Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Giữ ma túy hộ có phạm tội gì không?

Giữ ma túy hộ có phạm tội gì không?

Em tôi có đến ở nhà một kẻ buôn bán ma túy, khi đó, kẻ đó nhờ em tôi cất hộ một túi nhỏ, đến khi công an ập vào thì em tôi bị bắt vì trong đó là ma túy. Vậy em tôi có phạm tội gì không?

Câu hỏi:

Tôi có một em gái sinh năm 1997. Em tôi có quen với một đối tượng buôn bán thuốc lắc, ma túy tổng hợp,… đã bị công an Khánh Hòa điều tra mấy năm trở lại đây. Đối tượng trên thuê một chung cư cao cấp ở Nha Trang, thường xuyên vắng nhà. Đợt lũ lụt vừa rồi, vì phòng trọ của em tôi và các bạn bị ngập lụt không thể ở được. Hắn có gợi ý là chuyển qua chung cư của hắn ở tạm vì hắn không thường xuyên về nhà. Vì vậy em tôi và các bạn chuyển qua nhà hắn. Vào tối ngày 24/12/2016, sau khi em tôi đi làm về nhà, hắn có nhờ em tôi cất giúp một hộp thuốc trong giỏ sách đang treo và sau đó hắn bỏ đi ra ngoài. Một lúc sau, các bạn em tôi trở về, và em tôi mở cửa thì công an ập vào bắt giữ, khám xét thì thấy số tang vật như trên cùng khoảng 100 sổ hộ khẩu, sổ đỏ thế chấp trong phòng hắn. Hiện tại công an lấy lời khai của em tôi. Vậy tôi muốn hỏi nếu tình huống như trên thì em tôi có bị phạm tội không? Và em tôi có phải bị ngồi tù không ? tôi xin cảm ơn đã trả lời câu hỏi!

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật Hình sự, với câu hỏi này, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày thì vấn đề của bạn đó là muốn xác định em của bạn có phạm tội gì không? Cụ thể là em bạn đã cất hộ ma túy cho một kẻ buôn bán ma túy, và sau đó công an đến khám xét và đã tìm ra số ma túy đó. Về vấn đề này thì cần có sự điều tra cụ thể của cơ quan Công an với những lời khai, bằng chức xác đáng thì mới có thể xác định, tuy nhiên, với những gì bạn trình bày thì chúng tôi xác định phân ra làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: nếu em bạn không biết, và không thể biết rằng trong túi đó có ma túy thì em bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hoặc em bạn bị người buôn bán ma túy đó lừa gạt, tin vào những thông tin giả và nghe theo sự chỉ dẫn của họ thì cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giữ ma túy hộ có phạm tội gì không?

Giữ ma túy hộ có phạm tội gì không?

Trường hợp thứ hai: đó là em bạn dù biết người đó là kẻ buôn bán ma túy nhưng vẫn thực hiện hành vi cất ma túy giúp người đó, biết trong túi đó có ma túy, biết trước hậu quả nguy hiểm sẽ xảy ra những vẫn thực hiện, khi đó, em bạn đã có lỗi cố ý trong việc cất giữ ma túy. Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì tùy vào khối lượng ma túy cất giữ em bạn có thể bị xử phạt theo những mức nhất định. Cụ thể, em bạn sẽ phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy:

“Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1, Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

…”

“Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này. Theo đó thì em bạn đã có hành vi tàng trữ chất ma túy, là một chất nguy hiểm, gây hậu quả cho xã hội, bị cấm kinh doanh và cấm lưu thông, những người buôn bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy sẽ phải chịu những hình phạt rất nghiêm khắc vì hành vi của họ gây hậu quả rất lớn. Em bạn đã cất giữ chất ma túy cho người buôn bán ma túy, mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển chất ma túy nên sẽ phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Em bạn còn có thể phạm tội không tố giác tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

“Điều 390. Tội không tố giác tội phạm

1, Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2, Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.”

Theo đó, em bạn đã ở nhà của người buôn bán ma túy, bị công an truy lùng nhiều lần mà chưa bắt được, nếu em bạn buộc phải biết rằng người đó là kẻ buôn bán ma túy mà vẫn thực hiện hành vi sống chung nhà với người đó,  không tố giác người đó với cơ quan công an thì có thể sẽ phạm tội không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, nếu em bạn có hành động căn ngăn người phạm tội hoặc hạn chết tác hại của tội phạm thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Tóm lại, vấn đề nằm ở việc em bạn có biết rằng đồ mình cất hộ là ma túy hay không? và có biết rằng người sống chung nhà là người buôn bán ma túy đang bị truy lùng hay không? điều này còn dựa vào sự điều tra của cơ quan có thẩm quyền, bạn và gia đình, em bạn cần có sự phối hợp với cơ quan công an để việc điều tra được tiến hành nhanh chóng.

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."