Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Hình phạt quản chế áp dụng đối với người phạm tội gì?

Hình phạt quản chế áp dụng đối với người phạm tội gì?

Quản chế là buộc người bị kết án phạt tù phải cư trú, làm ăn sinh sống và cải tạo ở một địa phương nhất định dưới sự kiểm soát, giáo dục của chính quyền và nhân dân địa phương. Trong thời gian quản chế, người bị kết án không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, bị tước một số quyền công dân theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật này và bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Ngoài hình phạt chính, một tội phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung. Hiện nay, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về các hình phạt bổ sung gồm: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; cấm cư trú; quản chế; tước một số quyền công dân; tịch thu tài sản; phạt tiền (khi không áp dụng là hình phạt chính); trục xuất (khi không áp dụng là hình phạt chính).Trong số các hình phạt bổ sung trên, thời gian gần đây, Luật Hoàng Phi thường xuyên nhận được thắc mắc về hình phạt quản chế, cụ thể là câu hỏi: Hình phạt quản chế được áp dngj với người phạm tội gì?. Chính vì vậy, bài viết này được chúng tôi thực hiện nhằm đem đến các thông tin hữu ích về hình phạt quản chế, mời Quý độc giả theo dõi:

Căn cứ Điều 43 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Quản chế như sau:

Hình phạt quản chế áp dụng đối với người phạm tội gì?

Hình phạt quản chế áp dụng đối với người phạm tội gì?

“ Quản chế là buộc người bị kết án phạt tù phải cư trú, làm ăn sinh sống và cải tạo ở một địa phương nhất định dưới sự kiểm soát, giáo dục của chính quyền và nhân dân địa phương. Trong thời gian quản chế, người bị kết án không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, bị tước một số quyền công dân theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật này và bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Quản chế được áp dụng đối với người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, người tái phạm nguy hiểm hoặc trong những trường hợp khác do Bộ luật này quy định.

Thời hạn quản chế là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù“.

 Dựa vào các quy định trên, hình phạt quản chế được áp dụng đối với người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, người tái phạm nguy hiểm hoặc trong những trường hợp khác do Bộ luật Hình sự quy định.

Thắc mắc Luật hình sự được giải đáp nhanh chóng qua Tổng đài 1900 6557

Dù hoạt động đấu tranh, phòng chống tội phạm được thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ trong những năm vừa qua, có sự phối kết hợp của nhiều cá nhân, tổ chức, thành phần trong xã hội. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận thực trạng rằng: tội phạm hiện nay được thực hiện ngày càng tinh vi, đe dọa hoặc gây ra thiệt hại lớn cho các cá nhân, tổ chức. Do đó, ngành luật hình sự nói chung và các quy định trong Bộ luật hình sự nói riêng chưa bao giờ là vấn đề nhận được ít sự quan tâm. Hình sự là ngành khoa học pháp lý đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm và sự tìm hiểu nghiêm túc để thực hiện đúng đắn và chính xác, song không phải ai khi tìm hiểu quy định pháp luật hình sự cũng đáp ứng được những đòi hỏi này. Vậy làm sao để hiểu đúng, hiểu đủ quy định pháp luật hình sự trong thời gian ngắn, đáp ứng kịp thời với nhu cầu thực tế của cá nhân, tổ chức tìm hiểu pháp luật và khi có vụ án hình sự xảy ra. Câu trả lời chính là Tổng đài hỗ trợ pháp luật hình sự 1900.6557.

Tại sao nên tư vấn luật hình sự qua Tổng đài 1900.6557? Sau đây là những lý do thuyết phục rất nhiều cá nhân, tổ chức liên hệ tới Chúng tôi:

Thứ nhất, tư vấn qua Tổng đài 1900 6557 xóa bỏ khoảng cách địa lý:

Hiện nay, số lượng các đơn vị hỗ trợ pháp lý ngày càng nhiều nhưng chưa phủ sóng trên toàn quốc, do đó việc tư vấn pháp luật trực tiếp theo phương thức truyền thống là khó khăn của nhiều người. Do đó, tư vấn pháp luật qua tổng đài là giải pháp tối ưu. Dù Quý vị đang ở đâu chỉ cần nhấc máy gọi tới số 1900.6557 và làm theo hướng dẫn. Cuộc gọi của Quý vị sẽ được kết nối nhanh chóng tới chuyên viên hỗ trợ pháp luật hình sự. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi sẽ kịp thời, nhanh chóng cung cấp quy định pháp luật có liên quan, đưa ra nội dung tư vấn cụ thể.

Thứ hai, tư vấn qua Tổng đài 1900 6557 dễ trình bày những vấn đề “nhạy cảm”

Quý vị cảm thấy khó mở lời vấn đề của mình với người lạ, Quý vị lo ngại ánh mắt đánh giá do là người thực hiện hành vi trái pháp luật hay Quý vị e sợ bị tiết lộ hình ảnh, bí mật, vậy thì Tổng đài 1900 6557 chính là địa chỉ tư vấn Quý vị không thể bỏ qua. Chúng tôi hiểu được: dù ở vị trí như thế nào trong vụ án hình sự, chúng ta đều có các quyền con người, quyền công dân nên có cách nhìn nhận, tư vấn một cách khách quan, cảm thông do đó sẽ tư vấn giúp Quý vị bảo vệ được các quyền, lợi ích chính đáng của bản thân. Mọi thông tin tư vấn đều được bảo mật tuyệt đối nên Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm chia sẻ.

Thứ ba, tư vấn qua Tổng đài 1900 6557 đảm bảo chất lượng nội dung

Nội dung tư vấn pháp luật được đưa ra trên cơ sở pháp lý rõ ràng, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn của các Luật sư, chuyên viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, qua đào tạo trường lớp bài bản và tuyển chọn khắt khe. Do đó, Quý vị hoàn toàn có thể sử dụng để áp dụng vào thực tế.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị vui lòng tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Hình sự về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Điều kiện để miễn chấp hành phần hình phạt còn lại đối với người bị phạt quản chế?

Chào Luật sư Công ty Luật Hoàng Phi, tôi có một thắc mắc cần được giải đáp, đó là: Hiện nay pháp luật quy định về điều kiện để miễn chấp hành phần hình phạt còn lại đối với người bị phạt quản chế như thế nào? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Anh/ Chị đã gửi thắc mắc về Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của Anh/ Chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ hướng dẫn tại tiểu mục 2.3 mục 2 Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP như sau:

“2.3.  Người bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.  Đã chấp hành dược một phần hai thời hạn hình phạt;

2.  Cải tạo tốt được chứng minh bằng việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật; thành thực hối cải, tích cực lao động, học tập;

3.  Được chính quyền địa phương nơi người đó chấp hành hình phạt đề nghị bằng văn bản cho miễn chấp hành phần hình phạt còn lại”.

Dựa vào quy định nêu trên thì người bị phạt quản chế, nếu đã chấp hành được một phần hai thời hạn hình phạt và cải tạo tốt, thì chính quyền địa phương nơi người đó chấp hành hình phạt có quyền đề nghị Tòa án ra quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cho người bị kết án.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, Quý vị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

Luật Hoàng Phi là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại.

Quy định về tội khủng bố theo Bộ luật hình sự 2020

Khủng bố được hiểu là hành vi gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do

Thế nào là phạm tội có tính chất chuyên nghiệp?

Cố ý phạm tội từ 5 lần trở lên về cùng một tội phạm không phân biệt đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay

Thế nào là tội đe dọa giết người theo Bộ luật hình sự 2020

Đe doạ giết người, được hiểu là hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp làm cho người bị đe doạ biết được khả

Phải làm gì khi bị người khác vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm?

Tôi bị một người bạn nói xấu, vu khống tôi trộm cắp tài sản của bố mẹ, người thân và nói xấu Đảng, Nhà

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."