Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính
  • Thứ sáu, 10/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1884 Lượt xem

Giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính

Gia đình tôi và gia đình anh Hùng hàng xóm đang có tranh chấp đất đai. Luật sư có thể tư vấn cho tôi về việc giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính được không?

Câu hỏi:

Do một số mâu thuẫn nên hiện tai gia đình tôi và gia đình anh Hùng hàng xóm đang có tranh chấp đất đai liên quan đến mảnh vườn ở giữa nhà tôi và nhà anh Hùng. Luật sư có thể tư vấn cho tôi về việc giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính được không?

Trả lời:

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì việc giải quyết tranh chấp đất đai bắt buộc phải qua hòa giải cơ sở tại ủy ban nhân dân.

Căn cứ theo quy định tại điều 202 Luật đất đai quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai tại ủy ban nhân dân xã/phường bằng thủ tục hòa giải như sau:

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2.Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3.Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Các bước giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính tại Ủy ban nhân dân cấp xã phường nơi có đất tranh chấp sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân xã/phường;

Bước 2: Tiến hành thủ tục hòa giải;

Bước 3: Hòa giải thành: Nếu có thay đổi về hiện trạng thửa đất tranh chấp thì Ủy ban nhân dân xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng tài nguyên và môi trường/ Sở tài nguyên và môi trường để điều chỉnh trên giấy chứng nhận;

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, gia đình bạn có thể tiến hành giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi