Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Chở hàng cồng kềnh phạt bao nhiêu nhiêu tiền?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1739 Lượt xem

Chở hàng cồng kềnh phạt bao nhiêu nhiêu tiền?

Chiều rộng xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong thực tế khi tham gia giao thông trên đường thật dễ dàng để chúng ta bắt gặp những chiếc xe chở hàng hóa cồng kềnh. Việc làm này thực sự rất nguy hiểm đối với chính bản thân người điều khiển phương tiện đó và cả những người tham gia giao thông khác. Do đó mà nhiều người đặt câu hỏi Chở hàng cồng kềnh phạt bao nhiêu nhiêu tiền?

Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề trên xin mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi với về nội dung Chở hàng cồng kềnh phạt bao nhiêu nhiêu tiền?

Quy định kích thước hàng hóa trên phương tiện tham gia giao thông đường bộ?

Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ như sau:

“ 1. Chiều rộng xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

3. Xe chở khách không được phép xếp hàng hóa, hành lý nhô ra quá kích thước bao ngoài của xe.

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

5. Xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe và không quá 1,0 mét; không được vượt quá 0,4 mét về mỗi bên bánh xe”.

Như vậy, theo quy định trên ta có thể thấy rằng kích thước hàng hóa trên các phương tiện cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

Chiều rộng hàng hóa được xếp là chiều rộng của thùng xe và chiều rộng của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chiều dài hàng hóa không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Trong trường hợp chở hàng hóa vượt quá chiều dài thì cần có những biện pháp bảo đảm an toàn như buộc chặt…

– Đối với xe chở khách:

Hàng hóa, hành lý không được xếp nhô ra quá kích thước bao ngoài của xe.

– Hàng hóa, hành lý được xếp trên xe mô tô, xe gắn máy: Chiều rộng: Không vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét; Chiều dài phía sau: Không vượt quá 0,5 mét; Chiều cao: Tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

– Hàng hóa, hành lý được xếp trên xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe và không quá 1,0 mét; không được vượt quá 0,4 mét về mỗi bên bánh xe.

Chở hàng cồng kềnh phạt bao nhiêu nhiêu tiền?

Hiện nay, người tham gia giao thông nói chung đều phải tuân thủ những quy định nhất định về hàng hóa chở, mang vác. Tuy nhiên, việc xử phạt chở hàng cồng kềnh hay chính xác hơn là “mang vác vật cồng kềnh” hiện chỉ được áp dụng cho một số đối tượng tham gia giao thông như người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự và người được chở; người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ và người được chở; và người đi bộ.

 Với xe ô tô và các xe tương tự, tùy vào việc chở quá chiều dài, chiều cao hay trọng tải được phép trong các trường hợp cụ thể mà người điều khiển, chủ xe bị xử lý tương ứng với các hành vi vi phạm cụ thể ở mức phạt khác nhau.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì mức phạt đối với hành vi chở hàng hóa cồng kềnh cụ thể như sau:

– Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu chở hàng hóa cồng kềnh

Căn cứ điểm k khoản 3 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

“ 3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] k) Người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa”

Thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mang vác vật cồng kềnh thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Ngoài ra, nếu người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy mang vác vật cồng kềnh thì bị xử phạt theo khoản 6 Điều 11 Nghị định này.

– Đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác chở hàng cồng kềnh

Căn cứ điểm c khoản 2 điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“ 2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] c) Người đang điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang vác vật cồng kềnh; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

Thì người điều khiển xe đạp, xe đạp máy ( kể cả xe đạp điện), xe thôi sơ khác mang vác vật cồng kềnh bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài ra, người được chở trên xe đạp, xe đạp máy nếu mang vác vật cồng kềnh cũng bị phạt theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 11 Nghị định này, cụ thể như sau:

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[..] d) Người được chở trên xe đạp, xe đạp máy bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang vác vật cồng kềnh.

Bên cạnh đó, người đi bộ nếu mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông thì bị phạt tiền theo điểm d khoản 1 điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] d) Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

 Trên đây là nội dung bài viết về Chở hàng cồng kềnh phạt bao nhiêu nhiêu tiền? Chúng tôi hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi