Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Đóng bảo hiểm thất nghiệp 06 tháng có được hưởng trợ cấp không?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 769 Lượt xem

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 06 tháng có được hưởng trợ cấp không?

Tháng vừa rồi, tôi đã xin nghỉ việc ở công ty . Tuy tôi làm việc ở công ty 3 năm nhưng mới chỉ đóng bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng cuối trước khi nghỉ việc. Vậy tôi nghỉ việc như vậy thì bên bảo hiểm có thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp cho tôi không.

Câu hỏi:

Tôi đi làm ở một công ty kế toán đến nay đã được 3 năm. Tháng vừa rồi, tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc vì muốn đi tìm kiếm một công việc khác phù hợp hơn và đã được ban lãnh đạo công ty đồng ý. Tuy tôi làm việc ở công ty 3 năm nhưng mới chỉ đóng bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng cuối trước khi nghỉ việc. Vậy tôi nghỉ việc như vậy thì bên bảo hiểm có thanh toán tiền bảo hiểm thất nghiệp cho tôi không.

Trả lời:

Câu hỏi của bạn luật sư của Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 06 tháng có được hưởng trợ cấp không?

Theo Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo 

quy định tại khoản 1 điều 46 của luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Trường hợp của bạn, bạn đã làm việc tại công ty được 3 năm vậy có thể bạn đang làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn. Đối với người lao động làm việc theo hai loại hợp đồng này thì theo khoản 2 Điều 49 Luật việc làm 2013, một điều kiện cần để được hưởng trợ cấp thất nghiệp đó là phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng. Bạn mới chỉ đóng 6 tháng nên chưa đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Tuy nhiên, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp này của bạn sẽ được bảo lưu để cộng dồn tính hưởng trợ cấp thất nghiệp sau.

Tại Điều 45 Luật việc làm 2013 quy định:

“1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 06 tháng có được hưởng trợ cấp không?

3. Thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về viên chức.”

Căn cứ vào quy định của luật thì việc bạn nghỉ việc ở công ty mà mới chỉ đóng 6 tháng bảo hiểm thất nghiệp, tuy không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng 6 tháng đóng bảo hiểm này vẫn được giữ lại để tính cộng tiếp vào những tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trong tương lai nếu bạn tiếp tục đóng. Khi đã đủ số tháng theo điều kiện tại điều 49 Luật việc làm thì khi nghỉ việc, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi