Trang chủ Thông tin cần biết Hỗ trợ lấy lại tiền treo có phải lừa đảo không?
  • Thứ sáu, 16/02/2024 |
  • Thông tin cần biết |
  • 102 Lượt xem

Hỗ trợ lấy lại tiền treo có phải lừa đảo không?

Để tránh bị lừa đảo, người dân cần luôn giữ cảnh giác và không đồng ý thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào mà không có đầy đủ thông tin và xác minh.

Hình thức lừa đảo trên không gian mạng?

Lừa đảo trực tuyến hay lừa đảo trên không gian mạng là vấn đề đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội. Các đối tượng xấu lợi dụng bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao.

Trong đó, có 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác) với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam. Cụ thể 24 hình thức lừa đảo với các chiêu trò, cách thức tiếp cận khác nhau như:

– Lừa đảo “combo du lịch giá rẻ”.

– Lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice.

– Lừa đảo “khóa SIM” vì chưa chuẩn hóa thuê bao.

– Giả mạo biên lai chuyển tiền thành công.

– Giả danh giáo viên/nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu.

– Chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu nhí.

– Thủ đoạn giả danh các công ty tài chính, ngân hàng.

– Cài cắm ứng dụng, link quảng cáo cờ bạc, cá độ, tín dụng đen,…

– Giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp (BHXH, ngân hàng…)

– Lừa đảo SMS Brandname, phát tán tin nhắn giả mạo.

– Lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo, đa cấp.

– Lừa đảo tuyển CTV online.

– Đánh cắp tài khoản MXH, nhắn tin lừa đảo.

– Giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện lừa đảo.

– Rao bán hàng giả hàng nhái trên sàn thương mại điện tử.

– Đánh cắp thông tin CCCD đi vay nợ tín dụng.

– Lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng.

– Lừa đảo dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa.

– Lừa đảo lấy cắp Telegram OTP.

– Lừa đảo tung tin giả về cuộc gọi mất tiền như FlashAI.

– Lừa đảo dịch vụ lấy lại Facebook.

– Lừa đảo tình cảm, dẫn dụ đầu tư tài chính, gửi bưu kiện, trúng thưởng,…

– Rải link phishing lừa đảo, seeding quảng cáo bẩn trên Facebook.

– Lừa đảo cho số đánh đề.

Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng được kẻ lừa đảo thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau và ngày càng tinh vi, trong đó nhắm vào nhiều nhóm đối tượng, bao gồm: Người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, đối tượng công nhân, nhân viên văn phòng… Mỗi nhóm đối tượng ở độ tuổi khác nhau, kẻ lừa đảo thực hiện những hình thức dẫn dụ khác nhau, mục tiêu chung là lấy lòng tin, đánh cắp thông tin người dùng, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Hỗ trợ lấy lại tiền treo có phải lừa đảo không?

Có, bởi thực tế,nhiều nạn nhận bị lừa đảo mất tiền, lên mạng cầu cứu, lại bị “sập bẫy” lừa đảo tiếp. Bởi các dịch vụ “lấy lại tiền bị lừa đảo” từ các hội nhóm trên mạng xã hội hay từ các cơ quan có thẩm quyền. Đánh vào tâm lý các nạn nhân vừa bị mất tiền, nhiều Tại các nhóm khác nhau, các thành viên trong nhóm công khai đăng quảng cáo hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo chuyển khoản, hay tiền chốt đơn trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, chứng khoán,… như: “Muốn thu hồi tiền về tài khoản thì chủ động nhắn tin cho em để có cách xử lý; Uy tín, đảm bảo giải ngân trong ngày; Thủ tục đơn giản, chi phí thấp;…”

Sau đó, chúng sẽ sử dụng các kỹ thuật thao túng tâm lý để thuyết phục và lấy lòng tin của nạn nhân. Khi nạn nhân đã “sập bẫy”, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu thanh toán các khoản tiền dưới dạng phí hệ thống, phí pháp lý, hoặc bất kỳ chi phí phát sinh nào khác.

Sau khi đã bị lừa chuyển một trong các loại phí, nạn nhân có thể bị cuốn vào và tiếp tục chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo với mong muốn lấy lại được số tiền đã mất trước đó.

Ngoài việc chiếm đoạt tiền, các đối tượng lừa đảo cũng thu thập được nhiều thông tin cá nhân của nạn nhân như số tài khoản ngân hàng, họ tên, số CCCD, số điện thoại, địa chỉ email,… từ đó tạo điều kiện cho chúng thực hiện các hành vi lừa đảo tiếp theo.

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, thủ đoạn lừa đảo dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa thường có một số dấu hiệu đáng chú ý như:

– Nghiên cứu mục tiêu: Kẻ lừa đảo xác định những cá nhân hoặc tổ chức có danh tiếng chân thật và đáng tin cậy. Điều này sẽ giúp kẻ lừa đảo chọn đúng mục tiêu để giả mạo.

– Tạo một danh tính giả: Kẻ lừa đảo xây dựng một nhân vật xuất hiện có thể tin tưởng và đáng tin cậy. Điều này có thể liên quan đến việc tạo các hồ sơ giả, trang web giả hoặc tài liệu để ủng hộ sự lừa dối.

– Thiết lập liên lạc: Kẻ lừa đảo tiếp cận nạn nhân hoặc những người liên quan đến mục tiêu dưới cái giả của một cá nhân, tổ chức hoặc nhân viên đáng tin cậy; sử dụng ngôn ngữ thuyết phục và các chiến thuật để xây dựng lòng tin của họ.

– Trình bày cơ hội: Thuyết phục nạn nhân rằng họ có khả năng khôi phục lại số tiền đã mất. Tôn vinh khả năng chuyên môn, mối quan hệ hoặc phương pháp độc quyền mà bạn là ứng cử viên lý tưởng cho nhiệm vụ này.

– Yêu cầu thanh toán hoặc thông tin nhạy cảm: Sau khi nạn nhân tin tưởng vào khả năng của kẻ lừa đảo, yêu cầu thanh toán hoặc thông tin cá nhân dưới giả danh phí xử lý, yêu cầu pháp lý hoặc bất kỳ lý do hợp lý nào khác.

– Tiếp tục giả mạo: Kẻ lừa đảo tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật và sự đảm bảo để giữ cho nạn nhân tham gia và ngăn họ nghi ngờ ý đồ thật sự.

Biện pháp phòng tránh lừa đảo dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng lừa đảo trực tuyến ngày càng phức tạp được xác định đến từ nhận thức của người sử dụng. Vì vậy, trước mỗi trường hợp chúng ta cần:

– Không chuyển tiền ngay lập tức: Hãy luôn kiểm tra và xác nhận rõ ràng nguồn gốc và mục đích của giao dịch chuyển tiền trước khi thực hiện. Không chuyển tiền dựa trên các yêu cầu đột xuất, không xác định hoặc không rõ ràng.

– Kiểm tra thông tin chuyển khoản: Kiểm tra kỹ các thông tin liên quan đến người nhận và số tài khoản trước khi thực hiện giao dịch chuyển tiền. So sánh thông tin với nguồn tin chính thức hoặc thông qua ngân hàng chủ quản để đảm bảo tính xác thực.

– Xác minh danh tính: Khi bạn nhận được cuộc gọi, tin nhắn hoặc yêu cầu thông tin cá nhân qua điện thoại, hãy xác minh danh tính của người gọi bằng cách yêu cầu thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ hoặc liên lạc lại qua một kênh tin cậy khác.

– Báo cáo sự việc: Nếu bạn nghi ngờ hoặc trở thành nạn nhân của lừa đảo chuyển nhầm tiền, giả danh thu hồi nợ, hãy ngay lập tức báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng, như cảnh sát hoặc ngân hàng, để họ tiến hành điều tra và cung cấp sự hỗ trợ.

– Luôn luôn giữ cảnh giác và không đồng ý thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào mà không có đầy đủ thông tin và xác minh. Bảo vệ thông tin tài chính cá nhân của bạn và tìm hiểu thêm về các hình thức lừa đảo phổ biến để tránh trở thành nạn nhân.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Hỗ trợ lấy lại tiền treo có phải lừa đảo không?. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp; cấp hoặc từ chối cấp đăng ký doanh...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hà Nam

Phòng Đăng ký Kinh doanh tỉnh Hà Nam là phòng chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có chức năng tham mưu giúp Ban Giám đốc Sở về lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp và quản lý hệ thống thông tin về doanh nghiệp trên phạm vi toàn...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước (SĐT, Email, Địa chỉ)

Thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Phước được chúng tôi tổng hợp, chia sẻ tới Quý độc giả trong bài viết này. Do đó, Quý vị đừng bỏ...

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ ở đâu?

Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Phú Thọ có nhiệm vụ Hướng dẫn doanh nghiệp và người thành lập doanh nghiệp về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; hướng dẫn Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh...

SĐT, Địa chỉ Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi