Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Chi Nhánh Có Tư Cách Pháp Nhân Không 2020?

Chi Nhánh Có Tư Cách Pháp Nhân Không 2020?

Chi nhánh là gì? Chi Nhánh Có Tư Cách Pháp Nhân Không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để có ngay câu trả lời nhé!

Chi nhánh được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh trong ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp nhưng chỉ là một đơn vị trực thuộc và không có tư cách pháp nhân độc lập.

Hiện nay theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành thì các công ty doanh nghiệp đều được phép thành lập. Việc thành lập chi nhánh công ty đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh và phát triển rộng hơn nữa thương hiệu của mình không chỉ trong nước mà còn hướng đến cả thị trường quốc tế.

Vậy chi nhánh là gì? Liệu chi nhánh có tư cách pháp nhân không? Để giải đáp những nội dung nêu trên thì Luật Hoàng Phi đã biên soạn bài viết dưới đây. Hi vọng những thông tin bài viết đem lại sẽ làm sáng tỏ những thắc mắc của Khách hàng.

Chi nhánh là gì?

Luật Doanh nghiệp hiện hành có đề cập giải thích về chi nhánh tại điều 45 có quy định: Chi nhánh là đơn vị trực thuộc của công ty, doanh nghiệp. Chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện theo chỉ đạo của doanh nghiệp, có thể thực hiện một phần chức năng hoặc toàn bộ chức năng kể cả việc đại diện theo ủy quyền.

Tuy nhiên trong hoạt động của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp từ cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Chi nhánh của công ty nào cũng đều được thể hiện rõ trong Giấy chứng nhận đăng ký thành lập chi nhánh đó. Do vậy, để biết chính xác mình là chi nhánh thuộc đơn vị nào thì chỉ cần xem lại trong Giấy chứng nhận đăng ký thành lập chi nhánh là biết rõ.

Tư cách pháp nhân là gì?

Để trả lời cho câu hỏi chi nhánh có tư cách pháp nhân không thì trước hết phải hiểu khái niệm pháp nhân theo quy định pháp luật. Khái niệm pháp nhân được quy định trong Bộ luật dân sự, pháp nhân được công nhận khi đáp ứng được các điều kiện gồm:

Đầu tiên là phải được thành lập hợp pháp tức là phải được thành lập theo đúng quy trình, trình tự, thủ tục pháp luật quy định cho loại hình tổ chức đó.

Tiếp theo là phải có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, hoàn chỉnh.Điều kiện này phải được thể hiện dưới 03 mặt đó là:

Tổ chức phải tồn tại dưới hình thái tổ chức nhất định, đảm bảo sự thống nhất, phù hợp với chức năng, mục đích, ngành nghề cũng như lĩnh vực hoạt động của tổ chức đó.

Tổ chức phải có cơ cấu hoàn chỉnh, thống nhất. Sự hoàn chỉnh thể hiện ở sự đầy đủ các cơ quan tổ chức, bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ và giữa các bộ phận có sự liên kết chặt chẽ với nhau, chịu sự lãnh đạo từ trên xuống dưới.

Tổ chức có tính độc lập về mặt tổ chức so với tổ chức, cá nhân khác. Sự độc lập thể hiện ở cơ cấu tổ chức độc lập, tư cách chủ thể của pháp nhân độc lập với các tổ chức chủ thể khác và tổ chức có ý chí riêng và hành động độc lâp mà không bị phụ thuộc vào các chủ thể khác.

 Nhân danh tổ chức để tham gia các quan hệ pháp luật độc lập bằng các điều kiện và tài sản của mình, với tư cách pháp lí của mình để thực hiện các quyền và nghĩa vụ và chịu trách nhiệm với tài sản, phát sinh dân sự đó.

Vậy nếu một tổ chức không chỉ riêng là chi nhánh, khi đáp ứng đầy đủ được các điều kiện nêu trên tổ chức đó sẽ được nhà nước công nhận là có tư cách pháp nhân theo đúng quy định.

Chi nhánh có tư cách pháp nhân không?

Tư cách pháp nhân là tư cách cá nhân, tổ chức được Nhà nước công nhận cho một tổ chức hoặc một nhóm người có khả tồn tại và hoạt động độc lập trước pháp luật mà đáp ứng được các điều kiện của pháp nhân theo quy định tại Bộ luật dân sự.

Khi đối chiếu các căn cứ, quy định pháp luật về chi nhánh và pháp nhân thì chúng tôi xét thấy chi nhánh không đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhà nước công nhận là một pháp nhân đúng nghĩa.

Hơn nữa tại Bộ luật dân sự ở Khoản 1 Điều 84 cũng quy định: Chi nhánh, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân chứ không phải là pháp nhân. Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Vì sao chi nhánh không có tư cách pháp nhân?

Rõ ràng, công ty, Doanh nghiệp có quyền thành lập các chi nhánh, văn phòng đại diện tại các địa phương theo địa giới hành chính ở trong nước và ngoài nước, miễn làm sao theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng việc thành lập dù đúng theo yêu cầu không có nghĩa chứng tỏ chi nhánh có tư cách pháp nhân.

Bởi bản chất của chi nhánh chỉ là một đơn vị thuộc trụ sở chính của một doanh nghiệp và chỉ đáp ứng được yêu cầu là được thành lập hợp pháp, có con dấu riêng, có tổ chức của bộ máy đầy đủ. Còn riêng về yếu tố độc lập khi nhắc đến tài sản và chịu trách nhiệm về tài sản đóng góp thì chi nhánh chưa đáp ứng được, tức là chi nhánh có vốn độc lập nhưng nguồn vốn này là do công ty mẹ cung cấp và công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm.

Trên đây là những thông tin, Luật Hoàng Phi muốn cung cấp đến Khách hàng trong việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Chi nhánh có tư cách pháp nhân không? Trong giới hạn của nội dung bài viết, có nhiều vấn đề chúng tôi chưa đi phân tích sâu, kỹ càng được nên nếu cần được tư vấn chuyên sâu, cụ thể hơn nữa Khách hàng có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557 để được nhân vân giải đáp, hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình nhất.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư cách pháp nhân tiếng Anh là gì?

Tư cách pháp nhân là gì? Tư cách pháp nhân tiếng Anh là gì? cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời chính

Doanh Nghiệp Tư Nhân Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Chắc hẳn một số nhà đầu tư khi tiến hành thành lập công ty thường có thắc mắc doanh nghiệp tư nhân có tư cách

Hợp Tác Xã Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Để xác định hợp tác xã có tư cách pháp nhân không thì trước hết chúng ta cần phải hiểu doanh nghiệp là gì? Cùng

Công Ty TNHH Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Công Ty TNHH Có Tư Cách Pháp Nhân Không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có ngay câu trả lời cho thắc mắc

Chi nhánh công ty tiếng Anh là gì?

Nhiệm vụ của chi nhánh công ty là tiến hành hoạt động nhằm thực hiện một phần hoặc toàn bộ các chức năng chung

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."