Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh
  • Thứ sáu, 26/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 196 Lượt xem

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh

Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn hợp lệ, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đến người nộp đơn. Trong trường hợp đơn không hợp lệ, bị từ chối cấp Giấy chứng nhận thì cơ quan sẽ có văn bản thông báo nêu rõ lý do cho người nộp đơn. 

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh để làm gì?

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Theo đó, Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận bảo hộ đối với tài sản trí tuệ của mình.

Quyền sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh gồm những quyền nào?

Quyền sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh gồm các quyền như sau:

– Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

– Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

– Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

– Quyền đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.

Lưu ý: Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ là chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ hoặc tổ chức, cá nhân được chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.

Hồ sơ Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh cần những gì?

Với mỗi đối tượng khác nhau thì Hồ sơ Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh sẽ có khác biệt. Với nội dung bài viết, chúng tôi xin cung cấp thông tin liên quan đến Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả để Khách hàng tham khảo:

– 01 Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 08/2016/QĐ-BVHTT, trong đó tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin. 

– 02 Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả

– 01 Bản chính giấy ủy quyền nếu người nộp đơn là người được ủy quyền

– 01 Bản chính tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do thừa kế, chuyển giao, kế thừa

– 01 Bản chính văn bản đồng ý của đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả

– 01 Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Quy trình Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh ra sao?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Quý khách sau khi hoàn tất hồ sơ sẽ tiến hành nộp trực tếp 01 bộ hồ sơ đã chuẩn bị hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp thay mình tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả tại Thành phố Đà Nẵng. Hiện tại địa chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả như sau:

– Địa chỉ đăng ký bản quyền tác giả tại Hà Nội: Phòng Đăng ký Bản quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Cục Bản quyền tác giả – Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

– Địa chỉ đăng ký bản quyền tác giả tại Hồ Chí Minh: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

– Địa chỉ đăng ký bản quyền tác giả tại Đà Nẵng: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng: Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Ngoài ra Có thể nộp theo hình thức gián tiếp thông qua bưu điện đến một trong ba địa chỉ trên. Tuy nhiên để đảm bảo nhất, chúng tôi khuyên Khách hàng nên sử dụng cách thức gửi hồ sơ trực tiếp đến Phòng Đăng ký Bản quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Cục Bản quyền tác giả – Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

Bước 3: Theo dõi và nhận kết quả

Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn hợp lệ, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đến người nộp đơn. Trong trường hợp đơn không hợp lệ, bị từ chối cấp Giấy chứng nhận thì cơ quan sẽ có văn bản thông báo nêu rõ lý do cho người nộp đơn. 

Lưu ý: Giấy chứng nhận quyền tác giả được cấp có thời hạn tương ứng với thời hạn bảo hộ quyền tác giả, cụ thể:

– Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong vòng 25 năm kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình. Sau thời gian đó tác phẩm sẽ thuộc về công chúng.

– Các tác phẩm khác không nằm trong các loại trên sẽ được bảo hộ trọn đời tác giả và thêm 50 năm sau khi tác giả qua đời; nếu tác phẩm nhiều tác giả thì thời hạn bảo hộ kết thúc vào 50 năm sau thời điểm đồng tác giả cuối cùng qua đời.

Chi phí Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh hết bao nhiêu?

Mức lệ phí nhà nước được quy định Thông tư 211/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan như sau:

1. Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác (gọi chung là loại hình tác phẩm viết): 100.000đ.

2. Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác: 100.000đ.

3. Tác phẩm báo chí: 100.000đ.

4. Tác phẩm âm nhạc: 100.000đ.

5. Tác phẩm nhiếp ảnh: 100.000đ.

6. Tác phẩm kiến trúc: 300.000đ.

7. Bản hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học: 300.000đ.

8. Tác phẩm tạo hình: 400.000đ.

9. Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: 400.000đ.

10. Tác phẩm điện ảnh: 500.000đ.

11. Tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa: 500.000đ.

12. Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính: 600.000đ.

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh tại Luật Hoàng Phi có được không?

Luật Hoàng Phi với hơn 12 năm kinh nghiệm, chúng tôi được Khách hàng đánh giá là một công ty uy tín về chất lượng. Chúng tôi là đơn vị có nhiều kiến thức pháp lý liên quan đến vấn đề đăng ký sở hữu trí tuệ nên việc thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hộ xin cấp phép trong lĩnh vực sản phẩm trí tuệ luôn đảm bảo  tuân thủ đúng quy định của pháp luật, hạn chế việc hồ sơ không hợp lệ, từ đó giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, chi phí cho khách hàng.

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, am hiểu về luật, chúng tôi cam kết thực hiện các công việc hỗ trợ khách hàng tận tình, chi tiết nhất. Theo đó khi Khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền trọn gói tại công ty, chúng tôi sẽ hỗ trợ hoàn thành các công việc như:

– Tư vấn giấy tờ, thủ tục thời gian cần thiết cho việc đăng ký bản quyền tác giả.

– Tư vấn, phân loại đối tượng đăng ký bản quyền tác giả sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

– Biên soạn hồ sơ đăng ký, cung cấp các biểu mẫu phù hợp và mới nhất.

– Đại diện thay thế khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp lệ phí tại Cục bản quyền tác giả.

– Bổ sung, sửa chữa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ khi cần.

– Làm khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận nếu có.

– Tiếp nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng.

– Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm đã đăng ký nếu có.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hồ Chí Minh. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh. Mời Quý vị theo...

Đăng ký thương hiệu bao cao su

Đăng ký thương hiệu bao cao su là nội dung được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Do đó, Quý độc giả đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu lông mi giả

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu lông mi giả, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu nước khoáng

Đăng ký thương hiệu nước khoáng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu sơn chống cháy

Việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm sơn chống cháy đem lại nhiều lợi ích khiến nhiều cá nhân, tổ chức không thể bỏ qua thủ tục...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi