Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Đang học đại học có được miễn nghĩa vụ quân sự không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 26239 Lượt xem

Đang học đại học có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Em đang học đại học hệ chính quy thì nhận được giấy triệu tập đi khám nghĩa vụ quân sự, em có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không? Và có phải đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không?

 

Câu hỏi:

Hiện tại em đang là sinh viên của 1 trường công lập, thuộc diện chính quy. Em đang trong thời kỳ học kéo dài vì còn nợ 1 môn học. Đúng lúc này thì e được nhận giấy mời đi khám nghĩa vụ quân sự đợt 1 tại địa phương. Em không biết trong trường hợp này em gửi giấy đang theo học của nhà trường thì có được miễn không? Và ngay ngày đi khám sức khoẻ thì em phải thi giữa kỳ môn đó, em có thể vắng mặt trong buổi khám và nhờ người thân mang hộ giấy chứng nhận theo học được không? Xin cảm ơn luật sư đã xem câu hỏi của em. Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Vấn đề thứ nhất của bạn đó là bạn đang học học kỳ kéo dài (do nợ môn học) mà có giấy mời đi khám nghĩa vụ quân sự thì có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không? Về trường hợp của bạn thì theo Khoản 2, điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về những đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn là đang học đại học hệ chính quy thì sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự. Bởi bạn không thuộc những trường hợp quy định tại khoản 2, điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Đang học đại học có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Đang học đại học có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Tuy nhiên, trường hợp của bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Khoản 1, điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 do bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đó là: 

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn không được miễn nghĩa vụ quân sự mà chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Việc bạn học học kỳ kéo dài do nợ môn cũng được tính vào thời gian một khóa đào tạo do Quyết định Số: 43/2007/QĐ-BGD&ĐT Về việc ban hành “Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ” của Bộ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo đã quy định: 

Điều 6. Thời gian và kế hoạch đào tạo

1. Các trường tổ chức đào tạo theo khoá học, năm học và học kỳ.

a) Khoá học là thời gian thiết kế để sinh viên hoàn thành một chương trình cụ thể. Tuỳ thuộc chương trình, khoá học được quy định như sau:

Đào tạo trình độ cao đẳng được thực hiện từ hai đến ba năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp; từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo;

Đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ bốn đến sáu năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp; từ hai năm rưỡi đến bốn năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo; từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

b) Một năm học có hai học kỳ chính, mỗi học kỳ chính có ít nhất 15 tuần thực học và 3 tuần thi. Ngoài hai học kỳ chính, Hiệu trưởng xem xét quyết định tổ chức thêm một kỳ học phụ để sinh viên có điều kiện được học lại; học bù hoặc học vượt. Mỗi học kỳ phụ có ít nhất 5 tuần thực học và 1 tuần thi.

Tóm lại, học kỳ kéo dài (học kỳ phụ) mà bạn đang thực hiện vẫn được tính vào chương trình đào tạo đại học chính quy cho nên bạn đã thỏa mãn những yêu cầu được Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Khi thực hiện xong chương trình đại học, bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề thứ hai: của bạn đó là bạn có thể vắng mặt trong buổi khám sức khỏe có được không? về vấn đề này thì bạn đã thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

– Hồ sơ bao gồm:

+ Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình;

+ Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình.

–  Bạn chuẩn bị xong hồ sơ này sau đó nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn để được giải quyết. Trong trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện để được xem xét giải quyết.

Như vậy, nếu bạn muốn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và không phải đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì bạn cần làm đầy đủ hồ sơ hợp lệ để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
4.5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi