Trang chủ » Hôn nhân » Tư vấn luật hôn nhân » Điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân gia đình mới nhất

Điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân gia đình mới nhất

Điều kiện kết hôn chính là việc khi một cá nhân muốn Đăng ký kết hôn với cá nhân khác, hai cá nhận đó phải đáp ứng các điều kiện theo Luật hôn nhân gia đình quy định mới có thể đăng ký kết hôn.

Hôn nhân là mối quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Do đó, kết hôn là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân, làm phát sinh các quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng với nhau. Hiện nay, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đang có hiệu lực thi hành có quy định khá chặt chẽ về các điều kiện kết hôn. Vậy đó là các điều kiện gì? Luật Hoàng Phi sẽ cùng Quý độc giả làm rõ qua nội dung bài viết dưới đây:

Quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014, có quy định Điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân gia đình 2014

Bình luận về các điều kiện kết hôn

Thứ nhất, điều kiện về độ tuổi:

Theo quy định đã trích dẫn trên đây, hiện nay tuổi có thể kết hôn với nam là tử đủ 20 tuổi, với nữ là từ đủ 18 tuổi, so với quy định của Luật Hôn nhân và gia đình trước đó – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 là nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên

Sở dĩ có việc thay đổi này là vì nếu quy định tuổi kết hôn của nữ là vừa bước qua tuổi 18 thì quy định này là không thống nhất với Bộ luật Dân sựBộ luật Tố tụng dân sự. Đó là, theo Bộ luật Dân sự người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên, khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý… Còn theo Bộ luật Tố tụng dân sự thì đương sự là người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Như vậy, nếu cho phép người chưa đủ 18 tuổi kết hôn là không hợp lý, thiếu đồng bộ và làm hạn chế một số quyền của người nữ khi xác lập các giao dịch như quyền yêu cầu ly hôn thì phải có người đại diện.

Thứ hai, điều kiện về ý chí:

Pháp luật quy định hai bên nam nữ tự nguyện quyết định hôn nhân nhằm đảm bảo việc tự nguyện thực hiện các nghĩa vụ của vợ, chồng, hạnh phúc gia đình và đảm bảo quyền tự chủ của công dân nói riêng và con người nói chung. Bên cạnh đó, chủ thể kết hôn không thuộc trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự bởi người mất năng lực hành vi dân sự không biểu đạt được ý chí tự nguyện của mình.

Thứ ba, các trường hợp cấm kết hôn:

Các trường hợp cấm kết hôn gồm:

– Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Để hiện thực hóa các điều kiện kết hôn trên, pháp luật hộ tịch quy định về thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền đòi hỏi các giấy tờ chứng minh nhân thân (như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu,…) để chứng minh tuổi khi yêu cầu kết hôn và đòi hỏi được thực hiện với sự có mặt đầy đủ của hai bên nam nữ có yêu cầu kết hôn mà không được ủy quyền nhằm đảm bảo tự nguyên kê khai các thông tin, tự nguyện ký vào tờ khai và thể hiện được ý chí tự nguyện của các bên.

Điều kiện kết hôn

Tổng đài 19006557 giải đáp thắc mắc Hôn nhân và gia đình nhanh chóng, chính xác

Không chỉ thắc mắc về điều kiện kết hôn, nhiều Quý độc giả còn có những thắc mắc khác về pháp luật hôn nhân và gia đình như:

– Xử phạt khi vi phạm các quy định về điều kiện kết hôn?

– Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng?

– Quyền, nghĩa vụ các thành viên trong gia đình?

– Tài sản riêng, tài sản chung của vợ, chồng?

– Ly hôn và các vấn đề sau ly hôn?

– Chung sống với nhau như vợ chồng?

– Ly thân?

– Xác định cha, mẹ, con?…

Để giải đáp nhanh chóng, chính xác khi không có thời gian tự mình tìm hiểu quy định pháp luật có thể liên hệ Luật Hoàng Phi qua Tổng đài 1900.6557. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm, các vấn đề pháp lý về hôn nhân và gia đình sẽ được chúng tôi giải đáp kịp thời để đảm bảo quyền, lợi ích tối đa cho khách hàng.

19006557 – Một cuộc gọi giải đáp mọi vấn đề


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Hôn nhân về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Điều kiện để kết hôn với Công an?

Em muốn được luật sư tư vấn một chuyện Em là nữ, đang yêu một người đang trong ngành công an và muốn tiến tới hôn nhân. Nhưng em có một người anh họ đã từng bị đi tù. Nên cho em hỏi chuyện đó có liên quan đến lý lịch gia đình em hay không? Và em có được kết hôn với người trong ngành công an không?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực Tư vấn Luật Hôn nhân. Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của pháp luật Hôn nhân về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Hai người khi kết hôn với nhau cần những điều kiện nhất định. Về trường hợp của bạn đó là một trường hợp đặc biệt khi đối tượng kết hôn của bạn là người trong ngành Công an, mà ngành nghề đó có yêu cầu đặc biệt về lý lịch cá nhân, cũng như lý lịch người vợ/chồng phải đáp ứng những yêu cầu nhất định.

Cụ thể, hai bạn phải đáp ứng những điều kiện chung để kết hôn theo quy định của Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

– Tự nguyện kết hôn

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự

Không thuôc các trường hợp cấm kết hôn như: kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn, kết hôn với người đang có vợ, có chồng, kết hôn với người có dòng máu trực hệ, giữa người có họ trong phạm vi ba đời,….

Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, chúng ta thấy rằng, điều kiện chung để hai bạn kết hôn là những điều kiện như về độ tuổi, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ đủ 18 tuổi. Việc kết hôn là tự nguyện, hai bạn không bị mất Năng lực hành vi dân sự…do đó, bạn và người sắp cưới phải đáp ứng những điều kiện đó thì mới được kết hôn.

Về vấn đề điều kiện kết hôn đối với người trong ngành công an, ngành này là một ngành đặc thù nên việc kết hôn với những cán bộ, chiến sĩ công an cũng cần những điều kiện đặc biệt. Về những điều kiện đó thì nghiêng về nội bộ ngành hơn là có những quy định pháp luật cụ thể về điều kiện kết hôn. Do đó, việc tìm một quy định cụ thể là rất khó khăn bởi nội bộ ngành có tính bảo mật cao. Tuy nhiên, theo những gì chúng tôi được biết thì việc kết hôn với công an sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch gia đình. Và có những trường hợp cụ thể như sau thì không được kết hôn với công an:

– Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền;

– Gia đình hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;

– Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành;

– Có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

– Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch tại Việt Nam).

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì có thể sẽ không được kết hôn với người trong ngành công an bởi anh họ bạn đã từng bị đi tù, có tiền án, nhưng nếu đã xóa án tích thì vẫn có thể được kết hôn theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, để được kết hôn với người trong ngành công an thì bạn phải đáp ứng nhiều điều kiện chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, ngoài ra còn có những điều kiện riêng khác, về những điều kiện riêng thì thuộc về điều tra, quy định của nội bộ ngành nên những điều trên chỉ mang tính chất gợi ý.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chưa ly hôn có được đăng ký kết hôn với người khác không?

Tôi và chồng tôi đã không còn chung sống với nhau từ năm 2012. Trong thời gian này, tôi có quen một anh cùng cơ quan và

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

Đăng ký kết hôn là việc hệ trọng trong cuộc đời mỗi người, nó giúp quan hệ hôn nhân được hợp pháp. Tuy nhiên,

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557