Trang chủ Biểu Mẫu Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng 2024 mới nhất
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Biểu Mẫu |
  • 24982 Lượt xem

Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng 2024 mới nhất

Sau khi được kết nạp vào Đảng thì Đảng viên cần phải thực hiện theo các quy định của điều lệ Đảng và tham gia sinh hoạt Đảng.

Sinh hoạt Đảng là một trong những hoạt động chính của tổ chức Đảng, được tổ chức thường xuyên tại các chi bộ Đảng và việc tham gia sinh hoạt Đảng là vấn đề bắt buộc đối với Đảng viên, muốn được miễn sinh hoạt Đảng thì cần phải đáp ứng những điều kiện theo quy định, theo đó mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng được nhiều Đảng viên quan tâm.

Đảng viên có thể được miễn sinh hoạt Đảng trong những trường hợp nào?

Tổ chức sinh hoạt Đảng trong các chi bộ có vai trò rất quan trọng. Qua những buổi sinh hoạt này sẽ giúp Đảng viên nhận thức sau sắc về vai trò, vị trí của tổ chức Đảng cơ sở và của chi bộ; có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ Đảng viên.

Tuy viên Đảng viên có thể xin miễn sinh hoạt Đảng khi thuộc những trường hợp được quy định theo hướng dẫn số 27 về việc miễn công tác và sinh hoạt Đảng đối với Đảng viên được thực hiện cụ thể như sau:

– Đối với những Đảng viên tuổi cao, sức khỏe yếu và tự nguyện xin miễn sinh hoạt Đảng

+ Đảng viên tuổi cao là những Đảng viên hết độ tuổi lao động theo quy định của Bộ luật lao động hiện nay;

+ Là người có sức khỏe yếu do chi bộ xem xét dựa trên tình trạng sức khỏe thực tế của Đảng viên như mắc bệnh cần chữa trị dài ngày từ ba tháng trở lên hoặc là căn cứ vào bệnh án của cơ sở y tế.

+ Do phải đi điều trị bệnh dài ngày hoặc điều trị bệnh ở xa nơi cư trú.

– Xét miễn sinh hoạt Đảng đối với những trường hợp khác

+ Đối với các viên đi thăm người thân ở trong nước hoặc đi thăm người thân ở nước ngoài từ ba tháng trở lên; Đảng viên làm việc lưu động, việc làm không ổn định, ở xa nơi đang sinh hoạt chi bộ,…

+ Đảng viên đi lao động đơn lẻ, ở những vùng xa, không có tổ chức Đảng hoặc điều kiện đi lại khó khăn, không thể tham gia sinh hoạt Đảng.

+ Đối với những Đảng viên là cán bộ, là công chức nghỉ trước tuổi để chờ đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của nhà nước và có nguyện vọng được miễn sinh hoạt Đảng.

+ Đảng viên nữ trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định của Luật Lao động có nguyện vọng miễn sinh hoạt Đảng

Theo đó nếu Đảng viên thuộc các trường hợp theo quy định như trên thì có thể viết đơn xin miễn sinh hoạt Đảng vì thế mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng được nhiều Đảng viên tìm hiểu khi có nhu cầu miễn sinh hoạt Đảng.

Thủ tục Đảng viên cần thực hiện để miễn sinh hoạt Đảng

– Đối với những Đảng viên xin miễn sinh hoạt Đảng vì lý do tuổi cao, sức khỏe yếu thì Đảng viên đó tự nguyện viết đơn hoặc báo cáo trực tiếp với chi bộ nơi mình đang sinh hoạt.

Sau khi nhận được đơn hoặc báo cáo chi bộ sẽ họp xét và ra nghị quyết để Đảng viên đó được miễn sinh hoạt Đảng và báo cáo với cấp ủy cơ sở. Khi đã có quyết định miễn sinh hoạt Đảng nếu Đảng viên có nguyện vọng trở lại sinh hoạt Đảng thì sẽ làm đơn hoặc là trực tiếp báo cáo để chi bộ xét và quyết định.

– Những Đảng viên xin miễn sinh hoạt Đảng trong những trường hợp khác theo quy định như trên thì  cần viết đơn thì cần viết đơn trong đó có nêu rõ lý do Đảng viên xin miễn sinh hoạt Đảng.

Tuy nhiên đối với những Đảng viên đi thăm thân ở trong nước và ngoài nước từ ba tháng trở lên chỉ được miễn sinh hoạt Đảng không quá 12 tháng. Hết thời gian miễn sinh hoạt Đảng thì Đảng viên đó sẽ phải làm bản tự kiểm điểm về việc giữ gìn tư cách Đảng viên và báo cáo với chi bộ xét cho trở lại sinh hoạt Đảng.

Đảng viên là cán bộ, công chức nghỉ trước tuổi để chờ đến tuổi hưu sẽ được tổ chức Đảng làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng tạm thời về Đảng bộ nơi mà Đảng viên đó cư trú.

Trong trường hợp Đảng viên có nguyện vọng miễn sinh hoạt Đảng thì cần làm đơn hoặc là báo cáo với chi bộ nơi mình làm việc. Sau đó chi bọ sẽ xét và ra nghị quyết cho Đảng viên đó được miễn sinh hoạt Đảng và báo cáo để cấp ủy cơ sở biết.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền thực hiện xong thủ tục và cấp sổ hưu cho Đảng viên thì tổ chức Đảng sẽ chuyển sinh hoạt Đảng chính thức cho Đảng viên về nơi cư trú.

Đóng Đảng phí là nhiệm vụ của mỗi Đảng viên theo quy định của điều lệ Đảng, đối với những Đảng viên được miễn sinh hoạt Đảng thì vẫn có trách nhiệm đóng Đảng phí theo quy định của điều lệ Đảng.

Đảng viên miễn sinh hoạt Đảng có phải nộp đảng phí không?

Theo quy định tại hướng dẫn số 27-HD/BTCTW: Thực hiện nhiệm vụ Đảng viên phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và sức khỏe; giữ gìn tư cách Đảng viên; đóng Đảng phí theo quy định

Việc đóng Đảng phí cũng như sinh hoạt Đảng là một trong những nghĩa vụ và trách nhiệm của Đảng viên. Theo đó, khi miễn sinh hoạt Đảng, Đảng viên phải thực hiện trách nhiệm quy định nộp Đảng phí.

Trốn sinh hoạt Đảng có bị kỷ luật không?

Theo quy định tại  khoản 8.1 Điều 8 Quy định 29 năm 2016 quy định: “Chi bộ xem xét, đề nghị cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên trong danh sách Đảng viên đối với các trường hợp sau: Đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng hoặc không đóng Đảng phí ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng

Căn cứ quy định nêu trên, mặc dù không có hình thức kỷ luật Đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng nhưng Chi bộ vẫn được quyền xem xét, đề nghị xóa tên Đảng viên khỏi danh sách nếu bỏ sinh hoạt Đảng không có lý do chính đáng

Những thông tin cần có khi soạn mẫu đơn xin miền sinh hoạt Đảng

Khi soạn thảo mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng cần có các nội dung thông tin sau:

– Thông tin Đảng bộ, chi bộ ở phía bên trên góc trái của văn bản;

– ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ghi ở phía bên trên góc phải của văn bản, tiếp đó là ngày tháng năm viết đơn;

– Tên đơn: ĐƠN XIN MIỄN SINH HOẠT ĐẢNG

– Kính gửi: trong phần này sẽ là kính gửi Đảng ủy và kính gửi chi bộ Đảng…

– Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, ngày vào Đảng, được công nhận chính thức ngày…

– Ghi cụ thể tên của chi bộ nơi Đảng viên đang sinh hoạt;

– Nêu cụ thể lý do xin miễn sinh hoạt Đảng, ghi rõ thời gian xin miễn sinh hoạt Đảng là từ ngày tháng năm nào đến ngày tháng năm nào.

Ví dụ: Vì lý do tuổi cao sức khỏe yếu nên không thể tham gia sinh hoạt Đảng,…

Nay tôi làm đơn này kính mong Đảng bộ ……cùng chi bộ……………..cho phép tôi xin miễn sinh hoạt Đảng trong thời gian từ ngày…tháng..năm đến ngày…tháng…năm.

Tôi xin hứa luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước trong thời gian được tạm nghỉ sinh hoạt Đảng.

Rất mong dược lãnh đạo các cấp xem xét và chấp thuận.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

– Tiếp đó người viết đơn xin miễn sinh hoạt Đảng sẽ ký và ghi rõ họ tên.

Quý vị có thể tham khảo mẫu sau:

[gview file=”https://luathoangphi.vn/wp-content/uploads/2020/12/Mẫu-đơn-xin-miễn-sinh-hoạt-đảng-.doc”]

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về vấn đề các trường hợp Đảng viên có thể xin miễn sinh hoạt Đảng, thủ tục để Đảng viên thực hiện miễn sinh hoạt Đảng và những thông tin cần có khi soạn mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng hiện nay.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty TNHH là gì? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Mẫu văn bản cho phép sử dụng nhãn hiệu

Hàng hoá giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của hàng hoá có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty hợp danh

Tại thời điểm cá nhân, tổ chức góp đủ phần vốn góp sẽ được cấp Giấy chứng nhận phần vốn góp tương ứng với giá trị phần vốn đã...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn hợp tác xã

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi góp vốn, mua cổ phần, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải thông báo với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác...

Mẫu giấy chứng nhận góp vốn công ty cổ phần

Việc góp vốn vào công ty cổ phần sẽ được lữu giữ và giám sát bởi sổ đăng ký cổ đông quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi