành luật sư.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề luật thì sau khi tốt nghiệp ít nhất bạn phải trải qua 24 tháng học nghề luật sư và tập sự nghề luật sư. Sau đó bạn phải kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư, rồi nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề luật.

Học luật sư hết bao nhiêu tiền?

Khi học luật sư vấn đề được nhiều người quan tâm nhất đó là Học luật sư hết bao nhiêu tiền? Mỗi năm Học viên Tư pháp sẽ có thông báo tuyển sinh lớp đào tạo Luật sư tại TP.Hà Nội và TP.HCM sau đó sẽ có thông báo về học phí, mức học phí này tùy thuộc vào mỗi năm sẽ là khác nhau.

Ngoài học phí còn có các khoản khác như tiền sách vở, tài liệu, tiền phí đóng tham gia thi kết thúc tập sự luật sư,…Và khi đã gia nhập nhập Đoàn Luật sư, hàng tháng các bạn phải đóng phí thành viên với mức là 200.000 đồng/người/tháng.

Kể từ khi học lớp đào tạo luật sư cho đến khi đi hành nghề, tổng chi phí các bạn phải mất vào khoảng 40 – 50 triệu. Đối với sinh viên luật mới ra trường, con số này không hề nhỏ và có thể nói việc trở thành luật sư xem ra không phải chỉ cần mỗi đam mê là đủ mà còn cần có một khoản tiền nhất định nếu muốn học luật sư.

Học luật sư mất bao năm?

Học luật sư hết bao nhiêu tiền? đã được giải đáp ở nội dung trên, sinh viên luật muốn trở thành luật sư phải trải qua nhiều bước.

Kết thúc 04 năm tại trường Luật, các bạn phải mất thêm 02 năm, 01 năm học lớp đào tạo luật sư và 01 năm tham gia tập sự hành nghề luật sư. Sau khi xong thời gian tập sự, bạn phải trải qua kì thi kiểm tra kết thúc tập sự, nếu vượt qua được kỳ thi này sẽ được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Cuối cùng là xin gia nhập và được cấp thẻ luật sư tại Đoàn luật sư nơi bạn hành nghề.

Từ đó thấy được rằng quá trình để trở thành luật sư không phải là một thời gian ngắn, ít nhất các bạn cũng phải mất đến 06 năm. Cả thời gian trau dồi kinh nghiệm thì thời gian từ khi bước vào đại học của một luật sư tương lại thông thường sẽ rơi vào khoảng 10 năm. Do đó luật sư là một nghề đòi hỏi sự yêu thích, gắn bó.

Những phẩm chất mà Luật sư cần có

– Giao tiếp tốt: Luật sư phải nói rõ bằng giọng nói, có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản tốt và có kỹ năng lắng nghe để tranh luận, tư vấn hoặc thuyết phục khách hàng, kỹ năng nói trước công chúng tốt là điều cần thiết. 

– Khả năng nghiên cứu: Việc có thể nghiên cứu một cách nhanh chóng và hiệu quả là điều cần thiết để hiểu khách hàng. Chuẩn bị các chiến lược pháp lý đòi hỏi phải hấp thụ và hiểu lượng thông tin lớn, sau đó chưng cất chúng thành một thứ có thể quản lý và hữu ích.

– Khả năng phân tích: Một luật sư phải có các kỹ năng đánh giá, nhìn nhận tổng quan để chọn ra những thông tin, tài liệu có giá trị nhất giúp cho việc cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc xử lý công việc theo mong muốn của khách hàng.

– Khả năng nắm bắt tâm lý: Họ phải hiểu được các loại tính cách, cách để thuyết phục và có thể đọc được biểu hiện, hành vi của những người khác. Điều này cho phép họ đánh giá các phản ứng của khách hàng hay bất kì ai tiếp xúc với họ. Đó chính là sự tinh tế. Điều này cho phép họ quyết định cách tiếp cận tốt nhất để thực hiện và đạt được kết quả như mong muốn, không chỉ trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, mà còn trong việc đàm phán hay bán hàng.

– Sáng tạo: Các luật sư hàng đầu không chỉ đánh giá vụ việc qua sự hợp lý và phân tích rõ ràng, mà còn thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời trong việc giải quyết vấn đề của họ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trong một quy phạm pháp luật phần nào không bắt buộc phải có?

Quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất...

Luật sư của Doanh nghiệp là gì?

Luật sư doanh nghiệp là việc luật sư cung cấp các dịch vụ pháp lý cho các công ty để đảm bảo sự an toàn về mặt pháp lý, hạn chế và loại trừ các rủi ro trong quá trình hoạt động của Doanh...

Ngành nghề kinh doanh của công ty luật gồm những gì?

Công ty luật là hình thức tổ chức hành nghề luật sư (cùng với Văn phòng luật sư), là công ty hoạt động trong lĩnh vực Luật/Pháp lý và được Sở tư pháp nơi có Đoàn Luật sư mà Giám đốc hoặc Chủ sở hữu Công ty luật là thành viên cấp giấy phép thành lập và hoạt...

Những trường hợp không được làm luật sư?

Để trở thành luật sư phải đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được làm luật...

Luật sư có phải là công chức, viên chức không?

Luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của khách hàng. Vậy Luật sư có phải là công chức, viên chức...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi