Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với diện tích đất thực tế thì làm như thế nào?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1646 Lượt xem

Diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với diện tích đất thực tế thì làm như thế nào?

Tổng diện tích đất của nhà tôi là 273m2. Năm 2013 gia đình tôi đã bán 200m2 và có nhờ gia đình người mua đất làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tách thửa,khi họ đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi thì tôi thấy trong giấy chứng nhận có ghi thiệt mất của gia đình tôi 25,2 m2. Tôi phải làm gì để diện tích đất trên giấy chứng nhận đúng với diện tích đất trên thực tế thưa Luật sư.

Câu hỏi:

Thưa Luật sư. Trường hợp của tôi như sau: Tổng diện tích đất của gia đình tôi là 273m2 (Thửa 87). Năm 2013 gia đình tôi có bán 200m2 và có nhờ gia đình người mua đất làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tách thửa, giấy chứng nhận được cấp từ 2013, nhưng đến tháng 7 năm 2016 họ mới đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi. Khi tôi xem thì trong giấy chứng nhận có ghi như sau: 

–  Thửa đất 87 đã tách thửa để chuyển quyền, diện tích không chuyển quyền là 53,2m2 đất ở thời hạn sử dụng lâu dài có số thửa mới là 87.

–  Thửa đất số 315 diện tích 25,2m2 là lối đi chung cho thửa 87 và 314.

Nhưng trên thực tế thì diện tích đất của gia đình tôi là  273m2 và chuyển nhượng 200m2 thì còn lại là 73m2. Nhưng trong giấy chứng nhận ghi là còn 53,2m2 và 25,2m2 còn lại là khoảng sân của nhà tôi. Nhưng giữa nhà tôi và nhà người mua đất đã xây tường phân cách rất cao,cũng như đã có lối đi riêng rồi.Như vậy là thiệt mất của nhà tôi 25,2m2, tôi xin hỏi tôi phải làm gì để diện tích đất trên giấy chứng nhận đúng như diện tích đất của gia đình tôi trên thực tế. Kính mong luật sư quan tâm tư vấn giúp đỡ gia đình tôi. 

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, Luật sư của Luật Hoàng Phi trả lời như sau: 

–  Về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Luật Đất Đai 2013  về việc giấy chứng nhận đã cấp sẽ bị thu hồi như sau:

Điều 106.Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo đó, nếu diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn không đúng với diện tích trên thực tế thì thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận. Việc thu hồi sẽ do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại Điều 105 Luật Đất Đai 2013 quyết định.

– Theo đó, Điều 105 Luật Đất Đai 2013 quy định thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, bạn sẽ thuộc trường hợp được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thực hiện cấp đổi lại cho gia đình bạn theo quy định của Chính Phủ. 

–  Tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

2. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận.

Diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với diện tích đất thực tế thì làm như thế nào

–  Về hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận, gồm: 

+ Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;  

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;  

+ Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi