Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con như thế nào?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 15765 Lượt xem

Chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con như thế nào?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội đã 5 năm, vợ tôi sắp sinh con nhưng hợp đồng lao động của tôi hết hạn và tôi không tiếp tục ký hợp đồng lao động với công ty cũ nữa, như vậy khi vợ sinh con thì tôi được hưởng những chế độ thai sản gì

Câu hỏi:

Tôi là nhân viên kinh doanh của công ty V-centrer Việt Nam từ năm 2013 đến nay, khi ký kết hợp đồng lao động công ty đã đóng bảo hiểm xã hội cho tôi. Vợ tôi tự mình kinh doanh buôn bán nên không tham gia bảo hiểm xã hội, ngày 17/04/2017 vợ tôi dự sinh. Vào đầu tháng 04/2017 này tôi hết hạn hợp đồng lao động với công ty và tôi không định ký kết hợp đồng lao động tiếp nữa, như vậy khi vợ tôi sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản không, nếu có thì tôi được hưởng chế độ gì? Mong Luật Hoàng Phi tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, Công ty Luật Hoàng Phi xin được trả lời vấn đề của anh như sau:

Chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con như thế nào?

Chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con như thế nào?

Chế độ hưởng thai sản cho chồng là gì?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được hưởng các chế độ thai sản như sau:

Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trường hợp lao động nam được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con:

 “2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Khi vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì lao động nam sẽ nhận được trợ cấp một lần 02 tháng lương cơ sở, quy định này được ghi nhận tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Như vậy, chế độ thai sản cho chồng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội được áp dụng trong trường hợp lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, vợ bạn dự kiến sinh vào đầu tháng 04/2017, tuy nhiên vào đầu tháng 4 anh không tham gia bảo hiểm xã hội. Do vậy, trong trường hợp này bạn không được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng

Theo quy định tại khoản 4, Điều 101, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về Hồ sơ hưởng chế độ thai sản, cụ thể:

“4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi”.

Như vậy, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng thai sản thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Bản sao Giấy chứng sinh hoặc bản sao Giấy khai sinh của con;

+ Trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi thì cần có thêm Giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Đơn vị người sử dụng lao động cần chuẩn bị: Căn cứ tại khoản 05, Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.”

Đồng thời, căn cứ quy định tại khoản 2.4, Điều 04 của Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31.01.2019 Ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, thực hiện chi trả BHXH, BHTN thì Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được lập theo mẫu 01B-HSB do đơn vị người sử dụng lao động lập, được ban hành kèm theo Quyết định này. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tiêu chuẩn bí thư chi bộ?

Chi bộ là một đơn vị của Đảng ở cấp cơ sở, là đơn vị đem các đường lối và chủ trường của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân và là nơi tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nên Đảng bộ cấp trên....

Lời khai là gì? Quy định về lấy lời khai trong tố tụng hình sự

Lời khai là lời trình bày của bị can, bị cáo, người bị hại, người bị tạm giam, tạm giữ, người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự trong vụ án hình sự mà người này đã thực hiện hành vi phạm tội hoặc đã chứng kiến sự việc theo yêu cầu của cơ quan điều tra, viện kiểm sát và Tòa án theo trình tự luật định nhằm...

Phân tích Điều 115 Bộ luật Lao động mới nhất

Quan hệ lao động là quan hệ xã hội được hình thành giữa người lao động làm công ăn lương, quan hệ này phát sinh dựa trên cơ sở hợp đồng lao động. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, vì những lý do khác nhau như công việc riêng (cưới hỏi, ma chay,…) mà người lao động có thể sẽ không đi làm đầy đủ số ngày theo thỏa...

Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn bao nhiêu tiền?

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải...

Quy định của Bộ luật lao động năm 2019 về chế độ nghỉ thai sản?

Điều 139 quy định về nghỉ thai sản của lao động nữ. Tuy nhiên, nội dung của điều luật chỉ đề cập đến thời gian và quyền lợi của lao động nữ khi nghỉ sinh...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi