Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 16009 Lượt xem

Mẫu Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh 2024

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là một trong những chế độ dành cho người lao động được quy định cụ thể, theo đó khi lao động nữ nghỉ hưởng chế độ khi nạo, sẩy, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động nữ sinh con, sinh con xong mà con bị chết ngay sau đó trong vòng 30 ngày đầu làm việc nhận thấy sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ hưởng chế độ này.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là một trong những quyền lợi của người lao động nữ sau sinh không thể bỏ qua. Theo đó nhiều người lao động vẫn băn khoăn vì chưa nắm rõ nội dung này do pháp luật quy định.

Vậy nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì? đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh cụ thể ra sao?, hồ sơ để xin nghỉ hưởng chế độ này như thế nào?, xin giấy nghỉ dưỡng sức sau sinh ở đâu?, mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau ốm đau, chế độ hưởng dưỡng sức sau sinh của giáo viên.

Mời quý vị tham khảo nội dung dưới đây của luathoangphi.vn để hiểu rõ về quyền lợi của chính mình hoặc người thân xung quanh hơn.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là một trong những chế độ dành cho người lao động được quy định cụ thể, theo đó khi lao động nữ nghỉ hưởng chế độ khi nạo, sẩy, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động nữ sinh con, sinh con xong mà con bị chết ngay sau đó trong vòng 30 ngày đầu làm việc nhận thấy sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ hưởng chế độ này.

Trong đó, thời gian nghỉ cụ thể sẽ khoảng từ 5 đến 10 ngày, tính cả ngày nghỉ Tết, lễ, nghỉ hằng tuần. Một số trường hợp thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh từ cuối năm trước sẽ được chuyển sang đầu năm sau và được tính thời gian nghỉ cho năm trước.

Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh

Do trường hợp nghỉ dưỡng sức sau sinh được hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội áp dụng cho đối với trường hợp người lao động sinh con nghỉ xong thời gian sinh con thông thường là 6 tháng.

 Sau đó, trong vòng 30 ngày quay trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì sẽ làm đơn gửi lên phía người sử dụng lao động để xin nghỉ hưởng chế độ này.

Mặc dù về việc lập hồ sơ sẽ do phía người sử dụng  lao động thực hiện và gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội nhưng người lao động vẫn cần phải viết đơn gửi lên đơn vị sử dụng lao động để biết và xem xét giải quyết đảm bảo chế độ cho chính lao động.

Sau đây, mời quý vị tham khảo một mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh của một người lao động tại một đơn vị công ty.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——-***——-

ĐƠN XIN NGHỈ DƯỠNG SỨC SAU SINH

Kính gửi:

 

Ban Giám đốc Công ty Cổ phần M

Trưởng phòng Hành chính Nhân sự

Trưởng phòng kế toán

Tên tôi là: Bùi Thị Nga

Ngày, tháng, năm sinh: 7/9/1996

Số CMND: 280001233456

Ngày cấp: 10 tháng 9 năm 2022

Nơi cấp: Hòa Bình

Địa chỉ nơi ở hiện tại : Số 23 Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm Hà Nội

Đơn vị công tác: Công ty TNHH Việt Pan Pacific

Chức vụ: Nhân viên

Điện thoại liên hệ: 0361237743

Ngày … tháng … năm 20…, tôi có sinh con thứ nhất sinh thường và đã được nghỉ chế độ thai sản theo quy định của nhà nước là 6 tháng từ ngày …. tháng … năm 20… đến ngày… tháng.. năm 20…

Tuy nhiên, do sức khỏe còn yếu, không đảm bảo để tiếp tục làm việc nên tôi làm đơn này xin nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh là 5 ngày từ ngày …. tháng… đến ngày …. tháng … năm 20…..

Kính đề nghị Ban Giám đốc Công ty, Quý phòng ban xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ tôi.

Tôi cam kết sẽ trở lại làm việc đúng thời gian nêu trên và chấp hành đầy đủ các nội quy của công ty .

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hà Nội, ngày ….. tháng ….năm 20…

Giám đốc

Đồng ý nhân viên nghỉ dưỡng sức sau sinh

Hùng

Phạm Văn Hùng

Phòng Nhân sự

Ánh

Trần Thị Ánh

Người quản lý

Dương

Phạm Thị Dương

Người làm đơn

Nga

Bùi Thị Nga

Tải (Download) mẫu Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh

Hồ sơ xin nghỉ dưỡng sức sau sinh

Để người lao động đảm bảo hưởng được các quyền lợi của họ, người sử dụng lao động cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ như sau để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền để giải quyết, cụ thể hồ sơ căn cứ theo quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

– Mẫu 01B-HSB là mẫu danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, thai sản

Ngoài ra trên thực tế đơn vị sử dung lao động cần bổ sung thêm giấy ra viện và đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh của người lao động để làm căn cứ xác định số ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh là bao nhiêu ngày cụ thể. Ví dụ trường hợp lao động sinh thường thì khi đó số ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh của người đó là 5 ngày.

Lưu ý: Trong vòng 10 ngày tính từ lúc người lao động đủ điều kiện để hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh thì phía đơn vị sử dụng lao động cần phải thực hiện lập hồ sơ và gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền để giải quyết.

Và muộn nhất là 6 ngày làm việc tính từ khi cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ hợp lệ từ bên người sử dụng lao động thì sẽ tiến hành giải quyết đồng thời chi trả tiền theo chế độ của người lao động

Xin giấy nghỉ dưỡng sức sau sinh ở đâu?

Theo như hồ sơ, giấy tờ để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội mà chúng tôi đã giới thiệu trong nội dung trên của bài viết này thì chỉ cần mẫu danh sách là

+ Mẫu 01B-HSB là mẫu danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, thai sản – mẫu đơn này người sử dụng lao động chỉ cần lên trang web của bảo hiểm xã hội để tải.

+ Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh: quý vị có thể tham khảo phần hướng dẫn điền vào đơn và tải mẫu đính kèm theo bài viết này của chúng tôi.

+ Giấy ra viên là giấy mà người lao động được nhận khi sinh con do bệnh viện cấp khi xuất viện.

Như vậy người lao động ngoài các giấy tờ trên thì không cần phải xin giấy nghỉ dưỡng sức sau sinh tại nơi khác như trường hợp khác ví dụ như trường hợp hưởng chế độ khi khám thai cần có giấy xác nhận tại cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức phục hồi sau ốm đau

Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức phục hồi sau ốm đau được dùng trong trường hợp người lao động đã nghỉ để hưởng chế độ ốm đau với thời gian đủ một năm. Trong vòng 30 ngày đầu khi quay trở lại làm việc nhận thấy sức khỏe chưa hồi phục thì người lao động làm đơn gửi lên ban lãnh đạo có thẩm quyền tại doanh nghiệp được nghỉ hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Mời quý vị tham khảo mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức phục hồi sau ốm đau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——-***——-

ĐƠN XIN NGHỈ DƯỠNG SỨC SAU SINH

Kính gửi:

 

Ban Giám đốc Công ty Cổ phần M

Trưởng phòng Hành chính Nhân sự

Trưởng phòng kế toán

Tên tôi là: Bùi Thị Hạnh

Ngày, tháng, năm sinh: 7/9/1996

Số CMND: 280001233456

Ngày cấp: 10 tháng 9 năm 2022

Nơi cấp: Hòa Bình

Địa chỉ nơi ở hiện tại : Số 23 Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đơn vị công tác: Công ty  may mặc Hoàng Trí

Chức vụ: Nhân viên kế toán

Điện thoại liên hệ: 0361237743

Ngày ….  tháng… năm 20…., tôi có nghỉ hưởng chế độ ốm đau và đã được giải quyết nghỉ chế độ này theo quy định nhà nước là 12 tháng từ ngày …. tháng …. năm 20… đến ngày …. tháng …. năm 20….đến ngày…..tháng …. năm 20….

Tuy nhiên, do sức khỏe còn yếu, không đảm bảo để tiếp tục làm việc nên tôi làm đơn này xin nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau là 5 ngày từ ngày …. tháng ….đến ngày … tháng ….năm 20….

Kính đề nghị Ban Giám đốc Công ty, Quý phòng ban xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ tôi.

Tôi cam kết sẽ trở lại làm việc đúng thời gian nêu trên và chấp hành đầy đủ các nội quy của công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hà Nội, ngày …tháng …. năm 20….

Giám đốc

Đồng ý nhân viên nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Hùng

Phạm Văn Hùng

 

Phòng Nhân sự

Ánh

Trần Thị Ánh

Người quản lý

Dương

Phạm Thị Dương

Người làm đơn

Hạnh

Bùi Thị Hạnh

Tải (Download) mẫu Đơn xin nghỉ dưỡng sức phục hồi sau ốm đau

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh của giáo viên

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh của giáo viên được thực hiện như theo quy định tại điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể như nhau:

Điều 41: Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Hiện nay, về mức lương cơ sở vẫn áp dụng mức cụ thể là: 1 490 000 đồng/tháng. Vậy mức hưởng trong trường hợp này là 30% X 1 490 000 = 447 000 đồng

Tuy nhiên cần lưu ý rằng từ ngày 1/7/2023, thực hiện tăng lương cơ sở lên mức 1.800.000 đồng/tháng.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh và lời giải đáp cho các câu hỏi: nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì?, đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh cụ thể ra sao?, hồ sơ để xin nghỉ hưởng chế độ này như thế nào?, xin giấy nghỉ dưỡng sức sau sinh ở đâu?, mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức phục hồi sau ốm đau, chế độ hưởng dưỡng sức sau sinh của giáo viên.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi