• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3774 Lượt xem

Bằng fc lái được xe gì?

Bằng lái xe FC là hạng lái xe được cấp cho người lái xe ô tô điều khiển các loại xe được quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2, bằng lái xe FC có thời hạn 05 năm.

Bằng lái FC là một trong các bằng lái khá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, đây là hạng bằng lái mang tính chất tổng hợp và khá thông dụng trong giới lái xe.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc những nội dung có liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Bằng fc lái được xe gì?

Bằng lái xe fc lái được xe gì?

Bằng lái xe FC là hạng lái xe được cấp cho người lái xe ô tô điều khiển các loại xe được quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2, bằng lái xe FC có thời hạn 05 năm.

– Các tài xế có bằng lái xe hạng  C trước đó phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện cần và đủ theo quy định về sô km an toàn, độ tuổi, thời gian lái xe, để được chuyển đổi nâng từ bằng C sang bằng FC nếu muốn lái xe container.

– Nâng hạng bằng FC:

Dù quý bạn đọc đang có bằng láu hạng nào, thực tế bạn có lái tốt thì các bạn cũng cần phải học và thi lý thuyết cũng như sa hình và nội dung lý thuyết và sa hình cho việc nâng bằng lái xe, cụ thể:

+ Bạn phải vượt qua 11 bài thi sa hình và điểm tối thiếu là 80/100 điểm.

+ Bạn sử dụng bộ lý thuyết 450 câu hỏi sát hạch và phải đạt 28/30 câu cho phần thi sát hạch lý thuyết của 15 bộ đề thi sát hạch lái xe của Bộ Giao thông vận tải.

Từ như phân tích nêu trên, Bằng fc lái được xe gì? Chúng tôi xin phép trả lời như sau:

– Bằng lái fc lái được các loại xe hạng B1, B2, C và các loại xe theo quy định tại giấy lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc (xe container).

– Có thể hiểu bằng fc lái được các loại xe ô tô số sàn và số tự động từ 4 đến 9 chỗ (hạng B1, B2) xe tải các loại trên dưới 3.5 tấn (hạng C) và xe container.

– Bằng lái xe fc lái được xe tối đa là 09 chỗ và không lái được xe khách 16 chỗ, 30 chỗ hoặc 45 chỗ hiện nay.

– Trong trường hợp muốn được lái xe khách nhiều chỗ thì quý bạn đọc cần phải có hạng bằng: D (xe đến 30 chỗ ngồi, E (xe trên 30 chỗ ngồi).

Điều kiện thi hạng lái xe FC

Công dân muốn thi bằng lái hạng FC cần phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện, cụ thể:

– Người đủ 24 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam có đủ điều kiện sức khỏe để học và thi sát hạch bằng lái xe hạng FC theo quy định.

– Có đủ 02 năm trở lên điều khiển liên tục ô tô đầu kéo.

– Đã có bằng lái xe hạng C, D, E và có thâm niên hành nghề từ đủ 03 năm trở lên, có số km lái xe an toàn đạt từ 50.000 km trở lên do tổ chức Cơ quan, doanh nghiệp xác nhận thông tin.

– Được miễn tham gia khóa học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo lái xe, miễn sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành lái xe trên đường nhưng phải dự sát hạch thực hành lái xe theo nội dung quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

– Đối với trường hợp lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C, D, E nhưng chưa đủ thâm niên và số km lái xe an toàn như trên, hiện đang lái ô tô đầu kéo nếu muốn học bằng lái xe FC thì phải tham gia học lý thuyết, học thực hành tại cơ sở đào tạo lái xe, phải tham dự sát hạch lý thuyết và thực hành theo nội dung quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

– Đối với trường hợp lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C, D, E có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn nhưng mới chỉ điều khiển liên tục ô tô đầu kéo dưới -1 năm thì được miễn học thực hành nhưng phải theo học lý thuyết tại xơ sở đào tạo lái xe, phải tham dự sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe theo nội dung quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

– Đối với trường hợp các lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C, D, E có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn nhưng mới chỉ có từ 01 đến dưới 02 năm điều khiển liên tục ô tô đầu kéo thì được miễn học lý thuyết tại các cơ sở đào tạo lái xe nhưng phải tham dự sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe theo nội dung quy trình sát hạch lấy bằng lái xe FC.

Xử phạt đối với hành vi điều khiển phương tiện không đúng với giấy phép lái xe

Trên thực tế hiện nay, hành vi điều khiển phương tiện giao thông lưu thông không đúng với giấy phép lái xe diễn ra rất nhiều. Căn cứu theo quy định tại điểm a – khoản 7 – Điều 21 – Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, quy định về nội dung này, cụ thể:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Bên cạnh đó, căn cứ tại điểm i – khoản 1 – Điều 82 – Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, quy định đối với hành vi này còn bị:

– Tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Như vậy, Bằng fc lái được xe gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến các hình thức xử phạt hành vi vi phạm điều khiển phương tiện không đúng với bằng lái xe được cấp. Chúng tôi mong rằng những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Phân biệt Công an và Cảnh sát

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo Điều 3 Luật Công an nhân dân năm...

Công ty luật và văn phòng luật sư khác nhau như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Luật luật sư thì cả công ty luật và văn phòng luật sư đều là tổ chức hành nghề luật sư, được thành lập và có đầy đủ các quyền của một tổ chức hành nghề luật sư theo quy định tại Điều 39 Luật luật...

Bị CSGT giữ bằng lái, có được làm thủ tục cấp lại hay không?

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi