Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Chồng nôp đơn ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi có được không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3868 Lượt xem

Chồng nôp đơn ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi có được không?

Tôi và vợ vừa cưới nhau được hai tháng nhưng khi cưới về tôi mới phát hiện đứa con cô ấy sinh không phải là con tôi. Hiện vợ tôi đang nuôi con được hai tháng rưỡi, luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi muốn ly hôn đơn phương có được không?

Câu hỏi:

Tên tôi là Nguyễn Văn Trường, tôi có vấn đề nhờ luật sư giải đáp giúp tôi như sau: tôi và cô gái yêu nhau được 4 tháng thì cưới. Trong lúc yêu nhau chúng tôi không biết là cô ấy đã có thai với người đàn ông khác. Khi cưới nhau về được hai tháng thì cô ấy sinh con. Sau khi xem xét lại thì tôi biết được con đó không phải con của tôi. Tôi rất tức giận, nên đã đuổi cô ấy về nhà mẹ đẻ ở. Vì tôi không thể chấp nhận được trường hợp này và tôi muốn ly hôn nhưng cô ấy không đồng ý. Luật sư cho tôi hỏi giờ đứa bé mới được tháng rưỡi thì tôi có quyền ly hôn đơn phương không? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Hoàng Phi. Luật sư tư vấn luật hôn nhân xin giải đáp cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền ly hôn:

Kết hôn và ly hôn là quyền của mỗi người. Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Trường hợp của bạn vì hai vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn cho nên khi ly hôn phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Theo quy định tại điều luật trên thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo thông tin bạn cung cấp do phát hiện đứa bé không phải con mình nên bạn muốn ly hôn đơn phương khi vợ không đồng ý. Vì con bạn mới được hai tháng rưỡi nên bạn không được quyền yêu cầu ly hôn.

Nếu như bạn nhất quyết muốn ly hôn thì chỉ có thể hai vợ chồng thỏa thuận về việc ly hôn thì sẽ được Tòa án chấp nhận. Còn trường hợp bạn muốn nộp đơn xin ly hôn đơn phương thì phải đợi đến khi con bạn được đủ 12 tháng tuổi trở lên mới được ly hôn. Còn thời điểm hiện tại bạn không được yêu cầu ly hôn.

Chồng nôp đơn ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi có được không?

Chồng nôp đơn ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi có được không?

Thứ hai thủ tục xin ly hôn 

Đến khi con bạn đủ 1 tuổi thì bạn có thể chuẩn bị hồ sơ ly hôn như sau:

–  Đơn khởi kiện ly hôn;

–  Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

–  Bản sao Giấy khai sinh của con có chứng thực;

–  Sổ hộ khẩu và chứng minh thư của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

–  Giấy tờ chứng minh về tài sản chung (nếu có);

Bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp đến Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi vợ bạn cư trú.

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương: từ 4 đến 6 tháng và có thể kéo dài hơn tùy vào tính chất vụ việc.

Thứ ba, quyền nuôi con khi ly hôn:

Hai vợ chồng có thể thỏa thuận về quyền nuôi con khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao cho một người trực tiếp nuôi.

Theo nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội có bị cấm không?

Quảng cáo thuốc lá là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Theo đó quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội cũng là hành vi bị...

Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế nào?

Quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng giao thông sẽ bị xử phạt. Vậy Dán tờ rơi quảng cáo lên cột điện bị xử phạt như thế...

Các trường hợp bặt buộc phải viết hoa?

Trong phép đặt câu cần Viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn chỉnh: Sau dấu chấm câu (.); sau dấu chấm hỏi (?); sau dấu chấm than (!); sau dấu chấm lửng (…); sau dấu hai chấm (:); sau dấu hai chấm trong ngoặc kép (: “…”) và khi xuống...

Cover bài hát đăng lên mạng xã hội không xin phép bị xử phạt như thế nào?

Hành vi cover bài hát của người khác khi chưa xin phép là hành vi xâm phạm quyền tác giả về quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định pháp...

Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế nào?

Pháp luật quy định về một số hành vi bị cấm trong quảng cáo.Tự ý sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng để quảng cáo bị xử phạt như thế...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi