Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Đánh trộm chó dẫn đến chết người thì có bị tội gì không?

Đánh trộm chó dẫn đến chết người thì có bị tội gì không?

Nhà tôi bị mất trộm 2 con chó, bố tôi đã thực hiện việc truy đuổi tên trộm chó đó và bắt được chúng, bố tôi đã đánh một tên và làm hắn chết, vậy, bố tôi có bị phạm tội gì hay không? xin hãy tư vấn giúp tôi!

Câu hỏi:

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được tư vấn: sự việc xảy ra vào tháng trước khi tôi và bố tôi đang ngủ, mẹ tôi thì đi công tác chưa về. Nhà tôi có nuôi 2 con chó rất đẹp và khỏe, gia đình tôi rất yêu thương chúng nó. Tầm 1h đêm thì có tiếng xe máy trước cổng, bố con tôi tưởng mẹ tôi về nhưng ra thì không thấy đâu, có hai tên phóng xe chạy đi, 1 con chó đã biến mất, con còn lại thì đang giãy như bị ăn bả. Hai bố con tôi xác định có trộm chó, nên lấy xe máy đuổi theo, vì nghĩ đây là đường thẳng, không có ngõ ngách, chắc chắn chúng chưa chạy được xa, khi hai bố con đuổi thì bắt được chúng, bố tôi đã lao vào đánh vì bố tôi rất khỏe, một tên chạy thoát, còn một tên bị bố tôi cầm cái đòn gánh đánh, tôi có bảo bố là thôi thì bố vẫn tiếp tục đánh, vì ông rất yêu quý hai con chó. Sau đó bố tôi thôi đánh vì hàng xóm cũng chạy ra căn ngăn, lúc đó thì thằng trộm có chảy máu ở đầu, mọi người kêu đưa đi cấp cứu nhưng khi đến viện thì xác định nó đã chết do bố tôi có dùng gạch đập vào đầu. Bây giờ công an đã bắt bố tôi lại, tôi rất hoang mang không biết bố tôi có bị làm sao không, gia đình tên trộm thì quyết kiện bố tôi đến cùng. Vậy cho tôi hỏi với những gì tôi kể trên thì bố tôi liệu có bị làm sao không? có bị tội gì không? bởi tên trộm đó trộm chó của nhà tôi trước?bố tôi có được miễn nếu bị hình phạt gì không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với chúng tôi, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn luật hình sự, với câu hỏi này, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Hiện nay, trộm cắp đang là vấn nạn của xã hội, xâm phạm đến tài sản, quyền, lợi ích chính đáng của công dân, tất nhiên rằng những nạn nhân của nạn trộm cắp rất bức xúc trước việc tài sản của mình bị trộm mất. Do đó, việc truy đuổi tội phạm là tất yếu, và việc bắt tội phạm cũng là nghĩa vụ của tất cả mọi người dân. Tuy nhiên, có những trường hợp dùng vũ lực với người phạm tội, gây ra thương tích cũng như là dẫn đến chết người thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, bởi hành vi của người đó đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, của người khác, cụ thể đây là người đang xâm phạm đến lợi ích của mình mà bị bắt được.

Đánh trộm chó dẫn đến chết người thì có bị tội gì không?

Đánh trộm chó dẫn đến chết người thì có bị tội gì không?

Theo như bạn trình bày thì nhà bạn bị mất trộm chó, bố bạn và bạn đã truy đuổi được tên trộm và bố bạn đã đánh người đó. Có thể nói rằng, việc bố bạn đánh tên trộm nhằm mục đích răn đe và trong cơn nóng giận tức thời, tuy nhiên, việc bố bạn đánh người đã dẫn đến hậu quả không lường trước được đó là người trộm chó đó đã bị chết và cơ quan chức năng đang vào cuộc. Dựa vào những gì bạn trình bày, chúng tôi xác định bố bạn đã phạm tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

“Điều 126. Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1, Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2, Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.”

Theo đó thì người phạm tội này đã có hành vi giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, dựa vào những gì bạn trình bày thì chúng tôi xác định bố bạn đã thực hiện hành vi vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội. Thông thường, khi bắt giữ người phạm tội thì người bị người phạm tội xâm phạm đến lợi ích buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người phạm tội để họ không thể chạy thoát. Về hành vi này được quy định là một trong những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015:

“Điều 24. Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội

1, Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm.

2, Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Theo đó, để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là phải dùng vũ lực đối với họ thì không phải là tội phạm, không  bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên, bố bạn đã gây thiệt hại do sử dụng vũ lực vượt quá mức cần thiết, khi đã bắt được người phạm tội còn tiến hành đánh người đó tiếp, cho nên được xác định là vượt quá mức cần thiết. Và bố bạn sẽ bị xử phạt về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Do vậy, khi thực hiện truy đuổi, bắt kẻ phạm tội cần thực hiện đúng mực, không nên dùng vũ lực quá mức cần thiết với họ vì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn pháp luật hình sự, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI  TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557