Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Có KT3 thì có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện không?
  • Thứ ba, 12/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 7394 Lượt xem

Có KT3 thì có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện không?

Em hiện tại em có KT tại HCM. Cho em hỏi là em có thể dùng KT3 này để mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho tất cả thành viên trong KT3 hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp, em cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, em có một nội dung sau đây muốn hỏi Luật sư:

Em tên là Nguyễn Huy Hoàng, hiện tại em có KT3 tại HCM. Cho em hỏi là em có thể dùng KT3 này để mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho tất cả thành viên trong KT3 hay không? Và em không muốn nhắc gì tới sổ hộ khẩu của chủ hộ. Nhiều trường hợp liên quan đến sổ hộ khẩu nên em không hiểu. Mong Luật sư giải đáp, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Có KT3 thì có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện không?

Có KT3 thì có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện không?

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Chúng tôi xin giải đáp riêng về KT3 cho mọi người cùng hiểu:

KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú

Ví dụ: Công dân có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Khánh Hòa nhưng hiện sinh sống ở TP.HCM, khi đăng ký tạm trú dài hạn ở TP.HCM thì giấy đăng ký này chính là KT3.

Căn cứ quy định của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có giá trị thi hành từ ngày 01/01/2015 “khi tham gia BHYT, bắt buộc tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú phải tham gia BHYT”. Căn cứ Công văn 218/BHXH-THU ngày 20/01/2015 của BHXH Thành phố ngày 20/1/2015 của BHXH Thành phố về việc hướng dẫn bổ sung Công văn số 161/BHXH-THU về việc thu BHYT hộ gia đình năm 2015 quy định BHYT hộ gia đình được áp dụng cho cả hộ, tính trên từng đầu sổ, không quan tâm đến quan hệ thân nhân và các yếu tố khác trong hộ đó.

Như vậy, theo những quy định nêu trên, gia đình bạn đã có KT3 thì có thể đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình tại Đại lý thu BHYT phường, xã địa phương hoặc đại lý bưu điện nơi đang tạm trú.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi thắc mắc của bạn, bạn có thể tham khảo để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Và rất hi vọng bạn sẽ tiếp tục tin tưởng Luật Hoàng Phi của chúng tôi.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi