Trang chủ » Doanh nghiệp » Tư vấn doanh nghiệp » Điều Kiện Thành Lập Công Ty TNHH

Điều Kiện Thành Lập Công Ty TNHH

(Cập nhật: 07/05/2019 | 14:49)

Khi thành lập công ty TNHH, Quý khách hàng cần phải chú ý đến nhiều điều kiện như: đối tượng thành lập, ngành nghề kinh doanh, vốn, địa điểm kinh doanh và nhiều yếu tố khác.

Quý khách hàng chưa hiểu rõ về điều kiện thành lập công ty TNHH và giấy tờ có liên quan vui lòng tham khảo bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi. Rất nhiều thắc mắc của Quý khách hàng liên quan đến đối tượng thành lập doanh nghiệp, ngành nghề, vốn…sẽ được giải đáp tại bài viết dưới đây.

Vì sao cần chú ý đến điều kiện thành lập công ty TNHH?

Để thành lập công ty TNHH thì bắt buộc người tham gia góp vốn bắt buộc phải tuân thủ các điều kiện pháp luật quy định. Việc không tìm hiểu và đáp ứng các điều kiện này sẽ khiến doanh nghiệp:

– Bị Sở kế hoạch đầu tư từ chối hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đơn cử như trường hợp không đặt đúng tên doanh nghiệp…

– Quá trình xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị chậm trễ do bị nhận thông báo sửa đổi, bổ sung;

– Bị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính do vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh, vốn, trụ sở doanh nghiệp không hợp pháp…

Tất cả những rắc rối trên sẽ khiến cho doanh nghiệp không tạo được uy tín trên thương trường, bỏ lỡ đi nhiều cơ hội kinh doanh tốt.

Các điều kiện cơ bản cần chú ý khi thành lập công ty TNHH

– Điều kiện chủ sở hữu:

+ Chủ sở hữu doanh nghiệp có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Tuy nhiên, nếu là công ty TNHH 1 thành viên thì chủ sở hữu chỉ được là 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức. Nếu là loại hình công ty TNHH 2 thành viên thì số lượng tối thiểu phải là 2 và tối đa là 50.

+ Không thuộc vào các trường hợp bị cấm thành lập và quản lý công ty TNHH theo quy định tại Điều 18 Luật doanh nghiệp.

– Về vốn:

Với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định thì bắt buộc phải đảm bảo điều kiện đó mới được tiến hành hoat động kinh doanh. Các ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định hiện tại được quy định rải rác tại nhiều văn bản pháp luật, do đó cần tìm hiểu kỹ để tuân thủ đúng và đầy đủ quy định pháp luật.

– Về ngành nghề kinh doanh:

Không được kinh doanh các ngành nghề pháp luật cấm kinh doanh (kinh doanh vũ khí, đạn dược, chất nổ, ma túy, mại dâm, hóa chất…). Nếu doanh nghiệp lựa chọn các ngành nghề có điều kiện về chứng chỉ hành nghề (dịch vụ pháp lý, khám chữa bệnh…) hoặc điều kiện khác thì bắt buộc tuân thủ tuyệt đối các điều kiện đó trước khi tiến hành kinh doanh nếu không muốn bị xử phạt.

– Trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp:

Trụ sở chính có thể thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp hoặc quyền sử dụng hợp pháp (thuê).

Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ trụ sở công ty. Nếu vi phạm thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định.

– Có hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH hợp lệ và nộp đầy đủ lệ phí

Việc có đủ điều kiện thành lập công ty TNHH hay không dựa trên cơ sở xem xét hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư và một phần dựa trên việc thanh tra thực tế. Do đó, doanh nghiệp cần chú ý đến hồ sơ thành lập và quá trình xử lý hồ sơ của Sở kế hoạch đầu tư để biết mình thiếu và yếu ở điều kiện nào, từ đó bổ sung cho phù hợp.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm các giấy tờ:

– Giấy đề nghi đăng ký doanh nghiệp;

– Dự thảo điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên (áp dụng với loại hình TNHH 2 thành viên trở lên);

– Giấy tờ của người đại diện theo pháp luật.

Đương nhiên, việc xem xét hồ sơ sẽ diễn ra trên cơ sở doanh nghiệp đã thực hiện nộp đầy đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định.

Luật Hoàng Phi – “trọn bộ cẩm nang” điều kiện thành lập công ty TNHH

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những điều kiện riêng, ngay cả đối với công ty TNHH thì điều kiện thành lập của công ty TNHH 1 thành viên cũng sẽ khác với điều kiện của loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Nếu khách hàng tự tìm hiểu các quy định pháp luật thì:

– Quý khách hàng sẽ mất thời gian để tìm hiểu tất cả các văn bản pháp luật. Tính riêng về điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp cũng sẽ có khoảng trên 10 văn bản Luật, Nghị định, Thông tư khác nhau;

– Quý khách hàng phải có kỹ năng tra cứu, tổng hợp và hệ thống.

Các văn bản pháp lý không chỉ ra rõ ràng các điều kiện mà đòi hỏi tư duy logic của khách hàng tổng hợp và hệ thống để tìm ra điều kiện đầy đủ nhất. Chưa kể hệ thống pháp luật thay đổi liên tục, do đó khách hàng cần thành thạo kỹ năng tra cứu thì mới có thể cập nhật quy định mới nhất của pháp luật.

– Quy định pháp lý là một “lẽ” nhưng khi khách hàng đi làm thủ tục thì đó thật sự là một bài toán “nan giải” đặc biệt là khi bị trả lại hồ sơ, bị ra thông báo sửa đổi hồ sơ…Nếu không linh hoạt thì có thể quá trình thành lập doanh nghiệp sẽ bị kéo dài, thậm chí bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với Quý khách hàng, Luật Hoàng Phi triển khai dịch vụ:

– Tư vấn chi tiết miễn phí điều kiện thành lập công ty TNHH;

– Tư vấn, định hướng và đưa ra phương án để Quý khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện thành lập của loại hình công ty này;

– Triển khai dịch vụ thành lập công ty trọn gói theo yêu cầu của Quý khách hàng;

– Hạn chế và loại trừ rủi ro pháp lý liên quan đến vấn đề bị xử phạt vi phạm hành chính từ việc không đáp ứng điều kiện kinh doanh.

Bất kỳ điều kiện kinh doanh của bất cứ ngành nghề nào Luật Hoàng Phi cũng đều có những hiểu biết sâu sắc về nó. Do vậy, khi có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến nội dung này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng.

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại đây :