Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Bị kiện khi không có khả năng chi trả tiền vay nợ
  • Thứ sáu, 20/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 979 Lượt xem

Bị kiện khi không có khả năng chi trả tiền vay nợ

Mấy năm trước, khi vừa tốt nghiệp đại học anh Tùng có vay tiền của công ty tài chính Phương Đông để xin việc, hai bên ký hợp đồng vay thỏa thuận trả tiền sau 4 năm. Nhưng sau 4 năm, anh Tùng thất nghiệp, không có khả năng chi trả số nợ. Vậy anh Tùng có thể bị công ty Phương Đông kiện ra tòa không?

 

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi về trường hợp bị kiện khi không có khả năng chi trả tiền vay nợ của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn như sau:

Theo Điều 474 Bộ luật dân sự 2005:

“1.  Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2.  Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3.  Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

4.  Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Như vậy theo quy định pháp luật thì anh Tùng có nghĩa vụ phải trả đủ tiền khi đến kỳ hạn trong hợp đồng, nếu không có khả năng chi trả khoản nợ thì công ty Phương Đông có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu anh Đông thực hiện đúng hợp đồng. Do vậy anh Tùng nên thương lượng, thỏa thuận với công ty Phương Đông về việc hoãn thực hiện nghĩa vụ trả nợ, gia hạn trả nợ hoặc tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, tránh việc giải quyết tại Tòa án với nhiều thủ tục phức tạp và phải chịu án phí.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi