Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Chung sống với người đã có gia đình phải giải quyết như thế nào?

Chung sống với người đã có gia đình phải giải quyết như thế nào?

(Cập nhật: 29/10/2018 | 19:44)

Tôi có quen một người bạn gái, tên Thanh. Cô ấy là người đã có gia đình nhưng hiện đang sống ly thân với chồng. Cô ấy nhiều lần đệ đơn lên Tòa xin ly hôn vì chồng cô ấy ngoại tình, đánh đập cô ấy nhưng Tòa không giải quyết. Hiện nay chúng tôi đã sống chung và cô ấy đang mang thai. Trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào quý công ty! Tôi tên là Hoàng, tôi có một vấn đề xin được tư vấn như sau:

Tôi có quen một người bạn gái, cô ấy tên Thanh, chúng tôi quen nhau khoảng được gần 1 năm rồi. Tuy nhiên, cô ấy là người đã có gia đình. Cô ấy và chồng (anh Nhân) kết hôn được hơn 1 tháng thì bắt đầu sống ly thân do cuộc sống không hòa hợp và chồng cô ấy ngoại tình, suốt ngày đánh đập cô ấy. Cô ấy lại hay ốm đau suốt. Tôi tình cờ quen biết cô ấy, thấy hoàn cảnh cô ấy đáng thương nên cũng hay quan tâm, chăm sóc, chia sẻ động viên cô ấy để cô ấy mau bình phục. Có nhiều lần, cô ấy làm đơn ra Tòa xin ly hôn nhưng vì chồng cô ấy bỏ đi đâu không biết địa chỉ nên Tòa không giải quyết. Tôi là người chưa có gia đình, hai chúng tôi có tình cảm với nhau và đã sống chung với nhau. Hiện nay cô ấy đang mang thai. Vậy trường hợp này tôi phải làm sao khi mà cô ấy vẫn là vợ người ta nhưng đã sống ly thân khoảng được 1 năm rưỡi rồi. Xin công ty tư vấn cho tôi cách giải quyết trong trường hợp này.

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Chung sống với người đã có gia đình phải giải quyết như thế nào?

Chung sống với người đã có gia đình phải giải quyết như thế nào?

Thứ nhất: Theo như bạn trình bày, cô Thanh và chồng cô ấy kết hôn được khoảng hơn một tháng thì do chồng cô ấy ngoại tình và suốt ngày đánh đập cô ấy, cuộc sống hôn nhân không hòa hợp dẫn tới hai vợ chồng sống ly thân. Cô Thanh cũng nhiều lần đệ đơn lên Tòa yêu cầu ly hôn nhưng Tòa không giải quyết. Như vậy, về mặt pháp luật, cô Thanh và anh Nhân vẫn là vợ chồng trên danh nghĩa. Do vậy, khi cô ấy còn đang là vợ anh Nhân mà giữa bạn và cô Thanh có quan hệ tình cảm với nhau thì điều này thuộc vào một trong những hành vi bị pháp luật cấm, cụ thể căn cứ theo Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.”

Như vậy, bạn là một người chưa có vợ nhưng có quan hệ tình cảm chung sống như vợ chồng với cô Thanh – người đã có chồng thì hành vi này bị pháp luật cấm, vi phạm đến việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình và sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về việc cô Thanh muốn ly hôn với anh Nhân và đã nhiều lần gửi đơn xin ly hôn lên Tòa mà vẫn chưa được giải quyết.

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, trong trường hợp này, cô Thanh có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn và có thể gửi đơn xin ly hôn tới Tòa án để Tòa giải quyết.

Đồng thời, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, sau khi nhận được đơn xin đơn phương ly hôn của cô Thanh thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải tại cơ sở. Nếu việc hòa giải tại cơ sở không thành thì Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của đương sự và tiến hành hòa giải tại Tòa. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa sẽ phải giải quyết việc ly hôn cho đương sự nếu có căn cứ về việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Do vậy, trường hợp này chồng cô Thanh là anh Nhân đã nhiều lần đánh đập vợ, trong thời kỳ hôn nhân lại có hành vi ngoại tình. Vì thế, Tòa án có đủ căn cứ để giải quyết việc ly hôn của chị Thanh. Việc Tòa án từ chối giải quyết với lý do anh Nhân đã bỏ nhà đi không tìm được địa chỉ là không đúng theo quy định của pháp luật.

Cách giải quyết tốt nhất với bạn trong trường hợp này đó là cùng với cô Thanh giải quyết việc ly hôn với anh Nhân để chấm dứt quan hệ vợ chồng. Cô Thanh cần chuẩn bị lại đầy đủ hồ sơ xin đơn phương ly hôn, cùng với các căn cứ chứng minh hành vi bạo lực gia đình và ngoại tình của anh Nhân lên Tòa án để Tòa án giải quyết việc ly hôn. Chỉ khi quan hệ vợ chồng giữa cô Thanh và anh Nhân đã chấm dứt thì mối quan hệ tình cảm giữa hai bạn mới được pháp luật và xã hội chấp nhận và cho phép.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.