Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Quy trình đăng ký bản quyền tác giả tại Hải Phòng như thế nào?
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1451 Lượt xem

Quy trình đăng ký bản quyền tác giả tại Hải Phòng như thế nào?

Kết quả của việc thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả là Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả- là căn cứ quan trọng để bảo vệ các sáng tạo tinh thần không bị xâm phạm bản quyền.

Hiện nay, việc thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác giả là một trong những việc làm vô cùng cần thiết khi cá nhân hoặc tổ chức sáng tạo ra tác phẩm (như: truyện tranh, ảnh, phần mềm máy tính…). Để tránh tình trạng tranh chấp xảy ra Quý vị nên đăng ký sớm nhất tác phẩm của mình tại Cục Bản quyền tác giả. Đối với thủ tục đăng ký bản quyền tại Hải Phòng cũng vậy cá nhân, tổ chức có tác phẩm càng thực hiện sớm thủ tục này bao nhiêu, lợi ích và quyền lợi sẽ được pháp luật bảo vệ kịp thời bấy nhiêu khi có xâm phạm.

Giới thiệu thành phố Hải Phòng

Thành phố Hải Phòng là thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, nằm ở vùng đông bắc của đất nước, cách thủ đô Hà Nội khoảng 102km về phía đông nam. Thành phố Hải Phòng có diện tích khoảng 1.527 km² và dân số khoảng 2,3 triệu người.

Kinh tế: Thành phố Hải Phòng là một trung tâm kinh tế, thương mại, công nghiệp và giao thông quan trọng của miền Bắc Việt Nam. Với vị trí địa lý thuận lợi, thành phố Hải Phòng có một cảng biển lớn và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Cùng với đó, thành phố Hải Phòng còn có nhiều ngành công nghiệp như sản xuất máy móc, điện tử, dệt may, thực phẩm, chế biến gỗ, xi măng… Ngoài ra, thành phố Hải Phòng còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều điểm tham quan như chùa Bà Đằng, thành cổ Nhà Hòa, bãi biển Đồ Sơn, đảo Cát Bà, khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Cát Bà…

Văn hóa: Thành phố Hải Phòng có nền văn hóa phong phú, đa dạng, phản ánh đầy đủ bản sắc của các dân tộc thiểu số và văn hóa Kinh. Thành phố có nhiều di tích lịch sử, văn hóa như nhà thờ Đức Bà Hải Phòng, đền Bạch Mã, đền Đại Biểu, khu di tích đền Trần Nguyên Hãn… Các nghệ thuật dân gian như hát đàn Tài tử, hát chầu văn, hát đám cưới… cũng là những nét văn hóa đặc sắc của thành phố.

Xã hội: Thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương có nền văn hóa đa dạng và phát triển, với một dân số đông đúc và đa dạng. Thành phố đang phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, giải trí… Tuy nhiên, thành phố còn đối mặt với nhiều thách thức như ô nhiễm môi trường, tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao, thấp hơn các thành phố khác, nhiều vấn đề về an ninh trật tự và giao thông… Chính phủ và các cơ quan chức năng đang nỗ lực để giải quyết các vấn đề này, đặc biệt là việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục và y tế, và đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường để tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho người dân thành phố Hải Phòng.

Đăng ký bản quyền tại Hải Phòng

Có bắt buộc phải đăng ký bản quyền không?

Có thể nói quyền tác giả đối với tác phẩm đã phát sinh tại thời điểm tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định, không phân biệt tác phẩm đã công bố hoặc chưa công bố, đã đăng ký bảo hộ hay chưa đăng ký bảo hộ.

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có quyền đăng ký tác phẩm của mình tại cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Như vậy căn cứ theo quy định của Luật SHTT việc đăng ký bản quyền tại Hải Phòng là một thủ tục không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu tác giả sáng tạo đăng ký tác phẩm với Cục Bản quyền tác giả thì không có nghĩa vụ phải chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp xảy ra, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Quyền của tác giả với tác phẩm như thế nào?

Khi đăng ký bản quyền, cá nhân, tổ chức được thừa nhận là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả và dễ dàng hưởng đầy đủ các quyền tác giả theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo quy định của Luật SHTT quyền tác giả đối với tác phẩm sẽ bao gồm các quyền cơ bản:

– Quyền nhân thân:

+ Đặt tên cho tác phẩm;

+ Được đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

+ Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

+ Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

– Quyền tài sản gồm:

+ Làm tác phẩm phái sinh;

+ Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

+ Sao chép tác phẩm;

+ Được cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính…

Quy trình đăng ký bản quyền tại Hải Phòng

Thủ tục đăng ký bản quyền tại Hải Phòng sẽ được thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm

Các đối tượng được đăng ký bản quyền tác giả được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009. Cũng theo quy định của pháp luật, các đối tượng sau đây không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

– Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

– Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

– Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả;

+  02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

+ Văn bản ủy quyền;

+ Tài liệu chứng minh quyền sở hữu

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký bản quyền là Cục Bản quyền tác giả. Cơ quan này có trụ sở chính tại Hà Nội và 02 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký bản quyền

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ tiến hành rà soát, thẩm định trong thời hạn 01 tháng và thêm 15 ngày cho các công việc khác. Nếu hồ sơ đáp ứng các yêu cầu bảo hộ, Cục Bản quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Đăng ký bản quyền tại Hải Phòng

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả uy tín tại Luật Hoàng Phi

Mặc dù đăng ký bản quyền tại Hải Phòng là thủ tục không bắt buộc, tuy nhiên bản thân các cá nhân, tổ chức ngày càng nâng cao ý thức trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của mình hơn. Đăng ký bản quyền sẽ là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay của các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả khi muốn bảo vệ quyền lợi ích cho mình. Để cho việc đăng ký của Quý khách hàng được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tốt nhất hiện nay. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được cung cấp:

– Tư vấn miễn phí về thủ tục, thời gian, toàn bộ các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký bản quyền tác giả;

– Trực tiếp soạn thảo hồ sơ và đại diện Quý khách hàng lên cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ Đăng ký quyền tác giả;

–  Đại diện Quý khách hàng theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;

– Nhận giấy chứng nhận Đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả và giao cho Quý khách hàng;

–  Theo dõi quá trình sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, tư vấn thủ tục pháp lý nếu có xâm phạm;

–  Soạn văn bản trả lời phúc đáp khi xảy ra tranh chấp liên quan tới quyền tác giả  với các chủ đơn khác.

Mọi yêu cầu tư vấn, hỗ trợ về thủ tục đăng ký bản quyền tại Hải Phòng Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua thông tin sau:

Điện thoại: 024.62852839 – 028.73090.686

– Địa chỉ Email: lienhe@luathoangphi.vn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho bánh bao

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho bánh bao. Do đó, Quý vị có quan tâm đừng bỏ qua bài viết...

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi