Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Cách tính lệ phí sang tên đổi chủ ô tô, xe máy năm 2020

Cách tính lệ phí sang tên đổi chủ ô tô, xe máy năm 2020

Nếu như khi sang tên di chuyển ô tô chỉ áp dụng một mức lệ phí trên toàn quốc đối với từng loai hình xe thì xe máy lại căn cứ theo nơi hộ khẩu thường trú của người khai sang tên di chuyển xe để xác định mức lệ phí từ lần thứ 2 trở đi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin đến Quý khách hàng để khách hàng tham khảo.

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557 nhận được rất nhiều những câu hỏi của khách hàng liên quan đến vấn đề về cách tính lệ phí trước bạ khi sang tên đổi chủ xe ô tô, xe gắn máy. Với mục tiêu trợ giúp pháp lý ổn định, vững chắc cho khách hàng, là người bạn đồng hành trên mọi lĩnh vực. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557 đã đào tạo đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý hùng hậu, giàu kinh nghiệm tư vấn về các vấn đề lệ phí khi sang tên đổi chủ xe ô tô, xe máy và các vấn đề liên quan đến luật giao thông khác như:

–  Tư vấn về xử phạt vi phạm hành chính giao thông;

– Tư vấn về quy trình nộp phạt nguội;

– Tư vấn về thủ tục đăng ký sang tên xe cùng tỉnh, khác tỉnh;

– Tư vấn về các khoản phí khi đăng ký xe mới;

– Tư vấn về quy trình công nhận bằng quốc tế của người nước ngoài;

– Tư vấn cách tính lệ phí trước bạ đối với trường hợp sang tên di chuyển xe;

– Tư vấn về mức phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ;

Cách tính lệ phí sang tên đổi chủ ô tô, xe máy năm 2020

Tổng đài tư vấn pháp luật giao thông đường bộ: 1900 6557

Để hoàn thiện bước cuối cùng của thủ tục sang tên di chuyển xe là người làm thủ tục sang tên di chuyển xe phải nộp lại biên lai thu lệ phí của chi cụ thuế. Gân đây Công ty Luật Hoàng Phi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng liên quan đến vấn đề lệ phí sang tên di chuyển xe ô tô, xe máy như: cách tính lệ phí trước bạ như thế nào khi sang tên xe? các khoản phí phải nộp khi sang tên xe? mức thu các khoản lệ phí có giống nhau giữ các khu vực hay không?…Trả lời cho những câu hỏi này của khách hàng TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT 1900 6557 tư vấn cách tính lệ phí trước bạ như sau:

1. Mức thu lệ phí trước bạ khi sang tên đổi chủ xe ô tô

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ như sau:

Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

 Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự mức thu là 2%.

Riêng:

[…] b) Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự theo quy định tại khoản này”

Cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô trên cơ sở:

– Số chỗ ngồi trên xe ôtô được xác định theo thiết kế của nhà sản xuất.

– Loại xe được xác định: là xe nhập khẩu hay xe sản xuất, lắp ráp trong nước. 

2. Lệ phí khi sang tên di chuyển xe máy

Căn cứ và Điều 7 Nghị định 140/2016/ NĐ-CP về  lệ phí trước bạ thì mức thu đối với xe máy khi sang tên di chuyển thì xác định như sau:

“ Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

[…] 4. Xe máy mức thu là 2%.

Riêng:

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”.

Lưu ý: Mỗi địa phương sẽ ban hành một bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ của xe cũ và xe mới. Khách hàng cần tham khảo Quyết định của mỗi địa phương hoặc liên hệ qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557 để chúng tôi tra cứu giúp Quý khách hàng.

Cách tính lệ phí sang tên đổi chủ ô tô, xe máy năm 2020

KHI GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC TÍNH LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ XE, HÃY SỬ DỤNG DỊCH VỤ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN CỦA TỔNG ĐÀI 1900 6557

Khi khách hàng đã tìm khá lâu nhưng không tìm được Quyết định của Ủy ban nhân dân hoặc Hội đồng nhân dân để tính chính xác số tiền lệ phí trước bạ cần nộp hay Quý khách hàng không xác định được tỷ lệ lệ phí trước bạ hay tính chính xác số tiền mình phải bỏ ra để nộp khi làm các thủ tục đăng ký xe…..đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi “gỡ rối” giúp Quý khách hàng. Chúng tôi đảm bảo sẽ tìm, cung cấp cơ sở pháp lý hay tính toán chính xác số tiền lệ phí trước bạ Quý khách hàng phải nộp chỉ trong khoảng thời gian vài phút đồng hồ.

Để sử dụng dịch vụ tư vấn trực tuyến pháp luật giao thông đường bộ của Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng có thể liên hệ bằng một trong hai cách sau:

Thứ nhất: Bạn có thể trực tiếp gọi điện tới đầu số 1900 6557 để gặp luật sư, chuyên viên pháp lý tư vấn trực tuyến.

Lưu ý: Khi gọi khách hàng không cần bấm mã vùng chỉ cần bấm 1900 6557 và chọn phím số tương ứng với lĩnh vực cần tư vấn để gặp trực tiếp chuyên viên hoặc Luật sư tư vấn. Khách hàng có thể gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT 1900 6557 tất cả các ngày trong tuần trừ ngày lễ trong khung giờ từ 8 giờ đến 21 giờ.

Thứ hai: Bạn có thể liên hệ gián tiếp qua đường thư điện tử với gmail: lienhe@luathoangphi.vn để nhận hỗ trợ. Tuy nhiên do lượng mail lớn nên chúng tôi sẽ cần một khoảng thời gian để trả lời khách hàng. Do đó giải pháp tối ưu nhất là mời Quý khách hàng hãy gọi trực tiếp 1900 6557 để được tư vấn tận tình, kịp thời, nhanh chóng, chính xác.


Quý vị có thể tham khảo mục Tư vấn luật dân sự về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Thời hạn nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký xe máy?

Tôi có mua xe máy mới và muốn tự làm thủ tục đăng ký. Tuy nhiên, khi đến cơ quan công an để đăng ký, tôi được hướng dẫn đến chi cục thuế để nộp lệ phí trước bạ trước. Vậy cho tôi hỏi là làm thủ tục đăng ký, nộp lệ phí trước bạ có lâu không, bởi tôi muốn làm thủ tục xong sớm để được cấp biển số xe.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Để thực hiện đăng ký xe máy mới, theo quy định, bạn phải thực hiện ba bước:

Bước 1: Mua xe, có các hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc xe;

Bước 2: Kê khai và nộp lệ phí trước bạ để có biên lai;

Bước 3: Thực hiện đăng ký xe tại cơ quan công an có thẩm quyền.

Do đó, nếu đã thực hiện xong bước 1, công an hướng dẫn bạn thực hiện bước 2 trước bước 3 là đúng quy định.

Về thời gian thực hiện kê khai và nộp lệ phí trước bạ, theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ thì sau khi nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ, thời hạn ra thông báo và nộp lệ phí trước bạ như sau:

” 4. Thời hạn ra thông báo và nộp lệ phí trước bạ

a) Chi cục Thuế ra thông báo nộp lệ phí trước bạ trong thời hạn 03 ngày làm việc (đối với tài sản là nhà, đất) hoặc 01 ngày làm việc đối với tài sản khác kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

[…] Trường hợp nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế thì Thông báo nộp lệ phí trước bạ được Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế trả về điện thoại, tài khoản giao dịch thuế điện tử hoặc thư điện tử của tổ chức, cá nhân theo từng mã giao dịch điện tử theo quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

b) Người nộp lệ phí trước bạ thực hiện nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước tại các cơ quan, tổ chức thu lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan Thuế.”

Như vậy, kể từ thời điểm bạn nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ đầy đủ, Chi cục thuế ra thông báo nộp thuế trong thời hạn 1 ngày làm việc và bạn có khoảng thời hạn là 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan thuế để đi nộp lệ phí. Trên thực tế, nhiều trường hợp làm thủ tục sớm nên thời gian cho bước kê khai, nộp lệ phí trước bạ chỉ trong 1 ngày.

Mong rằng phần trả lời trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích, giải đáp được băn khoăn bạn gặp phải, trong trường hợp còn thắc mắc về nội dung bài viết hoặc có các thắc mắc khác về thủ tục đăng ký xe, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật 1900 6557 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đi xe máy dàn hàng ngang trên đường có bị xử phạt không?

Luật sư vui lòng cho tôi hỏi: Hành vi đi xe gắn máy dàn hàng ngang 2 xe trên đường có vi phạm luật giao thông đường bộ

Hỏi đáp pháp luật giao thông đường bộ

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ Hỏi đáp pháp luật giao thông đường bộ qua Tổng đài tư vấn luật giao thông đường

Học sinh không đủ tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Em là học sinh trung học phổ thông. Em điều khiển xe máy của mẹ tham gia giao thông và bị cảnh sát giao thông bắt với

Đăng ký xe máy ở Hà Nội năm 2020 hết bao nhiêu tiền ?

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT GIAO THÔNG 1900 6557 tư vấn và cập nhật quy định mới nhất của pháp luật về các loại

Điều khiển xe máy có một gương có bị phạt không?

Tôi muốn hỏi rằng xe máy của tôi có một gương trái khi lưu thông trên đường có bị phạt hay không? Tiêu chuẩn

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."