Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần có thời hạn là bao lâu?

Giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần có thời hạn là bao lâu?

(Cập nhật: 23/10/2018 | 22:03)

Tháng 8/2017 tôi mới đủ điều kiện để nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng tôi lại vừa ra nước ngoài và ở lại một thời gian dài nên muốn ủy quyền cho em gái lãnh BHXH một lần. Vậy giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần có thời hạn là bao lâu?

 

Câu hỏi:

Xin chào văn phòng Luật Hoàng Phi. Tôi có thắc mắc muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Tôi là Phạm Mai Lan, sinh năm 1975, thường trú tại thành phố Hà Nôi. Đến tháng 8/2017 tôi mới đủ điều kiện để nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng hiện tại, tôi lại vừa ra nước ngoài và ở lại một thời gian dài nên muốn ủy quyền cho em gái lãnh bảo hiểm xã hội một lần thay tôi. Vậy không biết giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần có thời hạn là bao lâu?

Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề thời hạn của giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin trả lời như sau:

Giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần có thời hạn là bao lâu?

Giấy ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần có thời hạn là bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì khi trường hợp không thể đi nhận BHXH 1 lần thì bạn có thể ủy quyền cho người khác nhận bảo hiểm xã hội một lần thay mình như sau:

” Điều 3. Hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ BHXH và trách nhiệm lập, nộp hồ sơ, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết

4. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH, quy trình luân chuyển hồ sơ, lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH.”

Do đó, trường hợp của bạn có thể ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền để em gái của bạn đến nhận. Lúc này, em gái của bạn sẽ trở thành người đại diện hợp pháp của bạn. Thời hạn đại diện sẽ thực hiện căn cứ vào quy định tại Khoản 1, 2 Điều 140 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

” Điều 140. Thời hạn đại diện

1. Thời hạn đại diện được xác định theo văn bản ủy quyền, theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp không xác định được thời hạn đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thời hạn đại diện được xác định như sau:

a) Nếu quyền đại diện được xác định theo giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện được tính đến thời điểm chấm dứt giao dịch dân sự đó;

b) Nếu quyền đại diện không được xác định với giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ thời điểm phát sinh quyền đại diện.”

Vì thế, thời hạn đại diện được xác định theo văn bản ủy quyền do hai bên xác lập. Nếu thời hạn đại diện mà không được ghi trong văn bản ủy quyền thì thời hạn đại diện sẽ được tính đến thời điểm chấm dứt giao dịch dân sự đó.

Bởi vậy, thời hạn đại diện để em gái của bạn nhận bảo hiểm xã hội một lần thay cho bạn sẽ được xác định theo văn bản ủy quyền. Nếu văn bản ủy quyền không ghi thời hạn đại diện là bao lâu thì thời hạn đại diện sẽ được tính đến thời điểm em gái của bạn thực hiện xong việc nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.