Trang chủ » Hình sự » Hỏi đáp luật hình sự » Cần những thủ tục gì để đề nghị truy tố bị can?

Cần những thủ tục gì để đề nghị truy tố bị can?

Đề nghị truy tố là một trong những hình thức kết thúc điều tra, theo đó, trong bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra đã khẳng định có đủ chứng cứ để chứng minh tội phạm, người phạm tội và quyết định đề nghị Viện kiểm sát truy tố bị can ra trước Toà án để xét xử.

1. Quy định về thủ tục đề nghị truy tố theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Theo quy định tại Điều 233 – Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về Đề nghị truy tố như sau:

“ Trong trường hợp đề nghị truy tố thì bản kết luận điều tra ghi rõ diễn biến hành vi phạm tội; chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can, thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra; việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đặc điểm nhân thân của bị can; việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật và việc xử lý vật chứng; nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội và tình tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án; lý do và căn cứ đề nghị truy tố; tội danh, điều, khoản, điểm của Bộ luật hình sự được áp dụng; những ý kiến đề xuất giải quyết vụ án.

Bản kết luận điều tra phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra kết luận; họ tên, chức vụ và chữ ký của người ra kết luận điều tra.”

Cần những thủ tục gì để đề nghị truy tố bị can?

2. Tư vấn và bình luận về kết luận điều tra trong trường hợp đề nghị truy tố theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Thứ nhất, Đề nghị truy tố là một trong những hình thức kết thúc điều tra, theo đó, trong bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra đã khẳng định có đủ chứng cứ để chứng minh tội phạm, người phạm tội và quyết định đề nghị Viện kiểm sát truy tố bị can ra trước Toà án để xét xử.

Thứ hai, Điều luật quy định về đề nghị truy tố là xác lập cơ sở pháp lý tố tụng hình sự trực tiếp dựa trên đó Cơ quan điều tra đưa ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố trong trương hợp quá trình điểu tra đã chứng minh được tội phạm và người phạm tội.

Thứ ba, Điều 233 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về trình tự, thủ tục đề nghị truy tố khi kết thúc điều tra bằng Bản kết luận điều tra đề nghị truy tố.

Bản kết luận điều tra là văn bản phản ánh những căn cứ trực tiếp để cơ quan điều tra đề nghị Viện Kiểm sát truy tố tội phạm và người phạm tội. Vì thế, Điều luật quy định, trong bản kết luận điều tra đề nghị truy tố, cơ quan điều tra phải:

–    Trình bày rõ diễn biến của hành vi phạm tội;

–    Nêu và phân tích rõ các chứng cứ chứng minh tội phạm;

–    Nêu rõ ý kiến đề xuất xử lý tội phạm;

–    Nêu rõ lý do và căn cứ đề nghị truy tố.

Thứ tư, Để Viện kiểm sát thực hiện việc giám sát chấp hành pháp luật trong quá trình tố tụng, đồng thời để Toà án giải quyết đúng đắn các vấn đề hành chính, dân sự phát sinh trong quá trình tiến hành tố tụng cũng như áp dụng các biện pháp cần thiết bảo đảm lợi ích chính đáng của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, luật quy định, cơ quan điều tra phải gửi kèm theo Bản kết luận điều tra, những bản kê cần thiết dưới đây:

–    Về thời hạn điều tra. Bản kết luận điều tra phải ghi rõ thời điểm khởi tố, quá trình điều tra, các lần tạm đình chỉ nếu có, các lần gia hạn phải được ghi rõ thời gian bắt đầu, kết thúc.

–    Về các biện pháp ngăn chặn đã được áp dụng, phải ghi rõ thời điểm bắt đầu áp dụng, nếu đã huỷ bỏ thì nêu rõ lý do, thời điểm nào, ghi rõ tất cả các thời gian tạm giữ, tạm giam,

–     Về vật chứng, phải ghi đầy đủ các vật chứng đã thu giữ, ghi rõ được bảo quản ở đâu; các bút lục phản ánh những điểu đó. tình trạng hiện tại của vật chứng, nếu bị mất mát hoặc đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý thì phải ghi rõ lý do, thời điểm, biên bản đã lập,…; nếu có sự chuyển giao thì ai giao ai nhận, biên bản phản ánh điều đó. Tất cả các văn bản này phải có chữ ký của các bên giao nhận, đương sự, chữ ký của cấp có thẩm quyền xác nhận và đấu cơ quan hữu quan.

–     Về việc kiện dân sự, phải ghi rõ nội dung, bên nguyên đơn, bị đơn, yêu cầu bồi thường; sự bổi thường trên thực tế nếu đã có…

–     Về các biện pháp đã áp dụng để bảo đảm việc phạt tiền như phong toả tài khoản, quỹ tín dụng, ngân hàng tiền gửi…

–     Về các biện pháp đã áp dụng để bảo đảm việc bổi thường và tịch thu tài sản (nếu có).

Tất cả các bản kê nói trên phải được lập đúng theo quy định của pháp luật, có chữ ký của Điều tra viên, chữ ký của cấp có thẩm quyền, xác nhận của cơ quan phải ký và gửi đến Viện kiểm sát cùng cấp.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ 19006557 để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Hình sự về những nội dung có liên quan đến Truy tố như sau:

Câu hỏi: Thời hạn truy tố là bao lâu?

Khoảng gần cuối năm ngoái, anh trai tôi có thực hiện đánh bạc và bị bắt quả tang. Cơ quan công an ở địa phương đã điều tra anh trai tôi về tội đánh bạc và có kết luận điều tra gần đây. Hiện tại anh trai tôi đang ở nhà và bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Tôi được biết, cơ quan công an đã chuyển hồ sơ vụ án cho viện kiểm sát để thực hiện công việc truy tố. Vậy tôi muốn hỏi, viện kiểm sát có thể truy tố trong thời gian bao lâu? Khi nào anh trai tôi sẽ bị xét xử?Tôi mong nhận được tư vấn nhanh chóng từ Luật sư để tôi cùng gia đình có thể theo dõi được vụ việc của anh trai mình.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định khá rõ ràng về thời hạn quyết định việc truy tố, cụ thể tại khoản 1 Điều 240 như sau:

Điều 240. Thời hạn quyết định việc truy tố

1. Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong các quyết định:

a) Truy tố bị can trước Tòa án;

b) Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung;

c) Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can.

Trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố nhưng không quá 10 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 15 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà thời hạn để quyết định việc truy tố có thể khác nhau: tính từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng thì thời hạn lên tới 30 ngày (20 ngày với trường hợp thông thường + 10 ngày nếu gia hạn), với tội phạm rất nghiêm trọng thì thời hạn có thể lên tới 45 ngày (30 ngày với trường hợp thông thường + 14 ngày nếu gia hạn), với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thời hạn này có thể lên tới 60 ngày (30 ngày với trường hợp thông thường + 30 ngày nếu gia hạn). Vì bạn chưa cung cấp các thông tin cụ thể về tội phạm của anh trai bạn là tội ít nghiêm trọng hay nghiêm trọng theo Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 về tội đánh bạc, do đó, chúng tôi chưa thể xác định rõ về thời hạn quyết định việc truy tố trong trường hợp của anh trai bạn. Bạn có thể cung cấp thêm các thông tin để chúng tôi xác định rõ hơn hoặc dựa vào quy định trên để tự xác định.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: Thời hạn quyết định việc truy tố theo điều luật được trích dẫn trên đây là khoảng thời gian để ra một trong các quyết định về truy tố bị can trước Tòa (ra bản cáo trạng), trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án/ bị can, không phải là khoảng thời gian từ khi viện kiểm sát nhận được hồ sơ vụ án, kết luận điều tra cho đến khi vụ án được đưa ra xét xử tại Tòa. Bởi trên thực tế, không ít trường hợp viện kiểm sát ra quyết đình trả hồ sơ để điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ để chứng minh hoặc tạm đình chỉ vụ án khi xét thấy cần thiết. Do đó, thời gian để đưa vụ án ra xét xử có thể kéo dài hơn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại

Luật Hoàng Phi là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại.

Quy định về tội khủng bố theo Bộ luật hình sự 2020

Khủng bố được hiểu là hành vi gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do

Thế nào là phạm tội có tính chất chuyên nghiệp?

Cố ý phạm tội từ 5 lần trở lên về cùng một tội phạm không phân biệt đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay

Thế nào là tội đe dọa giết người theo Bộ luật hình sự 2020

Đe doạ giết người, được hiểu là hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp làm cho người bị đe doạ biết được khả

Phải làm gì khi bị người khác vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm?

Tôi bị một người bạn nói xấu, vu khống tôi trộm cắp tài sản của bố mẹ, người thân và nói xấu Đảng, Nhà

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."