Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Đòi lại số tiền chạy việc nhưng không thành thì làm thế nào?

Đòi lại số tiền chạy việc nhưng không thành thì làm thế nào?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 20/10/2018 |
  • Hình sự |
  • 2040 Lượt xem

Vừa rồi tôi có đưa cho trưởng phòng nhân sự của công ty X số tiền là 200 triệu đồng để ông ta lo chạy việc cho tôi nhưng không thành, tôi đã liên lạc và hẹn gặp nhiều lần nhưng ông ta lẩn tránh. Nay, tôi tìm bằng được đến gặp ông ta thì ông ta chỉ trả cho tôi 100 triệu, còn lại ông ta nói ông ta không có tiền. Xin hỏi Luật sư, giờ tôi làm thế nào để lấy lại được số tiền còn lại kia?

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là Nguyễn Minh ở Hà Nội. Tháng 1/2017 vừa rồi tôi có đưa cho ông Hòa là trưởng phòng nhân sự của công ty X số tiền là 200 triệu đồng để ông ta lo chạy việc cho tôi. Nhưng đến nay, đã gần 4 tháng rồi, tôi cứ đinh ninh ở nhà chờ việc mà vẫn không thấy. Lo lắng, tôi gọi điện hỏi ông ta thì ông ta không nghe máy và gặp thì cứ chối và hẹn sẽ trả sau. Bực mình, tôi tìm bằng được đến gặp ông ta thì ông ta chỉ trả cho tôi 100 triệu, còn lại ông ta nói ông ta không có tiền. Tôi rất bức xúc, xin hỏi Luật sư, giờ tôi làm thế nào để lấy lại được số tiền còn lại kia? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 123 và Điều 131 Bộ Luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 123. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.”

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”.

Đòi lại số tiền chạy việc nhưng không thành thì làm thế nào?

Đòi lại số tiền chạy việc nhưng không thành thì làm thế nào?

Như vậy, theo các quy định trên, trước hết có thể thấy giao dịch giữa bạn và ông Hòa ( là trưởng phòng nhân sự của công ty X) về việc giao 200 triệu đồng để ông Hòa lo chạy việc cho bạn vào làm tại công ty là hành vi trái pháp luật, vậy nên giao dịch dân sự này là giao dịch trái pháp luật và bị coi là vô hiệu vì nội dung và mục đích của giao dịch vi phạm điều cấm của pháp luật. Hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu sẽ được thực hiện theo như Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại số tiền nói trên. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi ông Hòa đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, hành vi của ông Hòa còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS 2015 hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 BLHS 2015.Theo đó:

Trong trường hợp ông Hòa trên thực tế không có khả năng xin được việc cho bạn của bạn mà chỉ đưa ra những thông tin gian dối, giả tạo như hứa hẹn, cam kết, khẳng định… nhằm mục đích để bạn đưa tiền cho rồi họ chiếm đoạt tiền của bạn thì hành vi đó đã có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại….”

Trong trường hợp ông Hòa không có mục đích ban đầu mà sau khi có được số tiền đó do hoàn cảnh khách quan mà không xin được việc cho bạn rồi mới nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền đó, không trả lại cho bạn thì có thể phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật hình sự:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

“1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Vậy, trường hợp có dấu hiệu của tội phạm thì bạn có thể trình báo với cơ quan công an tố cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Hòa để được điều tra và giải quyết.

Tóm lại, tùy vào những tình tiết thực tế mà bạn có thể kiện dân sự hoặc tố cáo đến cơ quan công an đối với hành vi của ông Hòa. Tuy nhiên, theo chúng tôi, nếu mục đích của bạn chỉ là muốn lấy lại số tiền 100 triệu còn lại thì bạn nên kiện dân sự sẽ khả quan hơn.

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.