Hành chính Văn bản pháp luật Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng internet.

Để  nâng cao hiệu của của các dịch vụ công do  nhà nước thực hiện  cũng như thực hiện lộ trình cải cách thủ tục hành chính để phát triển đất nước. Dịch vụ công trực tuyến là một trong những biện pháp được  đặt ra hàng đầu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích về Dịch vụ công trực tuyến là gì?  Tới Quí vị.

Dịch vụ công là gì?

Dịch vụ công là dịch vụ hành chính công dưới một cái tên khác để nêu những dịch vụ liên quan đến hoạt động thực thi pháp luật không nhằm mục tiêu lợi nhuận, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức hoặc cá  nhân dưới  hình thức các loại giấy tờ có giá trị pháp lý trong các lĩnh vực mà cơ quan nhà nước đó quản lý.

Dịch vụ công có những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất: Dịch vụ công là hoạt động thực thi pháp luật

Pháp luật hiện hành quy định những quy trình thủ tục trong hầu hết các quan hệ xã hội hiện nay. Và người thực thi các quy trình thủ tục đó là cơ quan nhà nước ( trừ trường hợp cơ quan nhà nước ủy quyền cho tổ chức khác) dưới yêu cầu của các cá nhân hoặc tổ chức.

Chính vì vậy việc thực hiện các  hoạt động này là hoạt động thực thi của pháp luật.

Thứ hai: Không nhằm mục đích thu lợi nhuận

Hiện nay, có nhiều dịch vụ công sau khi thực hiện các cá nhân, tổ chức có yêu cầu phải trả các lệ phí hoặc phí. Nhưng trên thực tế đó chỉ là khoản đóng góp  để  trả công cho người lao động thực hiện các dịch vụ công nói trên mà không tạo ra lợi nhuận.

Các phí và lệ phí của các dịch vụ được quy định rõ ràng và cụ thể trong quy định của pháp luật tùy thuộc vào các lĩnh vực khác nhau. Giá của các phí và lệ phí hiện nay được đánh giá là phải chăng  thậm trí còn ở mức thấp.

Thứ ba: Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện

Các dịch vụ công hiện nay đều do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Trừ một số trường hợp cụ thể được cơ quan nhà nước ủy quyền cho các tổ chức cá nhân khác thực hiện để giảm tải gánh nặng cho bộ máy nhà nước.

Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng internet.

Ngày nay, số hóa các dịch vụ công là một trong những mục tiêu được pháp luật hướng tới. Dựa trên những đặc điểm của từng dịch vụ, vai trờ và khả năng thực thi nhà nước sẽ quy định số hóa dịch vụ đó và quy trình tiến hành trên mạng internet.

Dịch vụ công trực tuyến còn được chia  ra làm các cấp độ khác nhau để  nhà nước dễ dàng quản lý.

Vai trò của dịch vụ công trực tuyến?

Dịch vụ công trực tuyến có những vai trò sau:

Thứ nhất:  Giảm chi phí, thời gian đi lại cho việc gửi hồ  sơ và nhận kết quả của các tổ chức, cá nhân.

Khi  sử dụng các dịch vụ công, người có yêu cầu là các tổ chức và cá nhân phải tuân thủ các quy định về hồ sơ cũng như giấy tờ  và thực hiện quy trình thủ tục theo quy định của pháp luật.

 Nhưng đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho người có yêu cầu khó khăn trong việc sự dụng dịch vụ vì hồ sơ phải đúng theo quy định của pháp luật. Nếu thiếu hoặc sai sót sẽ phải chuẩn bị bổ  sung để cơ quan nhà nước có thể thực hiện dịch vụ.

Khiến cho người có yêu cầu đi lại nhiều lần mới có thể thực hiện dịch vụ được. Gây mất thời gian đi lại, chi phí  cho cả hai bên của người yêu cầu và cơ quan nhà nước thực hiện dịch vụ công nói trên.

Chính vì vậy khi thực hiện các thủ tục trên mạng internet, người thực hiện sẽ biết được mình thiếu, sai sót hồ sơ ra sao ngay tại  nơi thực hiện thao tác trên thiết bị kết nối mà không cần phải ra trực tiếp cơ quan nhà nước.

Điều này giúp giảm chi phí đi lại, thời gian cho các bên và cũng là một trong những vai trò nổi trội nhất của dịch vụ công trực tuyến.

Thứ hai: Tránh được những tệ nhũng nhiễu , quan liêu, phiền hà từ một bộ phận cán bộ công quyền, hách dịch.

Việc nhũng nhiễu, quan liêu, hách dịch khi thực hiện các thủ tục hành chính công là một trong những vấn nạn nổi cộm và được các phương tiện truyền thông phản ánh nhiều hiện nay.

Một trong những phương pháp nhằm cải thiện hiện tượng này là số hóa dịch vụ công. Số hóa dịch vụ công sẽ khiến cho các chủ thể tiến hành thực hiện trên các thiết bị kết nối internet mà không cần phải gặp mặt trực tiếp, Dựa trên những giao diện thiết lập sẵn có của dịch vụ do nhà nước thiết lập.

Thứ ba: Tăng tính công khai minh bạch của thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của cán bộ công chức được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính.

Phần tiếp theo của bài viết Dịch vụ công trực tuyến là gì?  Tổng đài 1900 6557 cung cấp thông tin về các cấp độ của dịch vụ công trực tuyến.

Dịch vụ công trực tuyến có những mức độ nào?

Theo quy định của pháp luật dịch vụ công trực tuyến có 4 mức độ, được quy định như sau:

– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1: là dịch vụ bảo đảm cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính và các văn bản có liên quan quy định về thủ tục hành chính đó.

– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

– Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Từ những phân tích trên Tổng đài 1900 6557 mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Dịch vụ công trực tuyến là gì?  Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557