Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3295 Lượt xem

Các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tôi và những hộ dân khác đã mua nhà thanh lý của xí nghiệp, nay muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng UBND tỉnh lại ra quyết định thu hồi đất và bảo chúng tôi không được cấp giấy chứng nhận nữa, như vậy có đúng không?

Câu hỏi:

Chúng tôi là 09 hộ dân có hộ khẩu thường trú tại khu 1 Thị trấn Kỳ Sơn huyện Kỳ Sơn Tỉnh Hòa Bình xin đề nghị Chuyên mục của tòa soạn báo tư vấn cho chúng tôi một việc như sau: Tháng 3 năm 1993 chúng tôi  có mua nhà thanh lý của xí nghiệp Cồn rượu Kỳ Sơn (có giấy bán nhà thanh lý của xí nghiệp cồn rượu) và sử dụng nhà thanh lý đó sửa chữa làm nhà ở từ ngày đó đến nay. Cuối năm 1993 Xí nghiệp  cồn rượu giải thể bàn giao cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Hòa Bình, không có giấy tờ gì yêu cầu chúng tôi trả lại đất cho xí nghiệp. Đầu năm 2014 Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã thu hồi đất và giao cho Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn để quy hoạch dự án xây dựng trường mầm non và dự án quy hoạch khu dân cư. Các hộ gia đình chúng tôi làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điều 100 khoản 1 điểm d và điểm đ của Luật đất đai năm 2013 nhưng không được chấp thuận, và họ cũng không có lý do cụ thể. Bây giờ chúng tôi muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được hay không ? các cơ quan chính quyền làm như vậy là có đúng không?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật đất đai, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:Các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Về việc các bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? theo như những gì bạn trình bày thì năm 2014, UBND tỉnh Hòa Bình đã thu hồi đất và giao cho UBND Huyện Kì Sơn để quy hoạch dự án xây dựng trường mầm non. Tuy nhiên sau đó các bạn lại có xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều này đã thuộc vào một trong những điều kiện không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Như vậy, theo khoản 6, điều 19, nghị định 43/2014/NĐ-CP thì khi mà đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước rồi thì các bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nữa và việc làm của cơ quan chức năng như vậy là đúng với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi