Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Doanh nghiệp - Đầu tư Điều Kiện Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Vận Tải 2024?
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1613 Lượt xem

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Vận Tải 2024?

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Vận Tải Gồm những gì? Hãy liên hệ ngay với Luật Hoàng Phi để được tư vấn chi tiết.

Kinh doanh vận tải là một trong những ngành nghề vô cùng quan trọng trong việc phát triển du lịch, kinh tế của nước ta  bởi nhu cầu đi lại, giao thương là ngày một lớn. Tuy nhiên, để có thể thành lập công ty cũng như kinh doanh ngành nghề này một cách minh bạch, hợp pháp, Pháp luật đã có những quy định và điều kiện cụ thể.

Vậy Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải là gì? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Cơ sở pháp lý thành lập công ty kinh doanh vận tải

– Luật doanh nghiệp 2014

– Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

– Nghị định 128/2018/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa

– Nghị định 147/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải

Thành lập công ty vận tải như thế nào?

Kinh doanh vận tải là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa nhằm mục đích sinh lợi.

Để có thể hoạt động kinh doanh vận tải doanh nghiệp cần được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Đồng thời, cần xin cấp giấy phép con đối với một số loại hình kinh doanh vận tải như kinh doanh vận tải đường bộ và kinh doanh vận tải hàng không.

Các bước để thành lập công ty vận tải 

Thứ nhất: Ngành nghề kinh doanh công ty vận tải

Để hoạt động ngành nghề kinh doanh vận tải, doanh nghiệp cần phải đăng ký hoạt động các ngành nghề như sau:

Để hoạt động ngành nghề xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần phải đăng ký hoạt động các ngành nghề như sau:

Tên ngànhMã ngành
Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt)4931
Vận tải hành khách đường bộ khác:

Chi tiết:

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

4932
Vận tải hàng hóa bằng đường bộ4933
Vận tải hành khách đường thủy nội địa5021
Vận tải hàng hóa đường thủy nội địa5022
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ5225
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải5229

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký thêm các mã ngành nghề kinh doanh cấp 4 khác trong Bảng hệ thống mã ngành nghề kinh doanh Việt Nam ban hành theo Quyết định 27/2018/QĐ_Ttg.

Thứ hai: Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh vận tải

Hồ sơ thành lập công ty là điều kiện tiên quyết để thực hiện việc thành lập công ty, dù là loại hình công ty nào. Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh vận tải bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty Cổ phần;

– Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân khác của các thành viên trong công ty; Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

– Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục thành lập công ty.

Thời hạn làm việc 04 -06 ngày làm việc

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư  cấp tỉnh, thành phố nơi công ty đặt địa chỉ trụ sở chính.

Lưu ý: Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải thực hiện thêm các thủ tục như Công bố thong tin đăng ký doanh nghiệp, Làm con dấu và công bố con dấu công ty, Kê khai thuế ban đầu,…..

Luật Hoàng Phi hỗ trợ khách hàng thành lập công ty trọn gói từ bước soạn hồ sơ đến thực hiện các thủ tục sau thành lập với chi phí hợp lý và thời gian ngắn nhất.

Điều kiện hoạt động kinh doanh với từng loại hình vận tải theo quy định của pháp luật chuyên ngành

Kinh doanh vận tải hàng không

– Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không, pháp luật quy định vốn điều lệ tối thiểu mà doanh nghiệp phải đăng ký là 300 tỷ đồng trở lên (Điều 8 Nghị định 89/2019/NĐ-CP )

Kinh doanh vận tải đường thủy nội địa

– Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến và điều kiện kinh doanh vận chuyển khách du lịch đường thủy nội địa chỉ cần doanh nghiệp đăng ký thành lập hợp pháp theo quy định. Các điều kiện khác như giấy phép, tiêu chuẩn năng lực,… được bãi bỏ theo quy đinh của  Nghị định 128/2018/NĐ-CP

Kinh doanh vận tải ven biển

Điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển nội địa: Có quyền sử dụng hợp pháp tối thiểu 01 tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành.”

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô cần tiến hành xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. Chỉ khi được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô do Sở Giao thông vận tải nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính cấp thì doanh nghiệp mới có thể hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải

– Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định này;

– Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải;

– Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử).

Cơ quan tiếp nhận và xử lý: Sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Thời gian xử lý và cấp giấy phép: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thực hiện cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

Dịch vụ thành lập công ty vận tải uy tín chất lượng tại Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi là hãng luật chuyên cung cấp các gói dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác tại Việt Nam chuyên nghiệp và nhanh chóng. Khách hàng có nhu cầu thành lập công ty kinh doanh vận tải hoặc có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và tận tình nhất.

Với dịch vụ thành lập công ty nói chung, chúng tôi đều hỗ trợ thực hiện các công việc như sau:

– Tư vấn lựa chọn loại hình công ty: Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty Hợp danh hay Doanh nghiệp tư nhân, địa chỉ trụ sở, vốn, ngành nghề kinh doanh, mở tài khoản chuyển vốn, thời hạn góp vốn;

– Tư vấn điều kiện, hướng dẫn chuẩn bị tài liệu cần thiết để thành lập công ty;

– Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty;

– Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thành lập doanh nghiệp (Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép kinh doanh, làm dấu pháp nhân, công bố mẫu dấu, thủ tục sau thành lập công ty, dịch vụ tư vấn pháp luật thuế – kế toán, mở tài khoản đầu tư trực tiếp, gián tiếp, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, lao động – bảo hiểm, các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ,…;

– Tư vấn toàn diện các hoạt động phát sinh trong quá trình thực hiện kinh doanh cho khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn về Điều Kiện Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Vận Tải, cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc xin quý khách hàng liên hệ tới Công ty Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ nhanh nhất!

SĐT : 0981.378.999, 0981.150.868

Email : lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi