Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Bồi thường khi gây thiệt hại về sức khỏe như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1713 Lượt xem

Bồi thường khi gây thiệt hại về sức khỏe như thế nào?

Em đang đi trên đường thì đâm phải một em học lớp 1 đang lao ra đường. Em có đến nhà giải quyết nhưng họ không đồng ý, vậy nếu em đó sai thì em phải bồi thường không, em bị kiện ra Tòa án em có bị đi tù không?

 

Câu hỏi:

Em năm nay 17 tuổi. Sự việc là khi em lái xe Surius loại 50cc. Em đang vận hành xe trên đường thì có một học sinh cấp 1 đột ngột chạy sang đường sau đó em đã đâm vào em đó. Em đó bị xây xước chân, tay do ngã ra đường, còn em không bị gì cả. Em có đến nhà và giải quyết tình cảm với gia đình nhà đó rồi ạ. Nhưng gia đình họ kiên quyết không nghe giải quyết tình cảm. Họ muốn đâm đơn lên chính quyền. Em xin hỏi nếu đứa trẻ ấy nó sai thì em có phải bồi thường không ạ? nếu em phải bồi thường thì em phải bồi thường những khoản gì nhiều? trường hợp họ kiện ra Tòa em có bị đi tù không? Em xin cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật dân sự, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Vấn đề của bạn đó là bạn đang lưu thông trên đường thì đâm vào một em nhỏ, em nhỏ đó đã bị xây xát tay, chân.. có thể nói rằng bạn đã gây ra thiệt hại về sức khỏe cho em nhỏ đó, việc bạn đến nhà người thân của em nhỏ đó giải quyết là việc làm đúng đắn và đề cao sự thỏa thuận giữa hai bên trong việc giải quyết vụ việc dân sự. Tuy nhiên, gia đình đó lại không đồng ý giải quyết êm đẹp mà lại muốn kiện bạn ra Tòa án. Trong trường hợp này, với những câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Nếu em nhỏ đó làm sai thì bạn có phải bồi thường không? theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về căn cứ bồi thường thiệt hại như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1, Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2, Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3, Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, nếu việc em nhỏ đó bị thương là hoàn toàn do lỗi của em đó (chạy nhanh ra đường không quan sát, chạy bất ngờ ra đường làm bạn không kịp tránh) thì bạn sẽ không phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, em nhỏ đó mới học lớp 1, chưa thành niên, việc điều khiển hành vi cũng như nhận thức hoàn toàn là do bộc phát, hơn nữa, như bạn trình bày thì bạn mới 17 tuổi (chưa đủ tuổi lái xe máy) mà lại lái xe lưu thông trên đường, do đó, trong trường hợp này, bạn chắc chắn phải bồi thường vì bạn đã có lỗi là lái xe mà chưa đủ 18 tuổi, gây nguy hiểm cho những người khác vì đây là độ tuổi chưa thành niên, không được phép lái xe máy. Về vấn đề xác định lỗi thì phải căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra. Và nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại thì bạn không phải bồi thường cho người đó.

 Bồi thường khi gây thiệt hại về sức khỏe như thế nào?

Bồi thường khi gây thiệt hại về sức khỏe như thế nào?

Vấn đề thứ hai đó là nếu bồi thường thì bạn phải bồi thường những chi phí gì? thông thường, việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do hai bên tự thỏa thuận những chi phí hợp lý, nhưng phải căn cứ vào những chi phí như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1, Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2, Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, nếu gia đình người bị thiệt hại đã kiện ra Tòa án thì Tòa án sẽ xem xét để yêu cầu bạn bồi thường theo quy định như trên, đó là những thiệt hại thực tế của người bị thiệt hại, chi phí chữa trị, phục hồi sức khỏe, thu nhập thực tế mà người chăm sóc người thiệt hại bị mất đi khi người đó bị thiệt hại, hơn nữa, còn phải bù đắp một khoản tổn thất về tinh thần mà người đó và gia đình đã phải gánh chịu. 

 Vấn đề thứ ba đó là khi gia đình đó kiện ra Tòa án thì bạn có phải đi tù hay không? chúng tôi xin trả lời rằng: đây là một quan hệ dân sự, cụ thể là một quan hệ dân sự bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự bởi bạn không phải là Tội phạm, Tòa án có thẩm quyền giải quyết chỉ là Tòa án dân sự. Do đó, bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà mình đã gây ra, và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi lái xe mà chưa đủ tuổi của mình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi