Hình sự Tìm hiểu pháp Luật Giết người đi tù bao nhiêu năm 2021?

Giết người đi tù bao nhiêu năm 2021?

Giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trong xâm phạm tới tính mạng của con người.

Giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trong xâm phạm tới tính mạng của con người. Những năm gần đây, tình hình tội phạm đặc biệt là giết người đang ngày càng diễn biến phức tạp và có xu hướng trẻ hóa về đối tượng thực hiện hành vi. Nhiều vụ án mạng thương tâm đã xảy ra gây nhức nhối trong toàn xã hội.

Tình trạng này yêu cầu các cơ quan phải có giải pháp để ngăn chặn và đẩy lùi thực trạng này. Vậy chế tài xử lý đối với tội giết người như thế nào? Dưới đây hãy cùng tìm hiểu qua bài viết Giết người đi tù bao nhiêu năm 2021?

Giết người là gì?

Giết người là hành vi tước đoạt quyền sống của người khác một cách trái pháp luật.

Người bị giết phải là người còn sống đồng thời, bản thân giết người thì việc “giết” đã bao hàm sự cố ý, tức là hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình nhưng vẫn thực hiện hành vi đó. Do đó, nếu có trường hợp nào tước đoạt tính mạng người khác không phải do cố ý thì không phải là giết người.

Các yếu tố cấu thành tội giết người

Thực hiện hành vi giết người có thể gây ra cái chết và chấm dứt sự sống của người khác. Trong đó chủ thể của tội giết người là những người có hành vi năng lực hình sự và đạt độ tuổi nhất định theo quy định của pháp luật.

– Khách thể của tội giết người là quyền được bảo vệ và tôn trọng về sức khỏe, tính mạng của con người

– Mặt khách quan của tội phạm là có hành vi tước đoạt mạng sống của người khác thông qua việc thực hiện hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm khiến người khác chấm dứt sự sống. Trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng mà làm chết người thì sẽ cấu thành tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

– Mặt chủ quan của tội phạm được thể hiện qua lỗi của người phạm tội. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp. trong đó lõi cố ý trực tiếp là việc người phạm tội đã thấy trước được hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng do mong muốn hậu quả đó xảy ra nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Tiếp theo lỗi cố ý gián tiếp là việc người phạm tội nhận thức rõ được hành vi của mình có thể gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, thấy trước được hậu quả, tuy không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng vẫn có ý thức để mặc hậu quả.

– Ngoài ra còn có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả là cái chết của nạn nhân nếu hành vi mà họ thực hiện là nguyên nhân gây ra hậu quả làm chết người.

Quy định pháp luật về tội giết người

Để xác định giết người đi tù bao nhiêu năm? thì việc tìm hiểu quy định pháp luật về tội giết người hết sức quan trọng. Mức án đối với tội giết người được quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 cụ thể như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy tùy thuộc vào hành vi mà người đó thực hiện như thế nào, gây hậu quả ra sao thì mức phạt đối với những hành vi đó sẽ là khác nhau theo quy định như đã nêu ở trên.

Giết người đi tù bao nhiêu năm?

Giết người là một trong những hành vi nguy hiểm xâm phạm trực tiếp đến quyền được sống, đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe của con người. Vì vậy khi được hỏi giết người đi tù bao nhiêu năm 2021? Nhà nước có xử lý mạnh với những hành vi giết người hay không thì câu trả lời như sau:

Hiện nay về chế tài xử phạt đối với tội danh này, nhà nước đã quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về chế tài hình sự như sau:

– Mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hay tử hình nếu giết người trong các trường hợp bao gồm:

+ Giết 02 người trở lên

+ Giết người dưới 16 tuổi

+ Giết phụ nữ mà biết là có thai

+ Giết người đang thi hành công vụ hay vì lý do công vụ của chính nạn nhân

+ Giết người thân như ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy cô giáo của mình

+ Giết người mà liền trước đó hoặc sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng khác

+ Giết người nhằm thực hiện hoặc che giấu một tội phạm khác

+ Giết người với mục đích lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân

+ Thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ, có tính chất côn đồ, có tổ chức

+ Thực hiện hành vi phạm tội bằng cách lợi dụng nghề nghiệp hay bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người

+ Thuê giết người hoặc thực hiện giết người thuê

+ Tái phạm nguy hiểm, vì động cơ đê hèn

Những người phạm tội thuộc một trong các trường hợp trên sẽ có thể bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, tùy vào các tình tiết khác như tình tiết tăng nặng, mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm, hậu quả và thiệt hại xảy ra… Thẩm phán tại phiên Tòa sẽ quyết định hình phạt đối với người có hành vi phạm tội.

– Mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: trường hợp này sẽ không bao gồm các hành vi như đã đề cập trên đây (khoản 1 – Điều 123 Bộ luật hình sự)

– Mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Áp dụng đối với những trường hợp chuẩn bị phạm tội giết người

Ngoài ra đối với tội giết người, người phạm tội còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, bị áp dụng phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm

Các hành vi giết người khác mà không bị tử hình

Tội phạm giết người là một trong những tội đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Ngoài những quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 thì còn một số trường hợp khác pháp luật quy định đối với hành vi giết người nhưng không có mức tử hình, cụ thể là:

– Tội giết con mới đẻ

– Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

– Tội giết người do vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

Thực chất để xác định được đúng mức phạt tù có thời hạn, tử hình hay những hình phạt khác thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên không thể chỉ qua một số thông tin mà nhận xét được.

Trên đây, chúng tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về chủ đề giết người đi tù bao nhiêu năm 2021? Để biết thêm thông tin chi tiêt, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn.

Trân trọng cảm ơn!

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557