Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Đi xe máy dàn hàng ngang trên đường có bị xử phạt không?

Đi xe máy dàn hàng ngang trên đường có bị xử phạt không?

Luật sư vui lòng cho tôi hỏi: Hành vi đi xe gắn máy dàn hàng ngang 2 xe trên đường có vi phạm luật giao thông đường bộ không? Nếu bị phát hiện xử phạt như thế nào? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư.

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Tuyết. Luật sư lòng tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Khi tha gia giao thông, tôi thấy trên đường rất nhiều người để tiện nói chuyện nên dàn hàng hai, cho hai xe đi song song với nhau. Ở đoạn đường to thì không nói nhưng ở những đoạn đường hẹp thì cảm thấy rất khó chịu vì hành vi này gây ách tắc giao thông, hạn chế tầm nhìn. Vậy cho tôi hỏi theo quy định, Hành vi đi xe gắn máy dàn hàng ngang 2 xe có vi phạm luật giao thông đường bộ không? Nếu bị phát hiện xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung cần tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Đi xe máy dàn hàng ngang trên đường có bị xử phạt không?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ thì không có quy định nào xử phạt với hành vi điều khiển xe gắn máy dàn hàng ngang 02 xe, mà chỉ có khi người lái xe dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên.

Cụ thể tại Điểm k, Khoản 1, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 (ba) xe trở lên”.

Như vậy, theo đó, đi xe gắn máy dàn hàng ngang 02 xe sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, đó cũng là hành vi bị nghiêm cấm chung trong Luật Giao thông đường bộ. Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp và các loại xe thô sơ khác thực hiện hành vi “Đi xe dàn hàng ngang”.

Do vậy, bạn cũng không nên đi xe dàn hàng ngang, dù chỉ là dàn hàng ngang 02 xe, vì điều đó có thể gây cản trở giao thông cho các phương tiện khác, nhất là ở những đoạn đường có đông phương tiện lưu thông.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Dân sự về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Đi xe đạp điện dàn hàng ngang có bị phạt không?

Chào Luật sư, cháu có câu hỏi về luật giao thông đường bộ mong được giải đáp, đó là:

Cháu và một người bạn trên đường đi về thường đi hàng ngang, song song nhau để trò chuyện. Một hôm chúng cháu đang đi thì có chú cảnh sát giao thông yêu cầu dừng lại, nhắc nhở vì vi phạm giao thông đường bộ, nói rằng lần sau có thể bị xử phạt . Vậy cháu muốn hỏi: Việc đi xe đạp điện dàn hàng ngang như vậy có vi phạm luật giao thông không, vì trên trường, khi được tuyên truyền, phổ biến về các nguyên tắc tham gia giao thông thì chủ yếu là các nguyên tắc về xe ô tô, xe đạp hoặc xe máy. Do đó, các quy định về xe đạp điện chúng cháu chưa rõ. Cháu cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn vì đã gửi câu hỏi về Luật Hoàng Phi. Thắc mắc của bạn là một trong những thắc mắc nhiều người có khi điều khiển xe bằng xe đạp điện. Vì hiện nay số lượng người đi xe đạp điện, đạp máy ngày càng phổ biến nhưng không nhiều người hiểu đúng các quy định pháp luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông bằng phương tiện này. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Theo khoản 9 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì: ” Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.”. Khi tham gia giao thông, xe thô sơ nói chung phải cho xe đi hàng một, nơi có phần đường dành cho xe thô sơ phải đi đúng phần đường quy định (theo Điều 31 Luật Giao thông đường bộ). Do đó, đi xe đạp điện dàn hàng ngang là hành vi vi phạm quy định chung của Luật Giao thông đường bộ.

Về xử phạt khi đi xe đạp điện dàn hàng ngang, theo khoản 1 Điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] g) Điều khiển xe đạp, xe đạp máy đi dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên, xe thô sơ khác đi dàn hàng ngang từ 02 xe trở lên;

Như vậy, xe đạp máy, gồm cả xe đạp điện nếu đi dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên có thể bị phạt theo quy định trên, tức là bị phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Mặc dù không xử phạt với trường hợp đi xe đạp điện dàn hàng ngang 2 xe giống như trường hợp của bạn, nhưng qua phân tích trên đây, việc đi dàn hàng ngang vẫn là vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ. Cảnh sát giao thông trong là người trong cơ quan chuyên môn quản lý về an toàn giao thông, do đó nắm vững các quy định pháp luật, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ có thể thực hiện tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người tham gia giao thông.

Trên thực tế, không ít những vụ tai nạn giao thông với hậu quả nghiêm trọng xảy ra do việc đi xe dàn hàng ngang. Do đó, mặc dù không bị xử phạt do đi xe dàn hàng ngang 2 xe, bạn và bạn của mình vẫn nên thực hiện đúng quy định pháp luật giao thông đường bộ nói chung và quy định về đi xe hàng một nói riêng để đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân và những người xung quanh.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

Luật Hoàng Phi là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại.

Không trả nợ bị xử lý như thế nào?

1 người bảo xin việc giúp con tôi nhưng phải đưa 100 triệu. Đến giờ không xin được việc cũng không trả lại tiền.

Xử phạt mua bán xe cho người chưa có giấy phép lái xe

Tôi là sinh viên năm nhất mới xuống học tại Hà Nội. Do nhu cầu đi lại tôi có mua một chiếc xe cũ ở chùa hà và chưa

Sử dụng vỉa hè và lòng đường để xe đạp, xe máy bị xử phạt như thế nào?

Gia đình tôi có kinh doanh may mặc trên đường Nguyễn Chí Thanh Hà Nội. Do diện tích nhà không được rộng nên có sủ

Tự ý thay đổi màu sơn xe có phạm luật?

Luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi thay đổi sơn xe chạy ngoài đường không vi phạm gì thì có bị Cảnh sát giao thông

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557