Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Hồ sơ và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất

Hồ sơ và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 23/10/2018 |
  • Bảo hiểm |
  • 1234 Lượt xem

Chào công ty, tôi có một câu hỏi muốn xin Luật sư tư vấn. Tôi bị mất sổ bảo hiểm xã hội nay tôi muốn xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì thủ tục như thế nào? Thời gian xin cấp lại là bao lâu? Mong được Luật sư giải đáp.

 

Câu hỏi:

Chào Công ty Luật Hoàng Phi, tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn của Luật sư như sau:

Tôi tên là Nguyễn Lan, trước tôi có làm việc cho công ty tư nhân ở Vĩnh Phúc, có tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở công ty. Tuy nhiên, hiện tại tôi đã nghỉ việc tại ở Công ty được một năm. Nay tôi muốn rút lại sổ bảo hiểm xã hội nhưng công ty thông báo sổ bảo hiểm xã hội của tôi đã bị mất, không tìm thấy. vậy cho tôi hỏi thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Và  thời gian cấp lại mới là bao lâu?

Mong được Luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Hồ sơ và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất

Hồ sơ và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất

Căn cứ theo quy định tại điểm 1.1 khoản 1 điều 29 Quyết định 959/QĐ – BHXH ban hành quy định về quản lí thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quản lí sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Điều 29. Cấp lại sổ BHXH dó mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH

1.1.Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1 – TS)

b) Sổ BHXH đã cấp”

Như vậy, trong trường hợp bạn bị mất sổ bảo hiểm xã hội hoặc sổ bảo hiểm của bạn bị hư hỏng bạn có thể làm thủ tục để cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Theo như quy định trên, để được cấp lại sổ bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm tờ khai cung cấp và thông tin người tham gia BHXH, BHYT ( Mẫu TK1 – TS)

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại phiếu giao nhận hồ sơ 305/…/SO loại phiếu giao nhận hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất thì “Thời hạn giải quyết là 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ”. Như vậy, thời gian để được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất là 45 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đúng, đủ hồ sơ theo quy định.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.