Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Đeo tai nghe một bên có bị phạt không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 6001 Lượt xem

Đeo tai nghe một bên có bị phạt không?

Hành vi sử dụng tai nghe của người điều khiển xe mô tô, xe găn máy và các loại xe tương tự có thể bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo quy định pháp luật.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông cần chú ý quan sát và lắng nghe các tín hiệu. Do đó, hiện nay pháp luật Việt Nam đã có các chế tài đối với hành vi sử dụng thiết bị âm thanh khi tham gia giao thông. Vậy, đeo tai nghe một bên có bị phạt không là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đeo tai nghe một bên có bị phạt không?

Tai nghe là thiết bị gồm một cặp loa phát âm thanh được thiết kế nhỏ gọn, mang tính di động và thường được sử dụng để đặt áp sát hoặc bên trong tai. Đây là một thiết bị âm thanh phổ biến, thường được dùng ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, việc đeo tai nghe khi tham gia giao thông có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Vì lẽ đó, Khoản 3 Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ban bánh, xe gắn máy không được thực hiện hành vi sử dụng thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Tại khoản 4, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đã quy xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định sử dụng thiết bị âm thanh. Cụ thể như sau:

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h, Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Như vậy,hành vi đeo tai nghe một bên hay hai bên đều được coi là sử dụng thiết bị âm thanh khi đang điều khiển phương tiện giao thông. Vậy đối với câu hỏi đeo tai nghe một bên có bị phạt không ta có thể trả lời Đeo tai nghe một bên hay hai bên đều có thể bị phạt.

Hình thức và mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng thiết bị âm thanh khi điều khiển phương tiện sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết.

Đeo tai nghe bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ quy định tại điểm h, khoản 4, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ở trên, ta thấy hành vi sử dụng tai nghe của người điều khiển xe mô tô, xe găn máy và các loại xe tương tự có thể bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đây là một mức phạt tương đối nghiêm khắc, có sức răn đe đối với người tham gia giao thông. Nhờ vậy, có thể hạn chế tối đa xảy ra các tai nạn giao thông liên quan đến hành vi vi phạm này.

Đeo tai nghe khi lái xe có bị tước giấy phép lái xe không?

Từ nội dung trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc đeo tai nghe một bên có bị phạt không. Xuất phát từ mức độ tiềm ẩn nguy hiểm, khoản 10 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn quy định các hình phạt bổ sung đối hành vi này. Cụ thể:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm d, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 điều này bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, ngoài hình thức phạt tiền, hành vi đeo tai nghe khi lái xe còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Qua tìm hiểu đeo tai nghe một bên có bị phạt không, chúng ta thấy được hiện nay pháp luật Việt Nam quy định chặt chẽ và đưa ra chế tài nghiêm khắc đối với hành vi này. Từ đây, bạn đọc cần nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của hành vi sử dụng tai nghe và các thiết bị âm thanh khác khi tham gia giao thông. Mặt khác, không sử dụng thiết bị âm thanh khi lái xe để giảm thiểu các rủi ro về mặt pháp lý. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
1.3/5 - (233 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi