Trang chủ Tin Tức Lĩnh vực người có chức vụ sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp
  • Thứ hai, 12/06/2023 |
  • Tin Tức |
  • 1127 Lượt xem

Lĩnh vực người có chức vụ sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp

Danh mục các lĩnh vực người có chức vụ sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp sẽ được chúng tôi tư vấn qua nội dung bài viết dưới đây.

Để thành lập doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật Doanh nghiệp và các văn bản khác có liên quan, Vậy Lĩnh vực người có chức vụ sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp gồm những lĩnh vực nào? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết hơn nhé.

Thế nào là người có chức vụ, quyền hạn?

Người có chức vụ, quyền hạn là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do tuyển dụng, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó, bao gồm:

– Cán bộ, công chức, viên chức;

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân công an trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;

– Người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp;

– Người giữ chức danh, chức vụ quản lý trong doanh nghiệp, tổ chức;

– Những người khác được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ và có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó. 

Vậy Lĩnh vực người có chức vụ sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp gồm những lĩnh vực nào? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Những việc người có chức vụ, quyền hạn không được làm

Người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị không được làm những việc sau đây:

– Nhũng nhiễu trong giải quyết công việc;

– Thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, trừ trường hợp luật có quy định khác;

– Tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác ở trong nước và nước ngoài về công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác, công việc thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc tham gia giải quyết;

– Thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực mà trước đây mình có trách nhiệm quản lý trong thời hạn nhất định theo quy định của Chính phủ;

– Sử dụng trái phép thông tin của cơ quan, tổ chức, đơn vị;

– Những việc khác mà người có chức vụ, quyền hạn không được làm theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Doanh nghiệp và luật khác có liên quan.

Các lĩnh vực người có chức vụ sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 60/2022/TT-BTC quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành  lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, côn ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính quy định như sau:

Các lĩnh vực người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ bao gồm:

1. Qun lý nhà nước về kế toán, kim toán.

2. Quản lý nhà nước về chng khoán và thị trường chứng khoán.

3. Quản lý nhà nước về bảo hiểm.

4. Qun lý nhà nước về hải quan.

5. Quản lý nhà nước về giá.

6. Quản lý nhà nước về thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước.

7. Quản lý nhà nước về tài chính doanh nghiệp và quản lý vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp.

8. Qun lý nhà nước về dự trữ quốc gia.

9. Quản lý vay nợ, trả nợ trong nước, ngoài nước của Chính phủ, nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia và nguồn viện trợ quốc tế cho Việt Nam và nguồn cho vay, viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài.

10. Quản lý nhà nước về ngân sách nhà nước.

11. Quản lý nhà nước về tài sản công.

Từ quy định trên thấy được rằng sau khi thôi giữ chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính nêu trên thì người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp hay giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã.

Thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập doanh nghiệp sau khi thôi chức

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 60/2022/TT-BTC quy định về thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ như sau:

– Trong thời hạn đủ 24 tháng kể từ ngày thôi giữ chức vụ theo quyết định của cấp có thẩm quyền, người có chc vụ, quyền hạn công tác trong các lĩnh vực:

+ Qun lý nhà nước về kế toán, kim toán.

+ Quản lý nhà nước về chng khoán và thị trường chứng khoán.

+ Quản lý nhà nước về bảo hiểm.

+ Qun lý nhà nước về hải quan.

+ Quản lý nhà nước về giá.

+ Quản lý nhà nước về thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước.

+ Quản lý nhà nước về tài chính doanh nghiệp và quản lý vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp.

+ Qun lý nhà nước về dự trữ quốc gia.

+ Quản lý vay nợ, trả nợ trong nước, ngoài nước của Chính phủ, nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia và nguồn viện trợ quốc tế cho Việt Nam và nguồn cho vay, viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài.

Không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ qun lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm qun lý.

– Trong thời hạn đủ 12 tháng kể từ ngày thôi giữ chức vụ theo quyết định của cấp có thẩm quyền, người có chức vụ, quyền hạn công tác trong các lĩnh vực quản lý nhà nước về ngân sách nhà nước, quản lý nhà nước về tài sản công không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm qun lý.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về vấn đề Lĩnh vực người có chức vụ sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp mong rằng đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký nhãn hiệu cho pin điện

Đăng ký nhãn hiệu cho pin điện là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ tổ chức hội chợ triển lãm

Được sự tin tưởng của Công ty cổ phần quảng cáo và hội chợ thương mại Vinexad, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ Đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ tổ chức hội chợ triển...

Đăng ký nhãn hiệu cho hộp thủy tinh đựng thực phẩm

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký nhãn hiệu cho hộp thủy tinh đựng thực phẩm. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ trồng cây xanh

Đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ trồng cây xanh như thế nào? Tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ mua bán sách

Được sự tin tưởng của Công ty TNHH Văn hóa và truyền thông 1980 Books, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ Đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ mua bán...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi