Trang chủ » Bảo hiểm » Hỏi đáp luật bảo hiểm » Điều kiện và mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2019

Điều kiện và mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2019

(Cập nhật: 14/02/2019 | 15:40)

Hiện nay, nhiều lao động tự do có nhu cầu và mong muốn tham gia bảo hiểm xã hội. Bài viết này sẽ giải đáp một số những lưu ý cần thiết khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để Quý khách hàng tham khảo.

Câu hỏi:

Hai vợ chồng tôi buôn bán nhỏ ở chợ, vợ chồng tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội để khi về già có lương hưu. Vậy tôi xin hỏi vợ chồng tôi có được đóng bảo hiểm xã hội không, phí đóng và mức đóng như thế nào?

Trả lời:

Chào Anh (Chị) , đối với câu hỏi của Anh (Chị) TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6557 xin tư vấn như sau:

Để được hưởng lương hưu khi về già Anh (Chị) có thể đóng bảo hiểm xã hội theo hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ nhất, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định cụ thể tại điều 8, Quyết định 595/QĐ- BHXH quyết định ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH, bao gồm:

” Người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01/01/2018; người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01/01/2018 trở đi;

Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;

Người lao động giúp việc gia đình;

Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;

Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;

Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH;

Người tham gia khác”.

Điều kiện và mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2019

Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội gọi: 1900 6557

Thứ hai, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Khoản 2 điều 5 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

“Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.”

Cụ thể, mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Điều 87 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Hiện nay, mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn là 700.000 đồng và mức cao nhất là 20 lần mức lương cơ sở (20 x1.300.000 đồng= 26.000.000 đồng.

Vì vậy, vợ chồng anh (chị) có thể lựa chọn mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Điều kiện và mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2019

KHI NÀO CẦN GỌI ĐẾN TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 ?

Để bảo đảm câu trả lời chúng tôi đưa ra chính xác với mong muốn của khách hàng, khách hàng nên tham vấn ý kiến của Luật sư bằng cách gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 để các Luật sư của chúng tôi trợ giúp về mặt pháp lý. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 của chúng tôi hoạt động 24/7 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN 1900 6557 sẽ tư vấn những vấn đề sau cho khách hàng khi tiến hành thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện:

– Tư vấn ĐỐI TƯỢNG tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

– Tư vấn MỨC ĐÓNG bảo hiểm xã hội tự nguyện;

– Tư vấn MỨC HỖ TRỢ ĐÓNG BẢO HIỂM xã hội tự nguyện;

– Tư vấn HỒ SƠ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

– Tư vấn CHẾ ĐỘ hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Khi gọi đến TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 khách hàng sẽ được các luật sư am hiểu bảo hiểm xã hội tự nguyện tư vấn cặn kẽ những quy định pháp luật liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Qua tư vấn, người tham gia sẽ xác định quyền lợi của mình đối với vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chúng tôi hi vọng việc triển khai kênh tư vấn bảo hiểm xã hội tự nguyện qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 1900 6557 để được giải đáp.