Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Có được chấm dứt hợp đồng trong thời gian thử việc không?
  • Thứ ba, 26/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1527 Lượt xem

Có được chấm dứt hợp đồng trong thời gian thử việc không?

Tôi thử việc 30 ngày, tôi may hay bị lỗi. Giám đốc công ty thông báo cho tôi nghỉ việc khi chưa hết thời gian thử việc 30 ngày. Luật sư cho tôi hỏi, Giám đốc công ty làm như vậy có trái với quy định của pháp luật không?

Câu hỏi:

Tôi là Hoàng Thị Thanh Nga, năm nay 18 tuổi. Công ty may chỗ tôi đang tuyển công nhân vào làm việc. tôi có nộp hồ sơ và được trúng tuyển, thử việc trong thời gian 30 ngày. Sau thời gian thử việc nếu làm tốt sẽ được nhận vào làm việc trong công ty. Tuy nhiên, trong thời gian thử việc 30 ngày, tôi làm đến ngày thứ 10 do sơ suất, mới vào nên chưa quen, tôi may hay bị lỗi. Giám đốc công ty thông báo cho tôi nghỉ việc khi chưa hết thời gian thử việc 30 ngày. Luật sư cho tôi hỏi, Giám đốc công ty làm như vậy có trái với quy định của pháp luật không?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: 

Theo quy định thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thử việc. Hai bên giao kết hợp đồng thử việc.

Căn cứ Khoản 2 Điều 27 Bộ Luật lao động 2019: 

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, nghề của bạn là công nhân may, thời gian thử việc là 30 ngày là hợp lí theo quy định Điều 25 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Trong khi thử việc bạn may hay bị lỗi, đây có thể không đạt yêu cầu mà công ty đề ra. Khi giao kết hợp đồng thử việc nếu bạn và công ty có thỏa thuận nếu việc làm thử không đạt yêu cầu thì mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận trong thời gian thỏa thuận mà không cần báo trước.

Do đó, nếu có thỏa thuận, bạn thử việc không đạt yêu cầu thì công ty có quyền cho bạn thôi việc khi chưa hết thời gian thử việc. Công ty phải thanh toán cho bạn tiền lương trong những ngày thử việc mà bạn đã làm.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi